Home Tin Nước Úc Trung Quốc nói Úc nên thấy xấu hổ
Tin Nước Úc

Trung Quốc nói Úc nên thấy xấu hổ

Trung Quốc nói Úc nên cảm thấy xấu hổ và xin lỗi người dân Afghanistan sau khi Canberra yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi vì bức ảnh “giả”.

“Chẳng phải chính phủ Úc điều binh sĩ đến Afghanistan sao? Chẳng phải chính phủ Úc nên cảm thấy xấu hổ về hành động tàn bạo của binh lính ở Afghanistan sao”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo hôm nay khi được hỏi về việc Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu Trung Quốc xin lỗi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Xinhua.

Yêu cầu của ông Morrison xuất phát từ việc một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Triệu Lập Kiên đăng Twitter ảnh một binh sĩ Úc tươi cười cầm con dao dính máu kề vào cổ họng một em bé Afghanistan đang ôm cừu. “Bị sốc trước việc binh sĩ Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi cực lực lên án những hành vi như vậy và kêu gọi họ phải chịu trách nhiệm”, ông Triệu viết mô tả kèm bức ảnh.

>>> Xem thêm: Sử dụng “hình ảnh giả mạo”, Úc yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Thủ tướng Úc gọi bức ảnh này là giả mạo”, “thực sự đáng chê trách” và “xúc phạm”. “Chính phủ Trung Quốc nên hổ thẹn vì bài đăng này. Nó làm giảm giá trị của họ trong mắt cộng đồng thế giới. Không nghi ngờ gì về việc có những căng thẳng tồn tại giữa Trung Quốc và Úc, nhưng đây không phải cách các ngài nên cư xử”, ông Morrison nói.

Tại cuộc họp báo, bà Hoa cho rằng Úc nên “đưa ra lời xin lỗi chính thức tới người dân Afghanistan”, đồng thời nói thêm rằng “thực tế binh sĩ Úc tàn sát thường dân vô tội ở Afghanistan một cách dã man”. “Mạng người Afghanistan quan trọng. Chính phủ Úc nên đưa những kẻ giết người ra công lý và chính thức xin lỗi người dân Afghanistan”, bà Hoa nói.

Người đứng đầu quân đội Úc tuần trước cho biết 13 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm nước này phải đối mặt với việc bị sa thải và bị điều tra tội ác chiến tranh liên quan đến báo cáo độc lập về các vụ giết người trái pháp luật ở Afghanistan. Báo cáo đã tìm thấy bằng chứng đặc nhiệm Úc đã thực hiện ít nhất 39 vụ giết người trái pháp luật trong cuộc chiến Afghanistan năm 2009-2013.

Trung Quốc và Nga lên án Canberra và gọi chính phủ Úc là đạo đức giả. Thủ tướng Morrison cho biết nước này đã xác lập quy trình “minh bạch và trung thực” để điều tra các cáo buộc, trong khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đầu tháng này nói rằng ông Morrison đã gọi điện cho ông để bày tỏ “nỗi đau buồn sâu sắc nhất”.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Úc và Trung Quốc xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây. Trung Quốc đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Úc. Truyền thông Trung Quốc cũng liên tục công kích Úc về một loạt vấn đề.

Những động thái này dường như bắt đầu từ việc Canberra đối đầu sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Theo ông Morrison, các nước trên thế giới đang theo dõi cách thức Bắc Kinh phản ứng trước những căng thẳng trong mối quan hệ hai nước.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...