Home Cộng Đồng Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới cảnh báo nguy cơ mất trắng vì tiền ảo
Cộng Đồng

Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới cảnh báo nguy cơ mất trắng vì tiền ảo

(www.Alouc.com) – Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mua tiền ảo như Bitcoin nếu họ sẵn sàng cho tình huống mất trắng – công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock cảnh báo trong một báo cáo ra ngày 26/2.

“Chúng tôi cho rằng các đồng tiền ảo có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai, khi thị trường đã chín muồi. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng tôi tin là chỉ những ai có thể chấp nhận mất trắng mới nên cân nhắc đầu tư tiền ảo”, hãng tin CNBC dẫn lời ông Richard Turnill, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư toàn cầu của BlackRock, viết trong báo cáo.

Ông Turnill nhấn mạnh tính chất biến động mạnh, thị trường phân tán, và sự thiếu vắng điều tiết của tiền ảo. “Chúng tôi không cho rằng tiền ảo sẽ sớm trở thành một phần của danh mục đầu tư dòng chính”, ông dự báo, và nói thêm rằng sự biến động giá chóng mặt của tiền ảo khiến biến động của thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian khủng hoảng tài chính “trông gần như là tĩnh lặng”.

Đến nay, tiền ảo chưa chứng tỏ được là có khả năng bảo vệ nhà đầu tư khỏi những cú giảm sâu trên thị trường chứng khoán, cho dù có nhiều lập luận ủng hộ việc đầu tư vào các đồng tiền ảo bởi mối tương quan thấp giữa kênh đầu tư mới mẻ này với các tài sản truyền thống.

Những đồng tiền kỹ thuật số “không hề có khả năng bù đắp sự sụt giảm giá trị danh mục mỗi khi thị trường chứng khoán chịu áp lực bán tháo như thời điểm tháng 8/2015 hay tháng 2/2018”, nhà phân tích John Normand của công ty chứng khoán JP Morgan Securities viết trong một báo cáo ra ngày 9/2.

Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa, đã tăng 2.000% trong vòng 12 tính đến giữa tháng 12 năm ngoái, lập kỷ lục gần 20.000 USD. Sức hút của Bitcoin đặc biệt tăng mạnh khi hai sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới là CME và CBOE lần lượt khởi động giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12.

Những người ủng hộ Bitcoin kỳ vọng sản phẩm phái sinh này sẽ mở đường cho các nhà đầu tư tổ chức tham gia nhiều hơn vào thị trường tiền ảo, thậm chí là mở đường cho việc thiết lập các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin trong năm 2018.

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã yêu cầu các công ty rút lại đơn mở ETF Bitcoin. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME và CBOE đến nay vẫn ở mức thấp so với hợp đồng tương lai các loại hàng hóa khác.

Ở mức trên 10.000 USD hiện nay, giá Bitcoin đã giảm gần một nửa so với mức kỷ lục thiết lập hồi tháng 12.

Chiến lược gia Turnill của BlackRock cho rằng tiền ảo cần khắc phục được những nhược điểm lớn hiện nay mới có thể tạo được sức hút lớn hơn. Ông nhấn mạnh công nghệ blockchain (chuỗi khối) hậu thuẫn tiền ảo cần phải có một “sự dịch chuyển lớn” về phát triển phần mềm mới có thể được ứng dụng rộng rãi.

Theo ông Turnill, các cơ quan giám sát có thể cần phải đóng một vai trò lớn trong sự dịch chuyển như vậy. Ông kỳ vọng một khung pháp lý toàn cầu cho tiền ảo sẽ bắt đầu hình thành, có thể tại một cuộc họp của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) vào tháng 3 tới.

BlackRock quản lý lượng tài sản 6,28 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 12/2017, giữ vị trí công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Theo Vneconomy