Home Cộng Đồng Đằng sau câu chuyện ông khách Australia bị cướp giật và nhịn đói hai ngày
Cộng ĐồngTin Nước Úc

Đằng sau câu chuyện ông khách Australia bị cướp giật và nhịn đói hai ngày

Câu chuyện về ông khách nước ngoài bị giật hết đồ đạc, giấy tờ tùy thân và đã hai ngày không ăn uống đang nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng.

Ngày 19/7, bạn Phạm Thị Phương (23 tuổi) có đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh, câu chuyện về người khách nước ngoài được cho là quốc tịch Australia, tên William đã khiến cộng đồng mạng xôn xao. “Cách đây 2 ngày khi chú vừa bước xuống taxi thì bị cướp bóp (ví) trong đó có giấy tờ tuỳ thân, tiền, điện thoại và 1 số đồ khác. Đã 2 ngày chú không ăn uống gì. Chú nói còn không nổi nữa. Không có tiền mua nước uống, môi của chú muốn chảy máu luôn. Thấy thương lắm. Mình có mời chú ly trà sữa và 1 phần cơm. Thấy chú ăn uống đúng như là bị đói rất lâu rồi, tay run run cầm cái muỗng”, Phương viết. 

chiase1

Chia sẻ trên trang cá nhân của bạn Phạm Thị Phương.

Hình ảnh trên nhanh chóng nhận được hơn 25 ngàn lượt like và hơn 13 ngàn lượt chia sẻ chỉ sau 2 ngày. Cư dân mạng đều mong muốn tìm hiểu câu chuyện và giúp đỡ chú. Trưa 20/7, theo thông tin được chia sẻ, chúng tôi đã đến tìm hiểu câu chuyện về người đàn ông ngoại quốc này.

Bỏ quên đồ ở ATM thay vì bị cướp

Bạn Phương (chủ quán trà sữa, Q.7) kể: “Khoảng 17 giờ, mình dọn hàng thì thấy chú khách nước ngoài ngồi ở cạnh quán. Mình mới hỏi chú cần gì không thì ông kể là bị cướp hai ngày trước. Ông nói hai ngày không ăn uống. Nhìn tay chân ông run run, môi khô… giống như bị bỏ đói”.

congdongmang1

Bạn Phạm Thị Phương nhìn thấy người khách ngoại quốc cạnh quán trà sữa của mình.

Buổi trưa cùng ngày, người đàn ông ngoại quốc xuất hiện tại khu vực trên. Qua trò chuyện, ông nói tên Nabil Khaddoumi, 73 tuổi, quốc tịch Australia. Hiện tại, ông đang được một người cho ở tạm tại chung cư cao cấp trên đường Lê Văn Lương, cạnh quán trà sữa của bạn Phương. Ông cũng được chủ nhà tin tưởng giao cả chìa khóa phòng.

Vị khách nước ngoài này kể: “Khoảng ngày 18, tôi rút tiền tại trụ ATM trên đường Phạm Ngũ Lão (Q.1) rồi bỏ quên đồ ở đó. Khoảng 5 – 10 phút sau tôi quay lại thì đã không còn. Tôi bị mất hộ chiếu, thẻ ATM và 4,5 triệu đồng. Từ đó, tôi bị bỏ đói khát và ngủ ngoài đường trong hai ngày.” Tuy nhiên, bạn Phương lại khẳng định là ông này kể với mình là xuống taxi thì bị cướp.

congdongmang1

Ông Nabil Khaddoumi.

congdongmang2

Ông trò chuyện với các bạn trẻ muốn giúp đỡ mình.

Ông cho biết, có đến Lãnh sự quán Australia để làm lại hộ chiếu. Tuy nhiên, trong bản công hàm mà ông Nabil Khaddoumi đưa ra thì hộ chiếu cũ của ông bị mất ngày 11/7 và được làm lại hộ chiếu mới, có giá trị từ ngày 15/7. Trước đó một ngày, ông Nabil có đến Lãnh sự quán để thông báo về việc bị mất hộ chiếu. Trong cuộc trò chuyện, khi đề cập đến vấn đề Lãnh sứ quán, hộ chiếu thì ông liền xua tay và nói sang chuyện khác.

congdongmang3

Công hàm của Lãnh Sự Quán Australia.

Về lý do sang Việt Nam, ông cho biết đã đến đây từ 2 năm trước và thường hay đi dọc công viên 23/9 trò chuyện với các bạn trẻ muốn giao tiếp với người ngoại quốc để trau dồi khả năng ngoại ngữ.

congdongmang4

Ông Nabil cầm trên tay cuốn hộ chiếu khẩn vừa được Lãnh Sự Quán cấp.

cobgdongmang5

Nhiều lúc, ông khóc trong khi trò chuyện.

Ở bên Australia, ông sống tại bang Queensland, làm nghề giáo viên. Ông nói, mình không còn gia đình, người thân ở quê nhà và từ chối giải thích lý do. “Hồi trẻ, tôi có tham gia phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Từ đó, tôi càng yêu mến đất nước này và mong một ngày sẽ được sang thăm. Hai năm trước, khi biết tin đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, tôi rất ngưỡng mộ đại tướng nên đã cố gắng sang Việt Nam”, ông giải thích.

“Ông ấy khó hiểu lắm”.

Khách sạn gần nhất ông ở nằm trên đường Phạm Ngũ Lão và đã ở được 1,5 tháng với giá 4,3 triệu/tháng. Liên hệ với khách sạn S.H, anh Nguyễn Văn Trung (đại diện khách sạn) cho biết, đã không cho ông Nabil ở nữa vì sợ không trả tiền.

Theo anh Trung, vị khách này ở đây được 1,5 tháng và khiến chủ khách sạn không hài lòng.“Ông ấy khó hiểu lắm, lúc nói thế này, lúc nói thế kia. Khi ở được 2 tuần thì ông ấy trả phòng, bảo là phải về Úc vì mẹ mất. Vậy mà hôm sau đã thấy ông quay lại và đề nghị thuê hẳn một tháng ở đây. Có hôm, ông còn bảo chúng tôi là có đoàn quay phim của Lãnh sự quán tới đây quay về ông nữa, nhưng làm gì có ai đến”.

congdongmang7

Một vài bạn trẻ sau khi biết thông tin trên mạng đã ngỏ ý muốn giúp ông.

congdongmang8

“Suốt thời gian ở, ông ấy hay càu nhàu và chây lì không chịu trả tiền. Nhân viên vô dọn phòng cũng la toáng lên. Có lần ông làm rơi thuốc xuống gầm giường mà cứ đổ cho khách sạn lấy mất”, anh Trung cho biết thêm.

Bình thường, khách sạn thường lấy tiền trước của khách nều thuê dài hạn. “Nhưng ông này thì mãi cả tháng mới đưa tiền. Tôi tính có 4.3 triệu/tháng là rẻ lắm vậy mà mỗi lần đòi tiền là ông lại càu nhàu, có khi thì khóc lóc, dùng tay đấm vào đầu. Lần nào cũng có một lý do nói hết tiền như chưa chuyển, mất ATM… Có lần ông còn mượn tôi 500 ngàn tiêu xài”, anh Trung cho hay.

Ngày 16/7, ông Nabil trả khách sạn S.H số tiền cho 1 tháng thuê phòng. Ông cũng ngỏ ý muốn thuê thêm một tháng nữa nhưng không được khách sạn đồng ý. Ông Nabil cho biết, để chi tiêu ở Việt Nam thì ông phải dựa vào số lương hưu lãnh hàng tháng từ bên Australia.

congdongmang8

 

Anh Trần Văn Hội (bên trái) không hiểu vì sao khi đề nghị đưa ông lên Lãnh Sự Quán Australia thì ông từ chối.

Trong ngày 20/7, có một số người ngỏ ý đến giúp ông Nabil. Anh Trần Văn Hội (tài xế) cho biết: “Thấy ông tội quá nên tôi mua giúp chai nước suối, mấy liều thuốc và cho 50 ngàn xài. Có mấy bạn trẻ ngỏ ý muốn đưa ông lên Lãnh sự quán nhưng không hiểu sao ông lắc đầu và ra dấu không nói chuyện nếu đề cập đến vấn đề này”.

Liên hệ với Lãnh sự quán Australia tại TP.HCM, đại diện nơi đây cho biết chỉ sẵn sàng nói chuyện nếu gặp trực tiếp ông Nabil Khaddoum và từ chối cung cấp mọi thông tin về ông.

“Tôi giờ chỉ mong có được một số tiền đủ để mua vé máy bay về nước”, vị khách nước ngoài bí ẩn này cho biết.

 

Theo Hương Thu / Trí Thức Trẻ

Xem thêm : Tâm sự Người ở lậu tại Úc