Home Tin Nước Úc Úc: Đằng sau chiến dịch quảng cáo ‘Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng hãy bỏ phiếu cho Đảng Lao động’
Tin Nước Úc

Úc: Đằng sau chiến dịch quảng cáo ‘Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng hãy bỏ phiếu cho Đảng Lao động’

Bạn có thể đã nhìn thấy quảng cáo này – nhưng ai là người đứng sau? Và chúng có thể bị gỡ xuống không?

Quảng cáo này được nhìn thấy lần đầu ở Perth, sau đó nó tiếp tục xuất hiện ở Melbourne và Canberra. Một chiếc xe tải có gắn một bảng quảng cáo khổng lồ, trên đó là hình ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang bỏ phiếu bầu cử sơ bộ cho Đảng Lao động, bên cạnh là dòng chữ “CCP (Đảng Cộng sản Trung Quốc) nói rằng hãy bỏ phiếu cho Lao động”.

Ủy ban Bầu cử Úc (AEC) cho biết họ đã nhận được nhiều yêu cầu điều tra về quảng cáo này kể từ khi nó xuất hiện.

Hôm thứ Tư, trong một cuộc họp báo ở Perth với lãnh đạo phe đối lập liên bang Anthony Albanese, Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan đã gọi những kẻ đậu một trong những chiếc xe tải nói trên bên ngoài nhà ông là “kẻ ngốc” và “kẻ thần kinh”. Và trong buổi họp báo đó, có một chiếc xe tải như thế đã chạy ngang qua.

“Họ là những kẻ ngốc. Và họ là những kẻ thần kinh, ”ông McGowan nói với các phóng viên. “Và bất cứ ai đứng sau chuyện này nên tự xấu hổ về bản thân. Họ đi đậu bên ngoài nhà tôi rồi quay phim ”.

Nhìn kỹ hơn vào bảng quảng cáo cho thấy nó được cấp phép bởi Matthew Sheehan của Advance Australia.

Nhóm vận động hành lang cho quảng cáo này là ai?

Vào tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã lên tiếng khẳng định đầy khiêu khích rằng chính phủ Trung Quốc đã “chọn” lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese làm thủ tướng ưa thích của mình.

Ông Albanese phản ứng lại, nói rằng an ninh quốc gia “quan trọng tới mức không thể tham gia vào trò chơi này.”

Nhóm vận động hành lang bảo thủ Advance Australia, còn được gọi là ‘Advance’, có chung quan điểm của Liên đảng cho rằng Lao động “yếu” trước Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhóm này cũng có những quan điểm khác với Liên đảng ở một loạt vấn đề.

Trang mạng của nhóm cho thấy nhóm này được thành lập vào năm 2018 để chống lại “các chính trị gia và các nhóm hoạt động theo chủ nghĩa tinh hoa đã tỉnh giấc” mà đang “đưa người Úc đi cùng với chương trình nghị sự cấp tiến của họ”.

Ở mục “Về chúng tôi” (About) trên trang mạng, Advance cho biết ba niềm tin chính của họ là “tự do”, “an ninh” và “thịnh vượng”. Nhóm này muốn nước Úc tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng.

The billboard truck during a press conference held by Western Australian Premier Mark McGowan and federal opposition leader Anthony at Midland Hospital in Perth on 6 April , 2022.

“Trong khi giới tinh hoa quên mất các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và bóng ma của Đảng Cộng sản Trung Quốc hiếu chiến, ADVANCE chiến đấu cho một lực lượng phòng vệ phù hợp với mục đích của chúng tôi,” trên trang có viết.

Nhóm này cũng tuyên bố rằng “nước Úc chính mạch đang bị bao vây bởi những điều luật ngu ngốc và những hệ tư tưởng như ‘net zero’”.

Nhóm tuyên bố rằng “Úc là một quốc gia tự do”, chiến đấu để bảo vệ Ngày Australia Day và bác bỏ việc “coi trọng di sản văn hóa phương Tây của Úc là ‘phân biệt chủng tộc’ hoặc ‘phân biệt đối xử’”.

Được biết nhóm có trụ sở tại ACT và có hơn 75.000 lượt thích trên Facebook.

AEC: ‘Chúng tôi không phải là người phân xử sự thật’

Trong khi Nam Úc và ACT có luật yêu cầu sự thật trong các quảng cáo chính trị, nhưng ở cấp liên bang thì không có luật như vậy.

Và, khi có một cuộc bầu cử liên bang, luật AEC sẽ thay thế luật của tiểu bang và vùng lãnh thổ yêu cầu sự thật trong các quảng cáo chính trị.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp tục nhìn thấy nhiều xe tải với dòng chữ “Đảng Cộng sản Trung Quốc bỏ phiếu Lao động” lượn vòng xung quanh.

Cuộc tranh luận xung quanh việc áp dụng luật về sự thật trong quảng cáo chính trị ở Úc đã kéo dài hàng thập kỷ, với một điểm gây tranh cãi là khó chứng minh điều gì đó là phi thực tế.

Trên trang web của AEC và trên các kênh truyền thông xã hội của mình, Ủy ban thường nhắc nhở công chúng Úc rằng họ “không phải là người phân xử sự thật liên quan đến truyền thông chính trị” – và họ không có thẩm quyền theo Đạo luật Bầu cử Khối thịnh vượng chung.

Nhưng AEC cho biết họ sẽ tăng cường chiến dịch ‘Dừng lại và cân nhắc’ trong cuộc bầu cử liên bang lần này, khuyến nghị cử tri kiểm tra nguồn thông tin đằng sau truyền thông chính trị.

AEC, thực sự đang kiểm soát truyền thông xung quanh việc bỏ phiếu – chứ không phải nội dung, nói trên Twitter rằng bảng quảng cáo ban đầu có đánh dấu trên lá phiếu đã được thay đổi thành số một theo yêu cầu của họ, để không gây nhầm lẫn cho cử tri.

Nhưng theo Bill Browne, một nhà nghiên cứu cấp cao về dân chủ và trách nhiệm giải trình tại Viện nghiên cứu Úc, cho biết các luật liên bang nên áp dụng theo luật của Nam Úc.

Ông nói với The Feed trong một văn bản:

“Khi người Úc nhìn thấy những quảng cáo có vẻ gây hiểu lầm, gây khó chịu hoặc kích động, họ sẽ tự hỏi có thể làm gì để ngăn chặn chúng.

“Ở Úc, việc nói dối trong một quảng cáo chính trị là hoàn toàn hợp pháp – nhưng điều đó không nên.”

Tuy nhiên, ông Browne nói rằng, luật về sự thật trong quảng cáo chính trị sẽ vẫn có lỗ hổng đối với các vấn đề mang tính “xúc phạm”.

Ông Browne nói: “Điều đó có nghĩa là, luật về sự thật trong quảng cáo chính trị được giới hạn nghiêm ngặt đối với những tuyên bố về sự thật – có nghĩa là luật sẽ không giải quyết các quảng cáo tấn công hoặc các tài liệu xúc phạm. Như thế, chúng ta mới cần đến các chính trị gia và các nhà tổ chức chiến dịch phải cam kết có hành vi tốt hơn, và để cho công chúng mong đợi điều đó ở họ.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...