Home Tin Nước Úc Vì sao vấn nạn tiền giả ở Úc lại đang gia tăng nguy hiểm?
Tin Nước Úc

Vì sao vấn nạn tiền giả ở Úc lại đang gia tăng nguy hiểm?

Tin Tức Nước Úc – Từng là tờ tiền không thể làm giả được, nhưng ngày nay, tờ đô la làm bằng polymer của Úc đang bị làm giả ngày một nhiều hơn. Các tờ tiền giả sử dụng công nghệ in rẻ tiền nhưng vẫn làm ra tờ tiền trông như thật có thể qua mặt được ngân hàng và tòa án

Năm nay đánh dấu 30 năm kể từ khi tờ tiền bằng polymer ra đời. Trong suốt 3 thập kỷ qua Úc luôn có tỷ lệ tiền giả thấp nhất.

Thế nhưng gần đây Úc đang là một trong bốn quốc gia có tỷ lệ tiền giả đang gia tăng

Ai cũng có thể mua được máy in tiền giả

Theo SMH, loại máy in thương mại hiệu Roland DG là thương hiệu nổi tiếng trong ngành in. Theo những tiêu chuẩn trong ngành in, loại máy này được xem là có giá cả vừa phải nhưng vẫn cho công suất cao. Chỉ khoảng $70,000 bạn có thể mua được một cái máy in có khả năng in ra bất cứ màu sắc nào trên bất kỳ bề mặt nào, kể cả giấy phim trong.

Vào một ngày mùa đông năm 2009, ba máy in Roland DG – 2 cái thuê và 1 cái mua – đã được chở đến khu nhà nghỉ Water’s Edge Resort tại Kurnell, một nhà nghỉ bình dân nằm ở rìa phía bắc Bonna Point với giá một phòng từ $170/đêm.

Can you spot the difference?
Bạn có nhận ra đâu là tiền giả?

Những chiếc máy in này được chở đến cho một người đàn ông tên là John Peters, người khai với Roland rằng ông ta làm việc cho chính phủ Úc. Thế nhưng Peter hóa ra có tên thật là Agapitos Magaloudis, một tay bikie có biệt danh ‘Pete Mập’.

Đầu năm 2010, Megaloudis đã đổi 2 máy in đang thuê để mua một máy in. Khi máy thuê được trả lại, Roland phát hiện 2 chiếc máy này đã ở trong tình trạng rất tệ.

Đến tháng Ba, Roland DG nhận được một cuộc gọi báo rằng một trong những chiếc máy in của Peter không hoạt động. David Edwards, một kỹ sư bảo trì đã được gửi tới để sửa. Và khi đến nơi, người kỹ sư này phát hiện một chiếc máy in dùng giấy polymer.

Megaloudis nằm trong đường dây làm tiền giả tinh vi cho ra những đồng $50. Hoạt động in tiền này chấm dứt sau khi người anh của Megaloudis, Nicholas, lấy 2 tờ tiền trả cho một nhân viên cửa hàng bán burger. Sau lần đó, họ phải gặp cảnh sát.

Các thám tử đã lần theo dấu vết đến chỗ của Megaloudis và người anh của ông ta. Họ phát hiện những giấy polymer để in tiền với giá trị lên đến hơn $40 triệu. Tại tòa, thẩm phán Ross Letherbarrow nói “không thể phân biệt được với tờ tiền thật”.

Tỷ lệ tiền giả đang tăng lên

Ba mươi năm trước khi những tờ đô la Úc lần đầu tiên được ban hành, ý tưởng rằng tờ tiền này có thể bị làm giả là điều không thể.

Hiện nay đã có khoảng 1.5 tỷ tiền tờ tiền Úc đang được lưu hành với trị giá gần $73 tỉ. Và mặc dù đa số không còn dùng tiền mặt, nhưng những tờ tiền này vẫn chiếm khoảng 37% giao dịch.

Tờ tiền giả phổ biến nhất là tờ $50, chiếm khoảng 47% tiền giấy đang lưu hành và chiếm hơn 80% các tờ tiền giả.

Mặc dù tỷ lệ tiền giả Úc hiện ở mức thấp – phải đến 50,000 tờ thì mới có 1 tờ, thế nhưng tỷ lệ này đang tăng lên. Năm 2003 – 04 tỷ lệ này là 5 tờ giả trên 1 triệu tờ tiền, hiện nay là 17 tờ.

Và Úc là một trong 4 quốc gia có tỷ lệ làm tiền giả đang tăng, bên cạnh New Zealand, Na Uy, và Thụy Điển.

Việc này cho các nhà chức trách hiểu là các tay làm tiền giả cuối cùng cũng đã bắt kịp với công nghệ

Năm vừa qua chính phủ đã ban hành 2 tờ tiền mới đó là tờ $10 và $5. Việc này cho thấy chính phủ phải tiếp tục đi trước những tay làm tiền giả một bước.

Tuy là tiền giả nhưng có chất lượng khá tốt

Tháng 5 năm 2015, bà Kasey McFarlane bước vào chi nhánh của ngân hàng Quốc gia Úc ở Clayton để đổi một số đô la Mỹ.

Nhân viên ngân hàng đã đổi cho bà 3 tờ $50.

Khi bà tới một khu chợ địa phương và lấy tiền để trả cho người bán, nhân viên quầy thanh toán đã kiểm tra và phát hiện đó là tiền giả.

“Nếu bạn cố tình nhìn và so sánh, bạn sẽ cảm thấy có gì đó không đúng,” bà nói với Fairfax.

“Nhưng nếu tự nhiên có ai đó đưa cho bạn thì bạn thường sẽ không để ý.”

Kết quả hình ảnh cho counterfeit money australia

Không báo cáo tiền giả cũng bị xem là hành vi phạm tội

Năm sau, RBA sẽ ban hành tờ $50 mới, sau 12 năm nghiên cứu và thử nghiệm với kinh phí khoảng $37 triệu.

Rất nhiều việc phải làm để cho ra một tờ tiền mới.Tiền giấy có nhiều chi tiết để nhận biết mà chúng ta không nhận ra nhưng cũng hiếm khi quan tâm. Chẳng hạn âm thanh gãy giòn của tờ tiền khi bị bóp, trọng lượng, kết cấu dính, độ bóng …

Mức phạt cho việc làm giả tiền có thể lên tới 14 năm tù, và nếu không báo cáo khi phát hiện tiền giả cũng là phạm pháp.

Khi báo cáo tiền giả và nộp lại cho ngân hàng, cá nhân coi như bị mất một khoản tiền tương đương. Do đó thường người ra rất muốn cố tình chuyển nó qua người khác.

Nhưng cảnh sát cho hay việc chuyển tiền cho một người khác là việc làm phạm pháp và nên xem đó là hành vi ăn cắp.

“Khi bạn nhận được một tờ tiền giả, bạn là nạn nhân của một hành vi phạm tội, cũng giống như có ai đó móc ví bạn vậy, chỉ khác là trường hợp này người ra để lại hóa đơn.”

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...