Home Rao Vặt - Việc Làm Nghề chăm sóc người già và trẻ em tại Úc
Rao Vặt - Việc Làm

Nghề chăm sóc người già và trẻ em tại Úc

Chăm sóc người già và trẻ em là một trong những nghề được nhiều lao động nhập cư tại Úc nhắm tới do đây là nghề không yêu cầu nhiều về bằng cấp và trình độ tiếng Anh.

Theo một trang web về nghề nghiệp của chính phủ Joboutlook.gov.au, 68% người chăm sóc người cao tuổi và khuyết tật có trình độ sau Phổ thông trong đó số người có chứng chỉ III hoặc IVlà 45,3%; 9,6% có bằng Cao đẳng/CĐ nâng cao; hơn 9,8% có trình độ đại học hoặc sau ĐH. Với lĩnh vực chăm sóc trẻ em, 64,4% người lao động có trình độ sau Phổ thông trong đó 35,4% có chứng chỉchuyên môn III hoặc IV; hơn 19,6% có bằng CĐ/CĐ nâng cao và9,4% có trình độ ĐH hoặc cao hơn. Những người có bằng cấp và tiếng Anh tốt sẽ có mức thu nhập cao hơn và cũng dễ dàng hơn trong việc xin tăng lương.

Số liệu thống kê trong ngành

Nội dung Chăm sóc người già Chăm sóctrẻ em
Số lượng lao động 115.100 116.800
Tỷ lệ lao động làm việc toàn thời gian (%) 44,9 36,2
Thu nhập trước thuế của lao động toàn thời gian (AUD/tuần) 707 800
Tốc độ tăng trưởng trong 10 năm tới (%) 39,2 40.3
Tốc độ tăng trưởng trong 5 năm tới (%) 18,8 38.2
Tốc độ tăng trưởng trong 2 năm tới (%) 7,1 6.3
Số lượng người nghỉ việc mỗi năm (%) 15,2 15,9
Nhu cầu tuyển dụng Rất cao Rất cao

(Nguồn: Joboutlook.gov.au)

 

I. Nghề Chăm sóc người cao tuổi (Aged care):

1. Giới thiệu về nghề:

Những người làm nghề này có nhiệm vụ giúp đỡ thực hiện những công việc trong gia đình, hỗ trợ về mặt tinh thần, chăm sóc và giúp đỡ người già trong chính gia đình của họ. Cụ thể:

·      Theo sát và giúp đỡ người già trong các hoạt động hàng ngày: vệ sinh cá nhân, thay quần áo, sắp xếp các hoạt động xã hội…

·      Làm những công việc trong gia đình như: lau dọn nhà cửa, đi chợ, nấu ăn và những công việc vặt khác

·      Trò chuyện, kết bạn và hỗ trợ về mặt tinh thần

·      Có thể ở cùng hoặc không ở cùng nhà khách hàng.

 a1_1-94312

 

2. Triển vọng công việc:

Theo thống kê tháng 11/2011 có khoảng 116.800 người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi và khuyết tật tại Úc. Số lao động làm việc toàn thời gian chiếm tỷ lệ tương đối thấp 36,2% với thời gian làm việc trung bình là 38,4h/tuần và thu nhập 707AUD/tuần (tương đương 15 triệu đồng/tuần).

Nhân viên chăm sóc người già và người khuyết tật đang làm việc trong một số ngành bao gồm: Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội; Quản lý công và An ninh công cộng, Dịch vụ hành chính và hỗ trợ; Các dịch vụ khác. Nhu cầu tuyển dụng người chăm sóc người già vàkhuyết tật là rất cao. Hàng năm, có khoảng 15,9% số người lao động trong ngành này nghỉ việc tạo nên nhu cầu tuyển dụng tiềm năng.

 

II. Nghề Chăm sóc trẻ em (Child care):

1. Nhiệm vụ và các loại hình công việc:

 

Tại Úc cha mẹ có trách nhiệm pháp lý phải bảo đảm rằng con cái họ được trông nom đúng cách. Cha mẹ có thể bị buộc tội nếu bỏ mặc con cái hoặc để trong tình huống nguy hiểm. Vì vậy dịch vụ chăm sóc trẻ em rất phát triển ở Úc bao gồm cả chăm sóc trẻ tại nhà hoặc tại các trung tâm giữ trẻ. Nước Úc có một tổ chức quốc gia có tên gọi Hội Đồng Chuẩn Nhận Dịch Vụ Giữ Trẻ Quốc Gia quản lý việc bảo đảm chất lượng giữ trẻ cho các dịch vụ giữ trẻ.Nhiệm vụ của nhân viên chăm sóc trẻ:

·      Hỗ trợ trong việc chuẩn bị tài liệu và thiết bị cho các hoạt động giải trí và giáo dục trẻ

·      Quản lý hành vi của trẻ và hướng dẫn phát triển xã hội của trẻ

·      Chuẩn bị và tiến hành các hoạt động cho trẻ

·      Giải trí cho trẻ bằng cách đọc và chơi các trò chơi

·      Giám sát trẻ trong hoạt động giải trí

·      Giám sát các thói quen hàng ngày của trẻ

·      Giám sát việc vệ sinh của trẻ

 

a2_1-94312

 

Loại hình công việc:

  • Nhân viên chăm sóc trẻ em

·      Giữ trẻ ban ngày tại nhà

  • Giữ trẻ cả ngày (vú em)

·      Giữ trẻ ngoài giờ học ở trường

2. Triển vọng công việc:

Việc làm cho những người chăm sóc trẻ em dự kiến ​​sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong năm 2016-2017. Số lượng lao động trong nghề này rất lớn 115.100 người (số liệu tháng 11/2011, tăng 18,8% so với năm 2006). Tuy nhiên số người làm việc toàn thời gian chiếm 1 tỷ lệ tương đối thấp 44,9 %. Đối với những người chăm sóc trẻ em làm việc toàn thời gian, thời gian làm việc trung bình hàng tuần là 38,1h/ tuần (so với 41,3h/tuần cho tất cả các ngành nghề) và thu nhập thấp.

Nhân viên chăm sóc trẻ em làm việc trong một số ngành công nghiệp bao gồm: Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Nghệ thuật và dịch vụ giải trí và Các dịch vụ khác. Khoảng 96% người lao động trong nghề này là phụ nữ.. Hàng năm, 15,2% của những người chăm sóc trẻ em rời khỏi ngành này do vậy nhu cầutuyển dụng những người chăm sóc trẻ em là rất cao.

3. Chương trình “Visa thực tập sinh ngành chăm sóc trẻ em”(Occupational Trainee Visa-OTV)

Chính phủ Úc giúp đỡ người dân ở nước khác nâng cao sự nghiệp bằng cách tạo điều kiện làm việc và tập huấn tại Úc thông qua chương trình OTV. Visa này cho phép người lao động tập huấn, nâng cao kỹ năng và kiến thức với những công việc thuộc lĩnh vực nghề nghiệp chăm sóc trẻ em, giáo dục mần non trong thời gian lên đến 12 tháng.

 a3_1-94312

Khi hoàn thành xong khóa thực tập này, các bạn có thể xin làm việc ở những vị trí quản lý tại các trường, cơ sở dành cho trẻ em. Những ứng viên đã được cấp OTV sẽ được thực tập tại Úc, với điều kiện bạn phải hoàn thành khóa học nghề trước đó. Trình độ yêu cầu tối thiểu là bạn phải tốt nghiệp và có bằng chứng nhận tốt nghiệp. Bạn phải nộp hồ sơ  cho họ trước khi xin visa. OTV đã được công nhận bởi Bộ nhập cư và công dân Úc (DIAC). Đây chính là con đường lý tưởng để bạn được làm việc tại Úc. Điều kiện cần thiết là bạn phải được một người sử dụng lao động bảo lãnh sau thời gian thực tập.

 Theo Dantri