Home Cộng Đồng Covid-19: Trung Quốc đề nghị nhiều quan chức Đức nói tốt nhưng bị từ chối
Cộng Đồng

Covid-19: Trung Quốc đề nghị nhiều quan chức Đức nói tốt nhưng bị từ chối

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện Havelhoehe ở Berlin, Đức hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đề nghị quan chức Đức bình luận tích cực về cách Bắc Kinh xử lý Covid-19 nhưng bị từ chối, theo thư của Bộ Nội vụ Đức.

“Chính phủ Đức được biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã liên hệ cá nhân để đề nghị đưa ra những tuyên bố công khai tích cực về cách Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa xử lý Covid-19”, theo bức thư của Bộ Nội vụ Đức mà Reuters có được hôm 26/4. “Chính phủ liên bang không chấp thuận những yêu cầu này”.

Bức thư đề ngày 22/4 và được gửi cho thành viên quốc hội thuộc đảng Xanh Margarete Bause để trả lời câu hỏi của bà về việc liệu các nhà ngoại giao Trung Quốc có liên lạc với quan chức Đức nhằm khuyến khích họ đưa ra nhận xét tích cực hay không.

Thông tin trên xuất hiện lần đầu trên tờ Welt am Sonntag của Đức. Tờ báo dẫn lời đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin gọi thông tin này là sai sự thật và vô trách nhiệm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên Reuters.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện Havelhoehe ở Berlin, Đức hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Trong thư, Bộ Nội vụ cho biết chính phủ thừa nhận những nỗ lực của Trung Quốc trong ngăn chặn đại dịch, đặc biệt từ ngày 23/1, ngay cả khi Bắc Kinh không yêu cầu làm như vậy. Đức nói với chính phủ Trung Quốc rằng sự minh bạch rất quan trọng để chống đại dịch, song không nói họ có tin chính phủ Trung Quốc đã minh bạch hay không.

Bộ Nội vụ Đức không nói rõ các nhà ngoại giao Trung Quốc liên hệ khi nào.

Reuters tuần trước cũng dẫn các nguồn tin và thư tín ngoại giao nói rằng Trung Quốc đã gây áp lực để chặn báo của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Bắc Kinh lan truyền thông tin sai lệch về Covid-19. Thông tin sai lệch về sự bùng phát dịch bệnh cũng đang là chủ đề tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc khi quan chức hai bên cáo buộc lẫn nhau che giấu thông tin.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019. Dịch bệnh đã khiến gần ba triệu người nhiễm và hơn 206.000 người tử vong. Dù tuyên bố đã kiểm soát được dịch, Trung Quốc vẫn bị Mỹ và một số nước châu Âu cáo buộc không minh bạch, khiến thế giới bỏ lỡ thời gian quý báu để ngăn chặn.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *