Home Cộng Đồng Chuyện sinh viên: Bao lâu thì nên dọn dẹp phòng trọ và bi kịch nếu bạn không làm
Cộng Đồng

Chuyện sinh viên: Bao lâu thì nên dọn dẹp phòng trọ và bi kịch nếu bạn không làm

Sinh viên đại học – hay ít nhất là phần lớn họ – là những “sinh vật” có thể gói gọn trong hai từ: lười biếng và không có thời gian. Sinh viên có thể ngủ cả buổi sáng, nhưng một buổi tiệc nhậu nhẹt đêm khuya thì nhất quyết không thể bỏ. Để rồi khi thức dậy, sinh viên sẽ bận bịu chuyện bài vở, chuyện lên lớp, chuyện bài kiểm tra sắp bắt đầu sau ít phút mà vẫn chưa kịp học.

Mà tóm lại vì bận quá nên phòng sinh viên phải nói là siêu bừa, năm thì mười họa bạn gái đến chơi mới dọn được một lần. Có phải tự nhiên 2 chữ “sinh viên” và “ở bẩn” luôn đi kèm với nhau đâu?

Chuyện sinh viên: Bao lâu thì nên dọn dẹp phòng trọ và bi kịch nếu bạn không làm - Ảnh 1.

Chuyện thường ngày ở đời sinh viên

Nhưng dù quen thuộc thế nào đi nữa, thì chuyện ở bẩn cũng không phải điều đáng tự hào, vì nó sẽ dẫn đến một số hậu quả không tốt cho sức khỏe. Thế thì bao lâu chúng ta nên dọn dẹp lại phòng ở? Dưới đây là một số thứ nên chú ý khi dọn dẹp để có một căn phòng sạch sẽ nhất.

Đầu tiên hãy nói đến rác

Rác – bao gồm hộp cơm, lon nước, chai nước… Đó là môi trường lý tưởng để ruồi sinh sản. Hãy tưởng tượng với đống rác đó, một con ruồi có thể đẻ tới 150 trứng/lần, và cuộc đời của nó có tới 6 lần như vậy.

Nếu lúc nó đẻ trứng mà bạn chưa dọn thì chỉ vài ngày sau, đống trứng đó sẽ nở thành ấu trùng. Nếu vẫn chưa dọn, thì bạn sẽ nhận được một đàn ruồi bé xinh bay khắp phòng chỉ sau đó 2 ngày.

Chuyện sinh viên: Bao lâu thì nên dọn dẹp phòng trọ và bi kịch nếu bạn không làm - Ảnh 2.

Đừng có để ngôi nhà của bạn trông giống bãi chiến trường như thế này

Vì thế, tốt nhất là nên dọn dẹp NGAY các loại đồ ăn cần vứt. Nếu muốn lưu trữ đồ thừa, ít nhất cũng nên đậy lại cẩn thận và bỏ vào tủ lạnh, đừng để ruồi chạm vào. Đơn giản là vì loài ruồi siêu bẩn, và chúng lan truyền bệnh.

Thứ hai là về quần áo

Quần áo bẩn lâu ngày không giặt là nơi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Đặc biệt là quần lót hoặc quần áo đã thấm nhiều mồ hôi. Chúng đã tạo ra môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Vì thế, chúng ta nên giặt sạch sẽ quần áo bẩn, tránh để bị ẩm mốc thì sẽ loại bỏ được nơi sinh sống của những vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Chuyện sinh viên: Bao lâu thì nên dọn dẹp phòng trọ và bi kịch nếu bạn không làm - Ảnh 3.

Với quần áo ẩm sau khi chơi thể thao, hãy giặt luôn sau đó. Những quần áo mặc thường ngày có thể đợi 3 – 4 ngày, tùy vào tình trạng vệ sinh của chúng.

Thứ ba là những thứ tiếp xúc với chúng ta khi ngủ.

Đó là ra trải giường, chăn, vỏ gối, nệm. Thông thường nên thay ga trải giường, vỏ gối tuần 1 lần. Điều gì sẽ xảy ra nếu quá thời gian cần vệ sinh mà bạn không vệ sinh những thứ tiếp xúc với bạn khi ngủ? Vâng, bạn sẽ tạo ra 1 ổ vi khuẩn – nơi bạn nằm sẽ là trung tâm của nó và bạn sẽ như con mồi đang nằm chờ chúng từ từ xâm nhập vào cơ thể của mình.

 
Chuyện sinh viên: Bao lâu thì nên dọn dẹp phòng trọ và bi kịch nếu bạn không làm - Ảnh 4.

Đối với ruột chăn thì nên giặt 1 lần/năm, có thể 3 tháng/lần nếu chăn quá bẩn.

Đối với nệm, thì nên vệ sinh mỗi tháng/lần bằng máy hút bụi, hoặc phơi nắng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Để có một căn phòng sạch sẽ thì đừng “dự trữ” rác trong phòng, thường xuyên giặt quần áo, chăn, ga trải giường, áo gối và nhớ vệ sinh cả nệm nhé.

Nguồn: How Stuff Work