Home Tin Nước Úc Úc mạnh tay với tình trạng lạm dụng trẻ em trên các nền tảng của Big Tech
Tin Nước Úc

Úc mạnh tay với tình trạng lạm dụng trẻ em trên các nền tảng của Big Tech

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ (Big Tech) sẽ phải báo cáo về các biện pháp phát hiện và gỡ bỏ những nội dung mang tính lạm dụng trẻ em khỏi nền tảng trực tuyến của mình nếu không muốn phải chịu án phạt lên tới 383 nghìn USD/ngày từ nhà chức trách Úc.

(Nguồn: Reuters)

Mới đây, Ủy ban An toàn trực tuyến Úc đã gửi thư tới các “gã khổng lồ” công nghệ Meta Platforms, Apple Inc và Microsoft, yêu cầu những công ty này cung cấp thông tin về chiến lược ngăn chặn các nội dung mang tính lạm dụng trẻ em trên nền tảng của họ.

Theo đó, nếu không hoàn thành việc báo cáo trong vòng 28 ngày, mỗi công ty sẽ phải nộp khoản tiền phạt 555 nghìn AUD (tương đương 383 nghìn USD) cho mỗi ngày chậm trễ.

Động thái trên tiếp tục cho thấy cách tiếp cận cứng rắn của nhà chức trách Úc trong việc siết chặt quản lý đối với nhóm Big Tech.

Cho đến nay, chính phủ Úc đã ban hành một số đạo luật buộc các ông lớn công nghệ Mỹ phải trả tiền cho các hãng truyền thông nếu sử dụng tin tức của họ, cũng như phải cung cấp thông tin chi tiết về các tài khoản ẩn danh chuyên đăng tải các nội dung mang tính phỉ báng.

Các công ty Big Tech đang đối mặt với áp lực phải tìm cách kiểm soát các dịch vụ phát trực tiếp và nhắn tin mã hóa đối với những tài liệu mang tính lạm dụng trẻ em mà không xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo Ủy viên Julie Inman Grant của Ủy ban An toàn Trực tuyến Úc, hoạt động này không còn giới hạn trong các góc khuất của những trang web đen mà đã trở nên phổ biến trên các nền tảng chính thống đang được sử dụng rộng rãi.

“Trong bối cảnh ngày càng có nhiều công ty hướng tới các dịch vụ nhắn tin mã hóa và triển khai các tính năng như phát trực tiếp, nguy cơ những nội dung khủng khiếp này lan truyền không được kiểm soát trên các nền tảng trực tuyến là điều rất đáng lo ngại”, bà Julie Inman Grant nói.

Người phát ngôn của Microsoft – đơn vị sở hữu dịch vụ gọi video Skype – cho hay công ty đã nhận được thư từ Ủy ban An toàn Trực tuyến Úc và sẽ đưa ra phản hồi trong vòng 28 ngày tới.

Meta Platforms – công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin đa nền tảng WhatsApp – cho biết vẫn đang xem xét bức thư, tuy nhiên sẽ tiếp tục chủ động trao đổi với phía Úc về các vấn đề quan trọng nói trên.

Trong khi đó, tập đoàn Apple – sở hữu các dịch vụ gọi video FaceTime, nhắn tin iMessage và lưu trữ ảnh iCloud – hiện chưa đưa ra phản hồi trước động thái của Ủy ban An toàn Trực tuyến Úc.

Theo nhandan.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...