Home Tin Nước Úc Úc thu giữ 800.000 khẩu trang kém chất lượng từ Trung Quốc
Tin Nước Úc

Úc thu giữ 800.000 khẩu trang kém chất lượng từ Trung Quốc

ABC đưa tin các quan chức Úc đã bắt đầu thu giữ khẩu trang và thiết bị bảo hộ kém chất lượng mà Trung Quốc xuất khẩu sang Úc.

Theo ABC, trong vài tuần gần đây, các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã thu giữ một số lô hàng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) giả hoặc bị lỗi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một quan chức ước tính ABF đã thu giữ đến 800.000 khẩu trang với tổng giá trị thị trường hơn 1,2 triệu USD. “Chúng tôi nhận thấy tình trạng này đã xảy ra trong khoảng 3 tuần qua, khi tin tức về đại lịch lan rộng. Các lô hàng giả được vận chuyển bằng đường hàng không vì vẫn còn nhiều hàng hóa tồn đọng ở các cảng biển Úc”, ABC dẫn lời quan chức này tiết lộ.

Bộ Nội vụ Úc từ chối bình luận về vấn đề này.

Australia thu giu 800.000 khau trang kem chat luong tu Trung Quoc hinh anh 1 fengmasks_wide_e9239aa41c4a043b2a460473994ac24308b818dd.jpg
Hơn 800.000 khẩu trang Trung Quốc bị Úc thu giữ vì không đạt chuẩn. Ảnh: Reuters.

Hôm 1/4, Chính phủ Liên bang Úc chính thức ban lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay và áo choàng y tế. Kế hoạch đã được thông báo từ tuần trước.

Hiện, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Bộ trưởng Y tế Gerg Hunt đang ký các quy định mới. Những quy định này nhằm ngăn ngừa tình trạng mua thiết bị bảo hộ rồi bán lại tại địa phương với giá cao.

Úc cũng đang tìm cách tăng nguồn cung bằng cách mở kho dự trữ y tế khẩn cấp quốc gia và gia tăng sản xuất trong nước. Tại Victoria, các quân nhân đang được triển khai để phục vụ nhà sản xuất Med-Con giúp tăng gấp đôi sản lượng khẩu trang.

Trong những ngày gần đây, một số chính phủ châu Âu đã từ chối các thiết bị do Trung Quốc sản xuất. Hàng nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm và khẩu trang y tế không đạt chuẩn hoặc bị lỗi, theo giới chức trách Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.

Hôm 28/3, Bộ Y tế Hà Lan tuyên bố thu hồi 600.000 khẩu trang đến từ một nhà sản xuất Trung Quốc. Các quan chức Hà Lan cho biết khẩu trang không vừa vặn, bộ lọc cũng không hoạt động như hứa hẹn dù lô hàng có chứng chỉ chất lượng.

Tuy nhiên, nhà phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying bác bỏ cáo buộc trên. “Một số lượng lớn các nhà sản xuất Trung Quốc đang làm việc ngày đêm để giúp những quốc gia khác bảo vệ người dân”, bà này khẳng định hôm 31/3.

Theo Kênh 14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...