Home Sức Khỏe Rối loạn ý thức, sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc thuốc gây tê vì trị mụn lưng tại spa
Sức Khỏe

Rối loạn ý thức, sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc thuốc gây tê vì trị mụn lưng tại spa

Người phụ nữ vào viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ, được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc lidocaine.

Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 36 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…

Khai thác bệnh sử được biết trước khi nhập viện, bệnh nhân đã đến cơ sở thẩm mỹ để tẩy mụn trứng cá ở lưng. Nhân viên spa bôi thuốc tê nửa lưng cho bệnh nhân rồi ủ tê bằng màng bọc thực phẩm.

Sau khi lau thuốc tê, bước tiếp theo là dùng bàn lăn kim (dài 2mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn. Tuy nhiên, chỉ khoảng 30 phút, người bệnh xuất hiện tình trạng đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức, được cơ sở thẩm mỹ sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm chống độc, người bệnh được xử trí cấp cứu bằng các biện pháp điều trị sốc phản vệ, tình trạng có cải thiện nhưng sau đó lại xuất hiện rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc lidocaine (thuốc gây tê tại chỗ hấp thu qua da trên diện rộng và từ từ gây ngộ độc).

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu và kết hợp lọc máu liên tục. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh đã dần hồi phục.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ… sau khi đến spa để trị mụn lưng. Ảnh minh họa: Internet.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết loại thuốc tê đã dùng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự kem bôi) chứa lidocain với hàm lượng trên 15% (hàm lượng rất cao so với loại thuốc tê dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%).

Loại gel gây tê này đồng thời có chứa tá dược là methylparaben cũng có thể gây dị ứng. Trường hợp của bệnh nhân trên là ca điển hình của ngộ độc thuốc tê do bị quá liều thuốc tê lidocain.

Ban đầu bệnh nhân không may bị sốc phản vệ nhiều khả năng là do methyl paraben nhưng điều này lại giúp chị nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để cấp cứu hồi sức. Khi thuốc tê ngấm từ từ qua da tới mức gây ngộ độc, gây loạn nhịp tim muộn cũng là lúc bệnh nhân đã ở bệnh viện nên đã được điều trị một cách phù hợp giúp qua khỏi tình trạng ngộ độc thuốc tê.

Nhân trường hợp này, bác sĩ Nguyên khuyến cáo ngộ độc thuốc gây tê rất nặng, nguy kịch, dễ tử vong và dễ dàng xảy ra với nhiều phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ như bôi thuốc tê rộng trên da, đặc biệt kết hợp lăn kim trên da hoặc trên vùng da có tổn thương hoặc bệnh da có sẵn, gây tê lấy mỡ bụng, gây tê tủy sống.

Các trường hợp nói trên đòi hỏi người thực hiện là các nhân viên y tế được đào tạo chuyên khoa và tiến hành ở các bệnh viện có điều kiện cấp cứu hồi sức mới có thể đủ năng lực phòng tránh và xử trí các tai biến ngộ độc do thuốc tê.

Nếu muốn làm thẩm mỹ với các thủ thuật, kỹ thuật xuyên qua da (gây chảy máu, hay còn gọi là các thủ thuật/kỹ thuật xâm nhập thường bằng kim hoặc dao mổ) hoặc có bôi/đắp các thuốc trên diện da rộng, mọi người cần đến các bệnh viện đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và cấp cứu hồi sức.

Theo doisongphapluat.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...