Home Cộng Đồng Việt Nam: Hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện bị tiêu hủy vì sợ học sinh uống vào ngộ độc
Cộng Đồng

Việt Nam: Hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện bị tiêu hủy vì sợ học sinh uống vào ngộ độc

Sau khi nhận hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện từ cuối năm 2017, nhiều địa phương ở Lào Cai “nhận lệnh” không được phát cho học sinh vì “ở tỉnh nào đó có người uống sữa xong bị ngộ độc”. Sau hơn 4 tháng giữ sữa trong kho, vừa qua, chính quyền đã mang toàn bộ số sữa trên đi tiêu huỷ.

 Hình ảnh sữa từ thiện cho học sinh bị mang đi tiêu huỷ vì sắp hết hạn đang lan truyền trên mạng xã hội.

Hình ảnh sữa từ thiện cho học sinh bị mang đi tiêu huỷ vì sắp hết hạn đang lan truyền trên mạng xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một số người đang thiêu hủy rất nhiều hộp sữa được cho là sữa từ thiện đã gần hết hạn sử dụng.

Qua tìm hiểu của PV được biết, sự việc diễn ra tại địa bàn xã Suối Thầu (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Ngay sau khi thông tin được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của nhiều người và gây các luồng dư luận trái chiều.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 6/4, trao đổi với PV, ông Tẩn Ỳ Guyện – Chủ tịch UBND xã Suối Thầu xác nhận những hình ảnh trên là chính quyền xã tiêu hủy sữa tặng cho trẻ em ở xã Suối Thầu; nguyên nhân là do sữa sắp hết hạn sử dụng.

“Ngày 17/11/2017, một chi nhánh công ty sữa có văn phòng tại Hà Nội đã trao hàng tài trợ cho xã Suối Thầu là Trường Mầm non xã Suối Thầu 4.368 hộp sữa và Trường Tiểu học xã Suối Thầu số lượng 7.173 hộp sữa có hạn sử dụng đến hết ngày 9/4/2018. Có nghĩa là sữa sau khi nhận có thời hạn hơn 4 tháng” – Ông Guyện cho biết.

Video

Cũng theo ông Guyện, sau khi nhận được hàng từ thiện, vào ngày 22/11/2017, có công văn yêu cầu các huyện, các xã nhận được sữa tài trợ không được phát cho học sinh vì “ở tỉnh nào đó có học sinh uống xong bị ngộ độc”.

“Chính vì vậy, chính quyền xã Suối Thầu không dám phát sữa cho học sinh sử dụng và giữ trong kho đến ngày 3/4 vừa qua, nhà trường báo chính quyền xã là đến ngày 9/4 sữa hết hạn. Do đó, Ban An toàn thực phẩm của xã Suối Thầu đã kiểm tra và lập biên bản tiêu hủy số sữa trên. Ngày 4/4, chúng tôi tiêu hủy hơn 10 nghìn hộp sữa sắp hết hạn”, ông Guyện chia sẻ.

Ngay sau khi hình ảnh tiêu huỷ sữa từ thiện tại xã Suối Thầu (Sapa, Lào Cai) được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người đã quan tâm bình luận, chia sẻ. Có người cho rằng đơn vị tài trợ hàng từ thiện là tốt nhưng tặng hàng sắp hết hạn là không nên.

Nhiều người lại có cái nhìn khác, cho rằng tặng sữa còn hạn sử dụng 4 tháng là hoàn toàn bình thường. Việc địa phương “om” trong kho không phát cho học sinh chỉ vì thông tin mơ hồ “có người bị ngộ độc” là vô cùng lãng phí.

Một người tên Vũ T.T. bình luận: “Mình tìm hiểu qua thì thấy số sữa này đã trao từ ngày 21/11/2017 rồi, không phải là giao sữa hết hạn bạn nhé. Thế mà mấy tháng qua bên Phòng Giáo dục không phân phát vì “có một số học sinh uống vào bị đau bụng”, bây giờ đã hết hạn sử dụng nên mới tiêu hủy. Thà rằng không nhận thì trả lại cho người ta. Đúng là làm ơn mắc oán!”.

Có luồng ý kiến cho rằng khi địa phương nhận sữa từ thiện nên có thái độ trân trọng, nếu thực sự phát hiện học sinh uống sữa bị ngộ độc thì cần báo cho các cơ quan chức năng tới tìm hiểu chính xác nguyên nhân, không nên chỉ vì thế mà bỏ lãng phí hơn 10 nghìn hộp sữa, vốn rất đáng quý với trẻ em vùng cao.

Trần Thanh /Báo Dân Trí