Home Tin Nước Úc Úc thúc đẩy trưng cầu dân ý về thổ dân
Tin Nước Úc

Úc thúc đẩy trưng cầu dân ý về thổ dân

Thủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 30/7 tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp, nhằm nâng cao tiếng nói của người dân bản địa ngay trong nhiệm kỳ quốc hội này.

Bộ tộc người Yolngu ở Lãnh thổ Bắc Úc. Ảnh: Internet.

Trong bài phát biểu mang tính lịch sử tại Gulkukul, Đông Bắc Arnhem Land, Lãnh thổ Bắc Úc, ông Albanese tiết lộ câu hỏi mà tất cả người dân nước này sẽ cần phải trả lời trong cuộc trưng cầu dân ý là: “Bạn có ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp nhằm thiết lập tiếng nói của người thổ dân và cư dân đảo eo biển Torres hay không?”.

Ông Albanese cho rằng đây không phải là vấn đề về đối xử đặc biệt hay quyền lực ưu đãi mà là tham khảo ý kiến của những người thổ dân và cư dân ở vùng eo biển Torres về những quyết định ảnh hưởng đến họ.

Nhà lãnh đạo Úc cho biết Chính phủ của ông mong muốn nhận được sự ủng hộ cho câu hỏi trên và các điều khoản sửa đổi Hiến pháp liên quan để có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thành công trong nhiệm kỳ Quốc hội lần này.

Ngoài ra, Thủ tướng Úc cho biết những điều khoản mà ông muốn được đưa vào Hiến pháp bao gồm việc thành lập một cơ quan có tên gọi là “Tiếng nói của thổ dân và cư dân đảo eo biển Torres” và Quốc hội Úc sẽ ban hành luật quy định thành phần, chức năng, quyền hạn và thủ tục của cơ quan này.

Theo vnews.gov.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...