Viên cảnh sát gốc Á được tôn vinh anh hùng ở Canada


Ken Lam, một cảnh sát tình nguyện làm việc tại thành phố Toronto của Canada, đã được tôn vinh như “anh hùng quốc gia” nhờ cách anh xử lý đầy can đảm khi khống chế kẻ lái xe giết người.

Cho đến giờ cộng đồng mạng Canada vẫn đang lan truyền video ghi lại cảnh một viên cảnh sát dũng cảm, bất chấp nguy hiểm, một mình đối mặt và khống chế nghi phạm lái xe điên tông hàng chục người trên đường phố Toronto vào đầu giờ chiều 23-4.

Anh đã được xác nhận tên là Ken Lam – một cảnh sát tình nguyện, con trai của một cựu cảnh sát Hong Kong tên David Lam hiện sinh sống tại Canada.

Một tài xế tên Mike, bị hỏng xe và đậu bên lề đường buổi chiều định mệnh đó, đã ghi lại toàn bộ vụ bắt giữ tên lái xe điên loạn bằng điện thoại di động.

Theo lời Mike, sau khi đâm thẳng vào nhiều người đi bộ, nghi phạm lái chiếc xe van màu trắng lên lề đường để tránh một xe cảnh sát phóng ngược chiều hướng đến nơi xảy ra vụ việc theo báo động.Sĩ quan cảnh sát ngay lập tức đánh lái vòng xe lại và chạy song song với nghi phạm.

Sau màn rượt đuổi, hai chiếc xe cùng dừng lại và viên cảnh sát nhanh chóng nhảy ra khỏi xe, rút sung kêu gọi người trên xe bước ra khỏi xe.

Nghi phạm cũng lập tức mở toang cánh cửa xe của hắn, bước ra ngoài và chĩa một vật màu đen về phía sĩ quan cảnh sát, theo nhân chứng Mike.

Cả hai vờn nhau ít phút với dấu hiệu chỉa vũ khí vào nhau.

Viên cảnh sát gốc Á được tôn vinh anh hùng ở Canada - Ảnh 4.

Nghi phạm liên tục la hét và đe dọa rằng hắn ta “có súng trong túi” nhưng sau đó lại hét yêu cầu cảnh sát “hãy giết tôi đi” và “hãy bắn vào đầu tôi”.

Trong khi đó, viên cảnh sát vẫn giữ hiệu lệnh: “Hãy quỳ xuống hoặc anh sẽ bị bắn”.

Đoạn video cho thấy bất chấp lời đe dọa của nghi phạm, viên cảnh sát vẫn bình tĩnh, vờn nhau với kẻ thủ ác cho đến khi hắn chịu quay vào lề đường quỳ xuống và anh đến khóa tay hắn mà không xảy ra nổ súng.

Có lẽ cách xử trí bình tĩnh của anh đã khiến không ít người đi đường cứ ngỡ đây là cảnh đóng trên phim chứ không phải vụ việc thật và kinh khủng vừa xảy ra.

Trong một cuộc họp báo, chỉ huy cảnh sát TP Toronto, sĩ quan Mark Saunders đã khen ngợi: “Viên cảnh sát đã làm một việc phi thường khi nhanh chóng nắm bắt toàn cảnh hiện trường và giải quyết vụ việc trong êm thắm”.

Còn sĩ quan Mike McCormack – Chủ tịch Hiệp hội cảnh sát Toronto, ca ngợi Ken Lam: “Cậu ấy đã quan sát kỹ tình hình và quyết định giải quyết sự việc theo cách của riêng mình. Mọi người nói đúng: cậu ấy là anh hùng”.

Ông cho biết Ken chỉ gia nhập lực lượng được hơn 7 năm và anh ấy xứng đáng là anh hùng bởi không cần nổ súng mà vẫn trấn áp được kẻ ác vì “nếu có nổ súng thì cậu ấy vẫn có thể lý giải cho hành động của mình”.

Về phần mình, chàng cảnh sát tình nguyện ở tuổi 30 rất khiêm tốn khi nói về sự việc: “Tôi chỉ đang làm nhiệm vụ của mình, mọi chuyện không có gì lớn lao cả. Tuy nhiên, tôi thực sự cảm thấy buồn vì 10 người đã chết và 15 người bị thương”.

Đài truyền hình Global của Canada đã tìm được cha của Ken là ông David Lam – một người Hong Kong di dân đến Canada.

“Tôi rất mừng vì nó không bị sao cả. Tôi tự hào vì nó đã làm việc tốt” – người cha hiện đang mở nhà hàng ở TP Markham, tỉnh Ontario, kể thêm. “Bữa đó nó có gọi cho tôi để báo ‘Ba ơi, mọi chuyện tốt cả. Con đã bắt được kẻ tình nghi rồi… Con không phải bắn phát nào cả’. Tôi thì chỉ nói với con là ‘Con làm tốt lắm’”.

Viên cảnh sát gốc Á được tôn vinh anh hùng ở Canada - Ảnh 5.

Cảnh sát Toronto bảo vệ hiện trường chiếc xe tông khiến nhiều người thiệt mạng – Ảnh: AFP

Chúng ta biết ơn sự dũng cảm và phản ứng chuyên nghiệp của cảnh sát Toronto cùng những người đầu tiên phản ứng trước vụ tấn công kinh hoàng”

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada viết trên Twitter

Ông Albert Lapalme – giáo sư dạy chương trình Kỹ thuật cảnh sát ở Trường Cao đẳng Boréal tại TP Sudbury, cũng công nhận Ken Lam đã hành xử xuất sắc.

Giờ đây nhiều người dân đã kêu gọi chính quyền phải tặng huân chương cho Ken Lam vì dũng cảm bảo vệ dân và kêu gọi xuống đường tuần hành tỏ lòng cám ơn với hành động can đảm của cảnh sát trong vụ việc chiều 23-4 vừa qua.

Theo Tuổi TrẻViệc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

Viên cảnh sát gốc Á được tôn vinh anh hùng ở Canada

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

Loading...
 
Có thể bạn quan tâm