Home Cộng Đồng Tổ chức khủng bố IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom hơn 300 người chết ở Sri Lanka
Cộng Đồng

Tổ chức khủng bố IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom hơn 300 người chết ở Sri Lanka

Trong tuyên bố của mình, IS đưa ra danh sách 7 cái tên mà nhóm khủng bố này nói là những kẻ đã thực hiện loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka.

Tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 23/4 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liên hoàn khiến 321 người thiệt mạng ở Sri Lanka. Giới chức tin rằng vụ khủng bố này là một hành động trả đũa đối với vụ xả súng nhằm vào nhà thờ Hồi giáo mới đây ở New Zealand.

Nghi phạm đánh bom Sri Lanka để ‘trả thù vụ xả súng ở New Zealand’

Theo tin từ Reuters, tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công đã được công bố trên trang tin AMAQ của IS. Xảy ra vào cuối tuần trước, loạt vụ đánh bom có mục tiêu là 3 nhà thờ Thiên chúa giáo và 4 khách sạn cao cấp ở Sri Lanka. Ngoài số người thiệt mạng, còn có 500 người bị thương trong các cuộc tấn công đẫm máu này.

ảnh 1

Hàng loạt vụ đánh bom đã khiến 321 người thiệt mạng ở Sri Lanka

Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng vài giờ trước khi xảy ra vụ đánh bom, giới chức tình báo Sri Lanka đã được phía Ấn Độ cảnh báo về nguy cơ các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công. Hiện chưa rõ Chính phủ Sri Lanka đã có hành động ngăn ngừa nào hay không.

Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói rằng các nhà điều tra nước này đang nỗ lực xác định danh tính của những kẻ thực hiện vụ tấn công. Trước đó, Chính phủ Sri Lanka cho biết có ít nhất 7 phần tử đánh bom tự sát thực hiện vụ tấn công này.

Trong tuyên bố của mình, IS đưa ra danh sách 7 cái tên mà nhóm khủng bố này nói là những kẻ đã thực hiện loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka. Tuy nhiên, IS không có thêm bằng chứng để hậu thuẫn tuyên bố nhận trách nhiệm của chúng.

Đa số những người chết và bị thương trong cuộc tấn công là người Sri Lanka. Có 38 người nước ngoài thiệt mạng, gồm công dân của Anh, Mỹ, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Đan Mạch, Hà Lan và Bồ Đào nha.

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc cho biết có 45 trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công kinh hoàng.

Thủ tướng Wijewardene nói các nhà điều tra Sri Lanka tin rằng cuộc tấn công là sự báo thù cho vụ thảm sát khiến 50 người thiệt mạng tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hồi tháng 3 vừa qua.

“Điều tra ban đầu cho thấy đây là hành động trả đũa đối với vụ xả súng Nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand”, ông Wijewardene nói, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Vụ đánh bom gây chấn động đã chấm dứt quãng thời gian tương đối yên bình ở Sri Lanka kể từ khi nội chiến chấm dứt ở nước này 10 năm trước, đồng thời làm dấy lên nỗi lo sợ về sự trở lại của bạo lực sắc tộc.

Dân số 22 triệu người của Sri Lanka chủ yếu theo đạo Phật, bên cạnh các tôn giáo khác gồm Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Hindu. Cho đến trước vụ tấn công vừa rồi, người Thiên chúa giáo ở Sri Lanka nhìn chung không bị cuốn vào các cuộc xung đột sắc tộc ở nước này.

Xem thêm:

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *