Home Cộng Đồng Đánh bom Sri Lanka: 290 người thiệt mạng, bắt giữ 13 nghi phạm liên quan
Cộng Đồng

Đánh bom Sri Lanka: 290 người thiệt mạng, bắt giữ 13 nghi phạm liên quan

Số người chết trong chuỗi 8 vụ đánh bom đẫm máu liên tiếp ở Sri Lanka ngày 21/4 đã tăng lên ít nhất 290 người và gần 500 người khác bị thương . Các nhân chứng đã kể lại không khí hoảng loạn và hoang mang cực độ khi bom phát nổ và nhiều người ngã xuống. 

Cuộc tấn công đẫm máu ngày 21/4 ở Sri Lanka trong dịp lễ Phục sinh đã khiến 290 người thiệt mạng, trong đó có nhiều nạn nhân là người nước ngoài. Cuộc tấn công dường như có tổ chức này là cuộc tàn sát đẫm máu nhất ở Sri Lanka trong 1 thập kỷ trở lại đây, kể từ khi cuộc nội chiến khiến 100.000 người thiệt mạng ở quốc gia này kết thúc vào năm 2009.

Giây phút kinh hoàng trong vụ đánh bom đẫm máu làm 290 người chết ở Sri Lanka - 1

Loạt vụ đánh bom làm 290 người thiệt mạng ở Sri Lanka cũng cho thấy sự leo thang bạo lực nhằm vào cộng đồng người Kitô giáo thiểu số ở đất nước Nam Á này. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng chính phủ cho biết 8 người đã bị bắt giữ và các điều tra viên sẽ xem xét liệu những kẻ tấn công này có “liên hệ gì với nước ngoài” hay không.

Lực lượng an ninh và điều tra viên Sri Lankan tại hiện trường vụ đánh bom nhà thờ Zion ở tỉnh Batticaloa. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekera hôm nay thông báo tính đến đêm qua, số người thiệt mạng trong vụ bạo lực nghiêm trọng nhất từ khi cuộc nội chiến kết thúc 10 năm trước là 207, nhưng đến sáng nay con số đã tăng lên 290.

Hơn 500 người bị thương trong các vụ nổ. Tổng thống Maithripala Sirisena, người đang ở nước ngoài khi các vụ tấn công xảy ra, triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào sáng nay. Thủ tướng Ranil Wickremeinghe cũng sẽ tham dự cuộc họp.

8 vụ nổ xảy ra sáng 21/4 tại ba khách sạn và ba nhà thờ Sri Lanka, chủ yếu tại thủ đô Colombo và vùng lân cận vào đúng lễ Phục sinh. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công khủng bố này. Cảnh sát đã bắt 24 người liên quan đến vụ đánh bom liên hoàn.

Giây phút kinh hoàng trong vụ đánh bom đẫm máu làm 290 người chết ở Sri Lanka - 2

Lệnh giới nghiêm được ban bố trên toàn quốc sau các vụ nổ đã được dỡ bỏ vào sáng nay. Tuy nhiên, lực lượng an ninh vẫn hiện diện đáng kể tại nhà thờ Thánh Sebastien, một trong những nơi bị đánh bom.

Chính phủ Sri Lanka cho biết trong số những người chết có ba người Ấn Độ, ba người Anh, hai người Thổ Nhĩ Kỳ, một người Bồ Đào Nha, hai người mang hộ chiếu cả Anh và Mỹ. “9 người nước ngoài vẫn mất tích và 25 thi thể chưa được xác định được cho là của người nước ngoài”, Bộ Ngoại giao  Sri Lanka cho hay.

Giây phút kinh hoàng trong vụ đánh bom đẫm máu làm 290 người chết ở Sri Lanka - 4

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng thông báo một công dân của họ thiệt mạng trong thảm kịch tại Sri Lanka.

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *