Home Cộng Đồng Vượt Đức, hộ chiếu Hàn Quốc vào nhóm quyền lực nhất thế giới
Cộng Đồng

Vượt Đức, hộ chiếu Hàn Quốc vào nhóm quyền lực nhất thế giới

Báo Alo Úc – Theo xếp hạng hộ chiếu quyền lực toàn cầu năm 2018 (Global Passport Power Rank 2018) mới công bố do hãng tư vấn tài chính toàn cầu Arton Capital thực hiện, Hàn Quốc vượt Đức trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới – xếp đồng hạng với Singapore.

Xếp hạng hộ chiếu quyền lực toàn cầu năm 2018 được đưa ra dựa trên số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân của một nước được miễn thị thực nhập cảnh (visa). Theo đó, công dân Hàn Quốc và Singapore hiện được miễn visa tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, Singapore trở thành quốc gia châu Á đầu tiên giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng này. Theo Evening Standard, Hàn Quốc vượt lên vị trí dẫn đầu là nhờ vào quyết định mới đây của Uzbekistan miễn visa cho công dân xứ kim chi.

“Hiện tại không chỉ có một mà những hai quốc gia châu Á có hộ chiều quyền lực nhất thế giới”, Armand Arton – nhà sáng lập, chủ tịch Arton Capital cho biết. “Điều này là minh chứng cho thấy sự tin tưởng đối với các quốc gia châu Á trên toàn cầu ngày càng gia tăng.

Đồng xếp ở vị trí thứ 2 là hộ chiếu Đức và Nhật Bản với 161 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa. Nhóm thứ 3 được miễn visa tại 160 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm có Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Italy, Pháp và Tây Ban Nha. 

Được miễn visa tại 159 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng hạng 4 gồm các nước châu Âu như Anh, Luxembourg, Áo…

Trong khi đó, Mỹ tụt xuống nhóm xếp hạng 5 cùng với Canada, Ireland và Thụy Sĩ khi được miễn visa tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản ở những vị trí dẫn đầu, một số hộ chiếu châu Á có thứ hạng cao gồm có Malaysia (xếp thứ 6 với 157 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực), Hồng Kông (xếp thứ 17 với 146 nước).

undefined - Ảnh 1.

Vị trí dẫn đầu xếp hạng hộ chiếu quyền lực năm 2018 thuộc về Singapore và Hàn Quốc – Ảnh: Passport Index.

Hộ chiếu Việt Nam đứng hạng 80/96 trong danh sách xếp hạng năm nay, cùng nhóm với Lào. Công dân Việt Nam được 50 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.

Hộ chiếu Trung Quốc xếp hạng 65 trong danh sách. Công dân đến từ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới hiện được miễn thị thực khi nhập cảnh vào 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ lâu, các quốc gia châu Âu sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Năm 2016, hộ chiếu Đức và Thụy Điển xếp hạng 1 còn năm 2015, vị trí dẫn đầu thuộc về hộ chiếu Mỹ và Anh. Tuy nhiên danh hiệu này giờ đây thuộc về châu Á.

Tiếp tục đứng cuối trong danh sách hộ chiếu quyền lực năm 2018 là Afghanistan khi công dân nước này chỉ được miễn thị thực tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng nhóm “đội sổ” có Iraq  và Pakistan với lần lượt 29 và 30 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.

Theo Vneconomy