Gặp gỡ cô gái gốc Việt Natalia Trần – Nữ hoàng YouTube nước Úc 2009

(www.Alouc.com) – Từng được báo chí Úc mệnh danh là Nữ hoàng YouTube Úc Châu, Natalie Trần được hâm mộ bởi hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là những cư dân mạng. Đến nay, Natalie đã đưa lên trang riêng của mình trên YouTube 432 đoạn phim ngắn do chính cô viết kịch bản, đạo diễn, quay phim, biên tập và kiêm luôn diễn viên, thu hút được hơn 580 triệu lượt người xem với 1,9 triệu người ghi danh. 

Natalie Trần, tên tiếng Việt là Trần Đình Tố Hân, là con gái của nhà thơ kiêm nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đình Lương. Cha mẹ cô sang Úc tị nạn từ năm 1981.

Natalie Trần được hâm mộ bởi hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là những cư dân mạng.

Năm 2009, Natalie từng được báo chí Úc mệnh danh là Nữ hoàng YouTube Úc Châu sau khi chương trình của cô (kênh community channel) trên YouTube của cô thu hút được 64 triệu lượt người xem chỉ trong vòng 2 năm. Vào thời điểm đó, trang web của Natalie có hơn 150 ngàn người ghi danh, đánh dấu con số cao nhất tại Úc và xếp hàng thứ 37 của thế giới.

Cho đến nay, Natalie đã đưa lên trang riêng của mình trên YouTube 432 đoạn phim ngắn do chính cô viết kịch bản, đạo diễn, quay phim, biên tập và kiêm luôn diễn viên, thu hút được hơn 580 triệu lượt người xem với 1,9 triệu người ghi danh.

Kim Anh: “Natalie được nhiều người biết đến với kênh Community Channel trên YouTube. Natalie có thể cho biết là bạn bắt đầu kênh này như thế nào không?”

Natalie Trần: “Tôi bắt đầu làm video cách đây 10 năm, vào năm 2006. Tôi làm video khi tôi còn học đại học, bằng webcam và máy tính mà ba mẹ mua cho tôi. Lúc đó tôi chỉ chia sẻ trên trang web mà ít người biết đến, nhưng tôi thật sự rất thích cộng đồng trên mạng, nói chuyện với những người bạn mà tôi làm quen qua mạng. Xét về mặt tình cảm mà nói thì đối với tôi YouTube là một kênh để mọi người giao tiếp với nhau trong quá trình trưởng thành, học hỏi cách thức làm một điều gì đó, học hỏi cách chia sẻ và nói chuyện với rất nhiều người trên khắp thế giới.

Tôi biết đến YouTube qua báo chí khi còn học ở trường đại học. Tôi còn biết đến một nữ diễn viên được thuê đóng những đoạn phim đăng trên YouTube thu hút được rất nhiều người xem. Thậm chí người xem còn làm các đoạn phim để đáp trả lại những đoạn phim của cô diễn viên đó. Quả thật rất thú vị. Tôi muốn nói chuyện với họ. Và tôi rất thích một người dùng YouTube, muốn trò chuyện với người đó và bạn bè của anh ta. Tôi nghĩ đó là một cách rất tự nhiên và cơ bản để kết bạn với một người nào đó lúc ban đầu.”

Kim Anh: “Thế Natalie còn nhớ đoạn phim đầu tiên mà Natalie đã làm không?”

Natalie Trần: “Tôi nhớ chứ. Đoạn phim đầu tiên tôi làm không có âm thanh. Tôi không biết làm thế nào để thu âm thanh. Tôi chỉ mấp máy miệng. Khi tôi tải đoạn phim đó lên YouTube và chia sẻ với mọi người, mọi người bảo rằng ‘Sao mà tôi không nghe thấy bạn nói gì hết vậy?’. Đoạn phim đầu tiên của tôi là vậy đó, không thành công lắm nhưng mất rất nhiều công sức.

Tôi nghĩ là mình rất may mắn. Tôi mở trang web và kênh của mình đã được 10 năm rồi, đó là một khoảng thời gian dài. Tôi không nghĩ mình đã đi một đoạn đường ngắn và nhanh chóng, và tôi rất cảm kích là mọi người vẫn theo tôi suốt cuộc hành trình dài đó.”

“Tôi nghĩ rằng hiện giờ tôi cần thời gian để tập trung vào truyền thông kỹ thuật số, những đến một lúc nào đó tôi có thể trở lại với ngành học sư phạm.”

Kim Anh: “Lúc đó Natalie vẫn còn học ngành sư phạm ở trường đại học?”

Natalie Trần: “Khi bắt đầu vào đại học, tôi học ngành sư phạm vì ba của tôi là giáo viên. Và lúc đó tôi cũng không biết mình muốn làm gì nữa. Thế là tôi thử học ngành sư phạm cho giống ba của mình. Tôi học sư phạm ở Đại học New South Wales.”

Kim Anh: “Nhưng sau đó Natalie chuyển sang học ngành truyền thông kỹ thuật số?”

Natalie Trần: “Đúng vậy. Đại học New South Wales cũng có ngành truyền thông kỹ thuật số, lúc đó đây là ngành học mới, bây giờ thì không còn nữa. Lúc đó mọi người đều nói về mạng Internet, hệ thống mạng xã hội, truyền thông số, mọi thứ đều mới mẻ. Thế là tôi ngừng học sư phạm và chuyển sang học truyền thông kỹ thuật số, khóa học kéo dài 4 năm. Thành thực mà nói, tôi lúc nào cũng thích làm phim. Ngay cả khi tôi không làm phim cho YouTube, tôi vẫn có những ý tưởng và viết cho riêng mình.

Tôi nghĩ là tôi vẫn muốn làm giáo viên vì rõ ràng là giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội của chúng ta. Tôi biết là ba tôi đã dành rất nhiều công sức để dạy học và tôi cảm kích về điều đó. Tôi có những thầy cô giáo tận tâm và giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi hy vọng rằng một ngày đó tôi có thể làm được điều đó. Tôi nghĩ rằng hiện giờ tôi cần thời gian để tập trung vào truyền thông kỹ thuật số, những đến một lúc nào đó tôi có thể trở lại với ngành học sư phạm.”

Kim Anh: “Năm 2009, Natalie Trần được xướng danh là Nữ hoàng YouTube Úc Châu. Lúc đó hầu như tất cả báo chí Úc đều nói về chuyện này. Natalie có thể nói thêm về điều này không?”

Natalie Trần: “Tôi không nghĩ mình là Nữ hoàng Youtube của Úc một chút nào. Như tôi đã nói ban đầu, khi tôi bắt đầu làm phim trên YouTube, khi đó YouTube không lớn mạnh như bây giờ. Lúc đó World Recognition là trang web rất nổi tiếng ở Úc và thu hút được nhiều người dân Úc lâu hơn. Tôi nghĩ là mọi người rất dễ thương và tốt bụng khi viết những bài báo về tôi như vậy.”

Kim Anh: “Đến năm 2011, kênh Community Channel đã thu hút được 1 triệu lượt người đăng ký trên YouTube. Kim Anh không nghĩ đó chỉ là sự may mắn mà là sự cố gắng rất lớn cũng như sự đam mê của Natalie.”

Natalie Trần: “Rất nhiều bạn trẻ bây giờ trên YouTube có mấy triệu lượt người đăng ký. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là khi bạn làm một điều gì đó, tạo ra cái gì đó mà bạn thật sự yêu thích nó. Mọi người đã rất tốt bụng và dễ thương khi trao tặng cho tôi danh hiệu Nữ hoàng YouTube vào năm 2009.”

Kim Anh: “Điều gì ở các đoạn phim hay các tác phẩm của Natalie thu hút nhiều người xem đến vậy?”

Natalie Trần: “Tôi chỉ cố gắng làm cho các đoạn phim thật vui nhộn, khiến cho tôi mỉm cười và hy vọng rằng nó cũng khiến cho mọi người cười. Có rất nhiều người và thể loại trên mạng. Tôi chỉ cố gắng tìm những gì vui nhộn để làm và nó đủ vui nhộn để mọi người đón xem và thưởng thức nó.”

Kim Anh: “Hiện giờ Natalie đang làm gì?”

Natalie Trần: “Hiện tôi và người yêu đang cùng sản xuất những đoạn phim. Chúng tôi quay phim đủ các thể loại, cho các công ty, sự kiện… Anh ấy thì làm sản xuất và quay phim, còn tôi thì biên tập. Làm đủ thứ, không quá to tát nhưng không thiếu niềm vui.”

Kim Anh: “Và niềm đam mê của Natalie vẫn là làm phim?”

Natalie Trần: “Tôi nghĩ là niềm đam mê của tôi là dành thời gian cho gia đình và bạn bè, nhưng tôi thật sự thích làm phim.”

Kim Anh: “Quay trở lại năm 2009, danh hiệu ‘Nữ hoàng YouTube Úc Châu’ có khiến cho cuộc sống của Natalie thay đổi nhiều không?”

Natalie Trần: “Tôi nghĩ là danh xưng này giúp cho báo chí có nhiều việc để làm và mẹ tôi có nhiều cái để xem hơn (cười). Thật sự mà nói, Úc là một nước rất hiền hòa và dễ thương, mọi người rất tốt bụng. Tôi không biết là danh hiệu này có khiến cuộc sống của tôi thay đổi nhiều không, nhưng tôi đã có cơ hội gặp gỡ nhiều người tuyệt vời cũng như những người bạn tuyệt vời nhờ YouTube, và cũng nhờ YouTube, tôi đã có thể thể hiện bản thân và chia sẻ những câu chuyện của mình với mọi người. Tôi yêu thích điều đó và tôi đã rất may mắn.”

Kim Anh: “Bảy năm đã trôi qua kể từ năm 2009, Natalie đã phát triển sự nghiệp của mình đến nay như thế nào?”

Natalie Trần: “Tôi không biết là liệu có thể nói là tôi có một sự nghiệp trực tiếp liên quan đến YouTube hay không. Tôi vẫn muốn tiếp tục làm phim cho đến khi nào nó còn khiến tôi vui. Tôi không làm phim trên YouTube liên tục và thường xuyên vì nó có thể khiến tôi cảm thấy khá căng thẳng. Tôi thích dành nguồn năng lượng tích cực của mình cho YouTube hơn. Tôi vẫn viết và sản xuất những đoạn phim vui nhộn. Mỗi lần tôi học hỏi được điều gì mới từ chuyện quay phim, tôi sẽ cố gắng sản xuất phim tốt hơn.”

Kim Anh: “Khi nói đến Natalie Trần, mọi người thường nhắc đến một nhà sản xuất, nữ diễn viên, diễn viên hài kịch, nhà văn…”

Natalie Trần: “Họ quên nói đến vai trò người mẫu… (cười), tôi đùa thôi. Tôi cũng không biết nữa, thời đại bây giờ có rất nhiều người với nhiều danh xưng khác nhau. Kim Anh làm trong ngành truyền thông thì cũng biết rằng hiện có rất nhiều nhà sản xuất, biên tập viên vì có rất nhiều nội dung cần sản xuất và biên tập. Và chuyện một người có nhiều danh xưng, nhiều chuyên môn khác nhau ngày càng trở nên phổ biến, có lẽ một phần cũng là do cơm áo gạo tiền (cười).”

“Tôi chỉ cố gắng làm cho các đoạn phim thật vui nhộn, khiến cho tôi mỉm cười và hy vọng rằng nó cũng khiến cho mọi người cười.”

Kim Anh: “Ba mẹ nghĩ như thế nào về công việc của Natalie hiện tại? Chẳng hạn như khi Natalie còn học ngành sư phạm ở trường đại học, chắc ba mẹ sẽ yên tâm hơn vì dù sao công việc giáo viên cũng ổn định hơn?”

Natalie Trần: “Đúng vậy, ba mẹ nào cũng muốn con cái mình ổn định và an toàn. Tôi đồng ý rằng làm giáo viên sẽ ổn định hơn so với những gì mà tôi làm hiện giờ, làm việc tự do, không phải lúc nào cũng có việc.

Ba mẹ tôi biết rằng tôi vui vẻ, hạnh phúc và năng lượng tràn trề khi tôi được làm phim. Và khi tôi hạnh phúc thì ba mẹ cũng cảm thấy hạnh phúc. Ba mẹ tôi không phải là người đòi hỏi khắc khe cho lắm miễn là tôi ổn. Tôi lúc nào cũng có thể chuyển về sống với mẹ tôi và nói bà làm món trứng chiên cho tôi. Tôi có thể sống với ba mẹ cả đời nếu có thể (cười).”

Kim Anh: “Như Natalie vừa nhắc đến ba mẹ, được biết là ba mẹ Natalie từ Việt Nam đến Úc tị nạn, vậy Natalie có thể nói một chút về mối liên kết với nguồn gốc Việt hay không?”

Natalie Trần: “Tôi rất cảm kích về những gì mà ba mẹ tôi đã hy sinh và trải qua trong chuyến hành trình đến Úc, cũng như bao người Việt khác. Khi tôi cùng ba mẹ quay lại Việt Nam lần đầu, chúng tôi đã đi khắp đất nước này và ba mẹ đã kể cho tôi nghe về lịch sử Việt Nam. Tôi cũng có quay lại Việt Nam vài lần vì dì và người thân của tôi vẫn còn sống ở đó. Chúng tôi nói tiếng Việt ở nhà, nhưng tiếng Việt của tôi thì dở lắm, nhưng mọi người vẫn chú ý lắng nghe tôi nói. Chắc chắn rằng nguồn gốc Việt là một phần con người tôi hiện giờ.”

Kim Anh: “Lần gần đây nhất mà Natalie trở về Việt Nam là khi nào?”

Natalie Trần: “Tôi có về Việt Nam cách đây 2 năm.”

Kim Anh: “Được biết là Natalie là người ăn chay. Có lý do gì đặc biệt cho sự thay đổi này không?”

Natalie Trần: “Bây giờ tôi ăn chay nên không còn ăn trứng chiên nữa, nhưng trước đó thì trứng chiên là món ăn yêu thích của tôi. Giờ thay vì trứng chiên, mẹ nấu những món ăn chay tuyệt vời khác như phở chay.

Tôi bắt đầu ăn chay khoảng 2-3 năm nay. Lý do cho sự thay đổi này là vì tôi muốn góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Mà với tôi thì chuyện này không phải là khó khăn lắm vì mẹ nấu ăn cho tôi suốt. Mẹ  tôi ăn chay vài lần mỗi tháng cho nên mẹ nấu ăn chay rất ngon. Mẹ cũng hay đi chùa và mua đồ ăn chay ở đó cho tôi. Ngày mai tôi định về nhà để ăn đồ ăn mẹ nấu đây. Tôi vừa nhắn mẹ là ngày mai tôi sẽ về nhà, và mẹ nói rằng đã có đồ ăn sẵn rồi (cười).”

Kim Anh: “Natalie có kế hoạch gì cho năm mới 2017 không?”

Natalie Trần: “Chị của tôi có 2 đứa con và tôi muốn có nhiều thời gian hơn dành cho các cháu. Tôi muốn tập trung vào viết lách, thật sự mà nói thì tôi đang cố gắng viết cái gì đó dài hơn. Ngoài ra, tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè, và sống thật vui vẻ.”

*Natalie Trần làm phim diễu dí súng vợ chồng tài tử Johnny Depp

Theo SBS


Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Gặp gỡ cô gái gốc Việt Natalia Trần – Nữ hoàng YouTube nước Úc 2009
5 (2) votes
Loading...
Đang tải...