Home Tin Nước Úc Trung Quốc ‘giáng đòn’ vào cá mú đỏ của Úc
Tin Nước Úc

Trung Quốc ‘giáng đòn’ vào cá mú đỏ của Úc

Ngành đánh bắt cá mú đỏ ở Queensland gặp nguy hiểm sau khi nhà xuất khẩu cá tươi sống lớn nhất Úc không được gia hạn giấy phép xuất khẩu ở Trung Quốc.

Hoạt động buôn bán cá mú đỏ tươi sống phát đạt ở Queensland – trị giá hàng chục triệu đô – trở thành nạn nhân mới nhất của căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Úc vốn đã gây tác động đáng kể tới các hoạt động xuất khẩu rượu vang, lúa mạch và tôm hùm đá, theo ABC News.

Australian Reef Fish Traders – nhà xuất khẩu cá tươi sống lớn nhất của Úc, chiếm 70% tổng lượng cá tươi sống xuất khẩu trong năm 2020 – tuần qua cho biết họ không thể lý giải quyết định chấm dứt mối quan hệ thương mại kéo dài 20 năm từ phía Trung Quốc.

CEO Barry Dun của Australian Reef Fish Traders nói rằng diễn biến này xảy ra sau khi công ty đạt kỷ lục xuất khẩu 42 tấn cá tươi sống sang Trung Quốc trong tháng 12/2020, và lên kế hoạch tăng cường thương mại.

Việc Trung Quốc ngừng gia hạn giấy phép xuất khẩu cho Australian Reef Fish Traders sẽ tác động lớn đến ngành đánh thủy sản mú đỏ ở bắc Queensland. Ảnh: ABC News.

Mặc dù đối mặt với những tác động đáng kể từ động thái trên từ phía Trung Quốc, Australian Reef Fish Traders vẫn tỏ ra lạc quan với tiềm năng chuyển hoạt động kinh doanh về thị trường trong nước vốn chưa được khai thác trước đây.

Không chỉ cá mú đỏ, các ngành hàng gồm tôm hùm, than, bông, lúa mạch, lúa mì và thịt bò của Úc đã gặp trở ngại trong quá trình nhập khẩu vào Trung Quốc kể từ đầu năm 2020.

Bộ trưởng Thương mại Úc Birmingham từng cáo buộc phía Trung Quốc đưa ra các quyết định khó lường một cách có chủ đích, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Úc.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...