Home Tin Nước Úc Thủ tướng đắc cử Anthony Albanese cam kết thay đổi nước Úc
Tin Nước Úc

Thủ tướng đắc cử Anthony Albanese cam kết thay đổi nước Úc

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese hứa hẹn sẽ thực hiện các chính sách để thay đổi quốc gia này, đặc biệt là về biến đổi khí hậu.

Muốn thay đổi cách chính trị vận hành

Trong phát biểu ngày 22-5, tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhấn mạnh định hướng thay đổi chính sách về biến đổi khí hậu và sự đóng góp của nước này trong các vấn đề liên quan trên trường quốc tế.

“Tôi muốn thay đổi đất nước và thay đổi cách chính trị vận hành”, trang tin 9news dẫn lời ông Albanese nói.

Ông Albanese cũng cho biết ông muốn đoàn kết nước Úc, tin rằng người dân cũng muốn tìm kiếm lợi ích chung, Sky News đưa tin.

“Tôi cho rằng mọi người đã trải qua đủ chia rẽ, điều họ mong chờ là đến với nhau với tư cách công dân của một quốc gia, và tôi sẽ dẫn dắt con đường đó”, ông nói.

Tân thủ tướng nhấn mạnh Công Đảng sẵn sàng đảm nhiệm vai trò cầm quyền, sẽ là một chính phủ tốt. Ông Albanese cho biết biến đổi khí hậu sẽ không còn là vấn đề gây tranh cãi ở Úc nữa, theo ABC News.

“Chúng ta đang có cơ hội để chấm dứt những cuộc chiến về khí hậu”.

Trong chiến dịch tranh cử, Công Đảng do ông Albanese lãnh đạo nêu rõ đảng này muốn giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, với tham vọng giảm 43% lượng khí nhà kính vào năm 2050.

Đồng thời, Công Đảng cũng đề xuất thành lập một trường quốc phòng Thái Bình Dương để đào tạo quân đội, một động thái chuẩn bị trước nguy cơ Trung Quốc hiện diện quân sự ở quốc đảo Solomon, nằm ở cửa ngõ của Úc.

Thủ tướng đắc cử Anthony Albanese mừng chiến thắng với người dân Úc – Ảnh: 9NEWS

Solomon và nhiều quốc gia chúc mừng 

Thủ tướng quốc đảo Solomon, ông Sogavare gửi lời chúc mừng tới ông Albanese và cho biết quan hệ song phương giữa Solomon và Úc “vẫn còn nhiều việc phải làm”, Hãng tin Reuters đưa tin ngày 22-5.

Trong tuyên bố của mình, ông Sogavare cho hay Solomon vẫn là người bạn kiên định và là đối tác phát triển được lựa chọn của Úc.

Quốc đảo này đề cao hỗ trợ của Úc về tài chính, y tế và an ninh trong những năm qua, ông Sogavare nói.

Ngày 22-5, Thủ tướng quốc đảo Solomon đã viết thư cho ông Albanese và bảo đảm về việc nâng quan hệ giữa hai bên lên một tầm cao mới dưới thời tân thủ tướng Úc nắm quyền.

Trước khi Úc có kết quả bầu cử, việc Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc là một vấn đề lớn trong chiến dịch của Thủ tướng Scott Morrison, người tiền nhiệm của ông Albanese.

Úc và các đồng minh phương Tây lo ngại hiệp ước này có thể mở ra một cửa ngõ để Trung Quốc hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương.

Ngoài Solomon, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng cho hay bà đã có điện đàm với tân Thủ tướng Úc Albanese vào ngày 22-5. Hai bên sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối với các bạn bè thân thiết ở Thái Bình Dương, và tăng cường lợi ích trên thế giới.

“Úc và New Zealand có thể đạt được các kết quả tốt nhất khi chúng ta làm việc cùng nhau”, bà nói.

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama cũng chúc mừng tân Thủ tướng Úc Albanese trên Twitter. Ông cho biết trong số những cam kết ủng hộ Thái Bình Dương, không gì được hoan nghênh hơn kế hoạch đặt vấn đề khí hậu lên hàng đầu.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...