Theo tờ báo địa phương The Tampa Bay Times, cảnh sát đảo Treasure bắt giữ Donnie Brownlow Jr., 33 tuổi sau một vụ gây rối lúc 19 giờ 40 phút tối 6-9 (giờ địa phương). Người này sau đó bị tạm giữ về cáo buộc cản trở người thi hành công vụ, lái xe trong khi giấy phép bị treo và vi phạm quản chế.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Pinellas cho biết khi một nhân viên an ninh đang áp giải Brownlow đến một chiếc xe tải thì nghi phạm bất ngờ chạy thoát. Tiếp đó, Brownlow nhảy xuống vịnh Boca Ciega trong lúc vẫn bị còng tay.

Nhân viên y tế thuộc Sở Cứu hỏa đảo Treasure đã kéo Brownlow lên khỏi mặt nước và thực hiện hô hấp nhân tạo. Họ chuyển anh ta tới bệnh viện Palms of Pasadena nhưng anh ta qua đời vào khoảng 21 giờ 40 phút tối cùng ngày.

Donnie Brownlow Jr.. Ảnh: Fox 8

Hiện văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Pinellas đã mở cuộc điều tra vì nghi phạm thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát bắt giữ. Họ cũng sẽ tiến hành khám nghiệm pháp y để xác định nguyên nhân gây ra cái chết của Brownlow.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối hành động trấn áp mạnh tay của cảnh sát tiếp tục trên khắp nước Mỹ. Cuối tuần rồi đánh dấu 100 ngày nổ ra biểu tình ở Mỹ sau vụ cảnh sát da trắng ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd khiến nạn nhân tử vong ở Minneapolis.

Theo thống kê từ Cơ quan Giám sát Khủng hoảng Mỹ (USCM), trong những tuần kể từ khi ông Floyd bị giết, ít nhất 8.700 cuộc biểu tình đoàn kết với phong trào Black Lives Matter được báo cáo tại 74 quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Những khu vực trọng điểm có thể kể đến như TP Rochester, bang New York; TP Portland, bang Oregon và TP Louisville, bang Kentucky – Mỹ.

Cảnh sát đẩy lui người biểu tình ở bang Oregon hôm 5-9. Ảnh: AP

Theo Báo Người lao động