Home Tin Nước Úc Đô la Úc xuống dưới mức 70 cent Mỹ
Tin Nước Úc

Đô la Úc xuống dưới mức 70 cent Mỹ

Các nhà kinh tế đang chật vật tìm giải pháp và xem xét lại các dự báo của họ cho đồng đôla Úc sau khi nó rớt xuống dưới 70¢ US trong tuần này, với một nền kinh tế Úc bất ngờ yếu đi, và những quan ngại về Trung Quốc, đã buộc một số nhà phân tích lạc quan phải thay đổi suy nghĩ.

Rất ít người có thể nghĩ rằng vào một năm trước, đồng đô la Úc, lúc đó chỉ ít hơn đúng 5 cent so với đồng USD, sẽ phải giao dịch ở mức thấp 70¢ US, nhưng hôm thứ tư vừa qua điều đó đã thành hiện thực với việc đồng AUD lao dốc không phanh.

The most bearish forecasters say the Australian dollar could head towards US50¢.

Thậm chí một số nhà dự đoán bi quan nhất cho rằng đồng AUD có thể rớt xuống 50¢ US.

Đơn vi tiền tệ quốc gia đã đi xuống một cách đều đặn trong vòng một năm qua, và những sự kiện tài chính xảy ra ở Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị xuất khẩu của Úc như quặng sắt và than đá.

“Và nó đang trên đường đi xuống mức 60¢ US.”, trưởng bang kinh tế của AMP Shane Oliver nói.

“Đồng tiền của Úc là loại tiền tệ có biến động mạnh nhưng chủ yếu là theo xu hướng đi xuống. Chúng ta đã chạm mức 69 cent sớm hơn dự định, và nó có thể đi xuống sâu hơn nữa.”

Cùng thời điểm này vào năm ngoái, đồng AUD ở mức 93.5¢, so sánh với thời điểm hiện tại là 69.1¢.

Biểu đồ tiền tệ của đồng AUD từ tháng 9 2008 cho đến tháng 9 2015.

Được biết, các chất xúc tác gây ra sự biến động nhanh chóng mặt này là do các mốilo ngại xung quanh nền kinh tế suy giảm của Trung Quốc và nhu cầu với mặt hàng xuất khẩu chính của chúng ta như quặng sắt đều bị giảm giá thành.

Những lo ngại này càng được nhấn mạnh khi Cục Thống kê Úc công bố số liệu cho thấy nền kinh tế của Úc chỉ tăng trưởng với con số ít ỏi 0,2% trong ba tháng tính đến tháng Sáu năm nay.

Chỉ bằng một nửa so với những gì các nhà phân tích và nhà kinh tế đã dự đoán đối với cùng kỳ, và thấp hơn đáng kể so với quý trước khi nền kinh tế đã tăng trưởng 0,9% giữa tháng Một và tháng Ba.

“Đồng đô la rớt giá chủ yếu là do phản ánh với những lo ngại về Trung Quốc”, ông Oliver nói.

“Giá hàng hóa giảm, tăng trưởng toàn cầu yếu và ở cả trong nước, mặc dù ngành khai thác mỏ không bị ảnh hưởng nhưng cũng không đủ để bù đắp sự sụt giảm trong hoạt động khai thác mỏ. Những vấn đề này sẽ đi cùng với chúng ta trong những năm tới.”

Đồng tiền Úc nổi tiếng là không ổn định, tương tự với tiền tệ của các nước phụ thuộc vào nền kinh tế hàng hóa như Canada và New Zealand, trong đó cũng đã bị vùi dập trong năm nay.

Ông Oliver cho biết ông dự đoán đồng đô la Úc sẽ xuống mức 68¢ US vào cuối năm và dần đi xuống 60¢ trong suốt năm 2016.

Thế Anh – Theo Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...