Trung Quốc ‘cấm cửa’ hai học giả Úc

Bắc Kinh cấm hai học giả Úc bị cáo buộc “chống Trung Quốc” nhập cảnh trong bối cảnh quan hệ với Canberra ngày càng căng thẳng.

Global Times hôm 24/9 trích các nguồn thạo tin cho biết hai học giả Úc Clive Hamilton và Alex Joske đã bị cấm vào Trung Quốc theo điều luật Quản lý Xuất nhập cảnh của nước này.

Tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, không nêu lý do hai học giả Úc bị cấm nhập cảnh, song đều gọi họ là những người “chống Trung Quốc”.

Lệnh cấm đối với hai học giả Hamilton và Joske được đưa ra sau khi giới chức Úc thu hồi thị thực của hai học giả Trung Quốc hồi đầu tháng vì cáo buộc “đe dọa an ninh quốc gia”.

Quốc kỳ Úc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi tháng 4/2016. Ảnh: Reuters.

Hamilton, giáo sư tại Đại học Charles Sturt ở thủ đô Canberra, năm 2018 đã xuất bản một cuốn sách trong đó cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch gây ảnh hưởng tới nền chính trị Úc.

Joske là một nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, được Global Times mô tả là “khét tiếng vì đã tung ra những tuyên truyền chống Trung Quốc và bịa đặt các vấn đề bôi nhọ” nước này.

Úc hiện chưa bình luận về thông tin.

Quan hệ Úc – Trung Quốc vốn nghiêm trọng do nhiều vấn đề như thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương. Căng thẳng hai nước gần đây tiếp tục gia tăng sau khi Canberra kêu gọi mở điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19.

Úc tháng này cũng nêu tên Trung Quốc là một quốc gia thuộc phạm vi điều tra về cáo buộc can thiệp từ nước ngoài. Bắc Kinh được cho là “trong tầm ngắm” về chống can thiệp nước ngoài của Canberra từ lâu, song liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín