Home Tin Nước Úc Úc: Người đứng đầu biểu tình Black Lives Matter đã bị bắt
Tin Nước Úc

Úc: Người đứng đầu biểu tình Black Lives Matter đã bị bắt

Cảnh sát đã bắt ít nhất ba người, trong đó có người đứng đầu cuộc biểu tình, Paddy Gibson, vào sáng nay.

Ông Paddy Gibson trước đó đã cho hay những người tham gia biểu tình sẽ bất chấp quy định của tòa và những lời kêu gọi hủy bỏ biểu tình từ phía các chính trị gia.

Ngày hôm qua, những người tổ chức đã bị tòa bác đơn kháng án cho phép cuộc biểu tình được diễn ra. Nhóm tổ chức đã khẳng định cuộc biểu tình sẽ diễn ra an toàn, tất cả sẽ chấp hành quy định giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, đồng thời chuyển địa điểm biểu tình từ Sydney Town Hall ra khu vực Domain rộng rãi hơn.

Vào sáng nay, cảnh sát đã sẵn sàng túc trực tại khu vực Domain, và trước khi cuộc biểu tình được bắt đầu theo kế hoạch là vào lúc 12 giờ trưa, người tổ chức Paddy Gibson đã bị bắt, đồng nghĩa với việc cuộc biểu tình bị tan rã.

Cuộc biểu tình được lên kế hoạch tổ chức nhằm lên tiếng về những cái chết của người Thổ dân khi bị giam giữ, với biểu tượng là cái chết của một người Thổ dân tên David Dungay.  Ông chết trong nhà tù ở Sydney vào năm 2015 khi bị một nhân viên trại giam khống chế.

Cảnh sát NSW trước đó đã cảnh báo những người tham gia có thể sẽ bị bắt

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại có hành động phù hợp, nếu cần,” Bộ trưởng Cảnh sát NSW David Elliott lên tiếng.

Nếu đi biểu tình, hãy cứ tự mình lên kế hoạch sẽ bị giam giữ 6 tháng.

Trong số những người có mặt tham gia biểu tình hôm nay, có cháu trai của nạn nhân Dungay. Gia đình của người cháu trai này dự tính hôm nay sẽ kêu gọi phải truy tố nhân viên trại giam người đã gây ra cái chết của ông Dungay.

Một trong những người có mặt tại cuộc biểu tình là nhà hoạt động nhân quyền Vanessa Turnbull Roberts, nói với phóng viên rằng cô bị bắt khi đang kêu gọi người biểu tình hãy quay về.

“Tôi hoàn toàn tuân thủ quy định. Những người duy nhất vi phạm quy định an toàn sức khỏe ở đây chính là cảnh sát,” cô nói.

Trên trang Facebook ‘Justice For David Dungay Jnr’ hôm nay đã có đăng tải thông báo mọi người không đến địa điểm biểu tình.

“Chúng tôi kêu gọi mọi người KHÔNG đến Domain. Hãy chia sẽ thông tin cho cả thế giới biết cuộc biểu tình đã KẾT THÚC. Cuộc chiến vì công lý sẽ còn tiếp tục.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...