100.000 người Romania biểu tình chống tham nhũng trong chính phủ

(www.Alouc.com) – Hơn 100.000 người Romania xuống đường hôm 10/8, cáo buộc chính phủ trung ương là “những kẻ ăn cắp”. Bạo lực nổ ra khi cảnh sát dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán người biểu tình.

100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 1
Cuộc biểu tình tại thủ đô Bucharest của Romania hôm 10/8 đã biến thành bạo lực. Cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đoàn biểu tình đòi nội các của Thủ tướng Viorica Dancila phải từ chức vì bê bối tham nhũng và các đạo luật gây tranh cãi. Trong ảnh, người biểu tình bao vây một nhóm cảnh sát ở thủ đô Bucharest. Ảnh: AP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 2
Theo New York Times, khoảng 80.000-100.000 người Romania đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình hôm 10/8 tại Piata Victoriei, khu trung tâm đặt trụ sở các cơ quan chính phủ Romania. Biểu tình tại các thành phố khác của Romania thu hút khoảng 10.000 người tham dự. Trong ảnh, người biểu tình chặn các tuyến giao thông chính tại trung tâm thủ đô Bucharest. Ảnh: AP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 3
Bên cạnh cáo buộc tham nhũng, một trong những nguyên nhân khác gây ra sự giận dữ của người dân Romania là việc chính phủ nước này vừa thông qua đạo luật phi hình sự hóa hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, được cho là làm suy yếu nền dân chủ. “Chúng tôi muốn có nền dân chủ và luật pháp bảo vệ người dân chứ không phải các chính trị gia”, Moise Maracine, một doanh nhân 33 tuổi, cho biết. Ảnh: AFP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 4
Cuộc biểu tình bắt đầu ôn hòa nhưng chuyển thành bạo lực khi đám đông tìm cách đẩy lùi rào chắn của lực lượng an ninh. Xô xát nổ ra khi cảnh sát tìm cách bắt đi một số người biểu tình quá khích. Trong ảnh, cảnh sát bắt một người biểu tình đưa lên xe chuyên dụng. Ảnh: AFP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 5
“Tham nhũng và hối lộ là điều khiến chúng tôi lo lắng nhất. Nó mang lại lợi ích cho tầng lớp lãnh đạo nhưng làm suy yếu đất nước”, một người biểu tình nói. “Từ chức” và “đồ ăn cắp” là những từ được đoàn biểu tình gần 100.000 người hô vang suốt ngày 10/8 tại thủ đô Bucharest. Ảnh: AFP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 6
Để giải tán đám đông, cảnh sát Romania đã dùng vòi rồng và hơi cay để chia tách các nhóm biểu tình. Người biểu tình tại thủ đô Bucharest đáp trả bằng gạch đá và gậy gộc. Theo AFP, khoảng 240 người bị thương sau cuộc xô xát hôm 10/8, bao gồm cả cảnh sát và người biểu tình. Ảnh: AFP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 7
Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố ông “phản đối mạnh mẽ sự can thiệp bạo lực của cảnh sát, điều không phù hợp với thái độ của phần lớn người biểu tình”. Ông Iohannis là người phản đối mạnh mẽ đạo luật gây tranh cãi vừa được chính phủ Romania thông qua. Ảnh: AFP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 8
Cuộc biểu tình hôm 10/8 là diễn biến mới nhất trong chuỗi bất ổn chính trị xã hội tại Romania kéo dài suốt 18 tháng qua. Tháng 2/2017, cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau năm 1989 bùng phát khi 500.000 người xuống đường phản đối nghị định phi hình sự hóa hành vi tham nhũng ở cấp độ thấp. Romania rơi vào bất ổn từ đó tới nay. Ảnh: AFP.
100.000 nguoi Romania bieu tinh doi chinh phu tu chuc hinh anh 9
Thời gian qua, chính phủ do đảng Dân chủ Xã hội lãnh đạo liên tiếp đưa ra các đạo luật bị công luận chỉ trích là có khả năng xóa bỏ những nỗ lực chống tham nhũng khi Romania gia nhập Liên minh châu Âu EU năm 2007. Tháng trước, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng quốc gia, Trưởng công tố Laura Codruta Kovesi, vừa bị bãi chức. Bà Kovesi bị chính phủ cáo buộc vượt quá quyền hạn và hủy hoại hình ảnh của Romania ở nước ngoài. Ảnh: AFP.

Theo Zing

Đối Tác Uy Tín