Home Tin Nước Úc Úc sử dụng chất kích thích tăng trưởng cho gia súc
Tin Nước Úc

Úc sử dụng chất kích thích tăng trưởng cho gia súc

Úc là một trong những quốc gia xuất khẩu nhiều thịt gia súc ra các quốc gia trên thế giới. Báo chí nước này mới cho biết, Úc có sử dụng hormone trong quá trình chăn nuôi gia súc song dư lượng còn lại trên thịt là không nhiều.

Báo điện tử Người Bảo vệ của Úc mới đây cho biết, theo ước tính có khoảng 40% gia súc tại Úc sử dụng chất kích thích tăng trưởng để thúc đẩy gia súc tăng trọng. GS. Peter Wynn thuộc Trung tâm Đổi mới Nông nghiệp tại Đại học Charles Sturt cho biết, nhiều nông dân ở nước này phục thuộc vào các chất kích thích tăng trưởng nhằm cải thiện năng suất thịt khoảng 15%. Các gia súc này được cấy ghép vào tai 1 thiết bị có chứa các chất kích thích tăng trưởng oestrogen và androgen.

GS. Peter Wynn cho hay: “Hầu hết các con cái khi được tiêm chất kích thích tố nam sẽ phát triển nhanh hơn” và ngược lại song các nhà nghiên cứu “không thực sự hiểu tại sao lại như vậy”. Các chất kích thích tăng trưởng được tiêm vào gia súc có thể là loại tự nhiên hoặc là loại tổng hợp.

Bò là một loại gia súc thường được sử dụng chất kích thích tăng trưởng để tăng hiệu suất chăn nuôi. (Ảnh: AAP)

Còn GS. Frederic Leusch, tại khoa Môi trường thuộc Trường Đại học Griffith cho biết, các chất kích thích tăng trưởng tổng hợp có tác dụng tương tự với các chất kích thích tăng trưởng tự nhiên song nó mạnh hơn từ 5 – 20 lần.

Mặc dù nhiều gia súc được sử dụng chất kích thích tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi song GS. Frederic Leusch cho biết, “hàm lượng chất kích thích tăng trưởng còn tồn dư ở trong thịt là rất ít, thậm chí ít hơn 1.000 lần so với mức mà cơ thể con người tự sản xuất ra vì thế nó không phải là vấn đề đáng lo ngại với sức khỏe con người”.

GS. Peter Wynn dẫn chứng, “chúng ta có thể thấy lượng chất kích thích tăng trưởng oestrogen ở trong 1 quả trứng còn nhiều hơn cả trong 10 kg thịt bò có sử dụng chất kích thích tăng trưởng và trong sữa đậu nành thì còn nhiều chất kích thích tăng trưởng hơn nữa”. GS. Wynn cũng cho hay, “trong một số loại rau như bắp cải và ngô cũng chứa chất kích thích tăng trưởng, nhưng đó là loại có nguồn gốc từ thực vật, tương tự như chất kích thích tăng trưởng trong cơ thể con người”. Và cho dù không được cấy thêm các chất kích thích tăng trưởng thì bản thân trong gia súc cũng đã có các chất kích thích tăng trưởng tự nhiên vì thế vấn đề cần được thảo luận là sự an toàn trong việc sử dụng các chất kích thích tăng trưởng.

Tại Úc, Cơ quan Thuốc trừ sâu và Thuốc thú y đã có những quy định về dư lượng tối đa chất kích thích tăng trưởng trong thịt. Cơ quan này cũng tiến hành đánh giá về mức độ tồn dư chất kích thích tăng trưởng trong thực phẩm để đảm bảo không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trong khi đó, Cơ quan Tiêu chuẩn Úc – New Zealand, nơi đặt ra các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm khẳng định, cơ quan này có thể cùng phối hợp trong việc đánh giá để đảm bảo chế độ ăn uống bất kỳ thực phẩm có tồn dư chất kích thích tăng trưởng không gây rủi ro cho sức khỏe của người dân Úc./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...