Home Tin Nước Úc Tổng trưởng Y tế thông báo COVID vaccine sẽ sẵn sàng cho người Úc từ tháng Ba năm sau
Tin Nước Úc

Tổng trưởng Y tế thông báo COVID vaccine sẽ sẵn sàng cho người Úc từ tháng Ba năm sau

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho biết nước Úc đang trên đường đạt mục tiêu phân phối vaccine phòng COVID-19 đến người dân từ tháng Ba năm sau. Trong khi đó, Victoria đi qua ngày thứ 12 không có ca nhiễm mới, một số địa điểm tại Melbourne được đưa vào danh sách theo dõi.

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt ngày hôm nay thông báo rằng vaccine đột phá của hãng Pfizer, một khi phát triển thành công, sẽ được cung cấp tại Úc từ tháng Ba năm sau.

Thông báo được đưa ra sau khi Pfizer hôm thứ Ba cho biết vaccine tiềm năng của họ đạt hiệu quả 90% trong việc ngừa COVID-19, dựa trên số liệu từ cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên hơn 40,000 người.

Ông Hunt cho hay, đây là cái gọi là mRNA, Úc đã đặt trước 10 triệu đơn vị loại đó, trong một phần của chiến lược 4 vaccines với tổng cộng 134.8 triệu đơn vị.

Vaccine này yêu cầu tiêm hai mũi, cách nhau ba tuần lễ. Các kết quả hiện chưa được thẩm định bởi một tạp chí bình duyệt. Tuy nhiên Thủ tướng Scott Morrison nói rằng các kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

Đây là một tin đáng hoan ngênh. Đây là một trong bốn loại vaccines mà nước Úc có liên quan và các kết quả này rất đầy hứa hẹn, tôi lạc quan và đầy hy vọng về năm tới với việc khai triển các chương trình vaccines.

Victoria ghi nhận ngày thứ 12 liên tiếp không có ca nhiễm mới coronavirus, tuy nhiên một số địa điểm tại Melbourne đã được liệt kê vào danh sách theo dõi của chính phủ tiểu bang.

Giới chức khuyến cáo bất cứ ai ghé thăm trung tâm mua sắm Melbourne Central vào ngày 8/11 hoặc đến Melbourne Airport vào ngày 9/11 cần đi làm xét nghiệm nếu họ có triệu chứng dù nhẹ nhất.

Trước đó, một y tá viên đã ở Melbourne vài ngày, sau khi trở về Nam Úc thì xét nghiệm dương tính với coronavirus. Được biết nữ y tá không có triệu chứng nào khi ở Victoria và trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính vào cuối tháng 10.

Bộ trưởng Y tế Martin Folay nói rằng nhiều khả năng đây là một ca có dấu tích sót lại của virus, do đó không có khả năng lây nhiễm, tuy nhiên vẫn đưa ra khuyến cáo như là một biện pháp đề phòng.

Gần 20,000 xét nghiệm đã được tiến hành tại Victoria trong 24 giờ qua. Có hai kết quả dương tính nhận về, nhưng được giới chức y tế xác nhận chỉ là dấu tích tồn đọng của virus và do đó không phải là ca nhiễm đang hoạt động.

GP Mukesh Haikerwal nói rằng việc duy trì tỷ lệ xét nghiệm cao là điều thiết yếu để bảo đảm rằng mọi ca bệnh đều được phát hiện.

“Tôi nghĩ rất là tốt khi biết rằng đây là một con số đáng tin cậy. Bằng cách thực hiện một lượng lớn các xét nghiệm chúng ta có thể nói rằng, những người sổ mũi hay đau họng, không phải bởi vì COVID mà vì cảm lạnh thông thường hoặc thậm chí cảm cúm.”

Hiện toàn tiểu bang có tất cả bốn ca bệnh đang hoạt động, trong đó chỉ còn 1 ca không xác định nguồn gốc trong vòng 2 tuần lễ qua.

Số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày ở Melbourne hiện ở mức 0.3, và ở nông thôn Victoria là 0.

Thủ hiến Daniel Andrews nói rằng các quy định về việc đeo khẩu trang sẽ được giảm nhẹ, nhưng không phải lúc này.

“Nó có thể khó chịu, đặc biệt khi mà thời tiết đang ấm hơn, nhưng nó đang phục vụ một mục đích.”

Liệu khẩu trang sẽ ở đó mãi mãi? Câu trả lời là không. Nó sẽ mãi mãi bị bắt buộc sử dụng khi ra ngoài? Tất nhiên là không. Chúng tôi sẽ đưa ra các thay đổi khi thời điểm phù hợp để làm điều đó.

Về biên giới, Thủ hiến Tasmania Peter Gutwein đã thông báo kế hoạch dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế biên giới với Victoria từ ngày 27/11 tới, trước thời điểm dự kiến được đưa ra trước đó là 1/12.

Bắt đầu từ thứ Sáu tuần này, người dân đi tới Tasmania từ Victoria sẽ được phép tự cách ly tại nhà thay vì tại một khách sạn kiểm dịch do chính phủ điều hành.

Việc mở cửa biên giới sớm sẽ phụ thuộc vào việc con số lây nhiễm coronavirus ở Victoria duy trì ở mức thấp.

Các quy định COVID-19 khác tại Tasmania cũng sẽ thay đổi từ Thứ Sáu 13/11. Cư dân sẽ được phép đứng để ăn uống ở các địa điểm ngoài trời, và các điểm dịch vụ khách hàng sẽ được yêu cầu giữ thông tin liên lạc khách hàng trong vòng lên tới 28 ngày.

Số lượng người tụ tập tại nhà cũng được nâng lên từ 20 lên 40 người, bắt đầu thứ thứ Sáu.

NSW cũng bước sang ngày thứ tư liên tiếp không có ca nhiễm mới covid-19 trong cộng đồng. Bốn ca bệnh được ghi nhận trong 24 giờ qua đều là người trở về từ ngoại quốc đang cách ly trong khách sạn.

Bộ Y tế NSW bày tỏ lời cám ơn đến cộng đồng dân cư đã đi làm xét nghiệm, và tiếp tục kêu gọi bất cứ ai tại tiểu bang – đặc biệt là cư dân khu vực Southern Highlands, tây nam Sydney và Rouse Hill – đi làm xét nghiệm nếu có triệu chứng dù nhẹ nhất.

Trong khi đó, Chính phủ liên bang hôm 10/11 thông báo, mức phụ cấp coronavirus đối với JobSeekers sẽ được kéo dài tới tháng Ba năm sau, nhưng cắt giảm bớt 100 đô la mỗi hai tuần.

Như vậy, bắt đầu từ đầu năm 2021 khoản thanh toán JobSeeker sẽ giảm từ 815 xuống còn 715 đô la mỗi hai tuần lễ.

Chính phủ liên bang hiện vẫn chưa đặt ra một mức trợ cấp thất nghiệp JobSeeker mới sau khi kết thúc khoản trợ cấp thêm vì coronavirus.

Tổng trưởng các Dịch vụ xã hội Anne Ruston nói rằng chính phủ muốn thấy có thêm nhiều người quay trở lại lực lượng lao động.

“Trong khi chúng ta đi lên phía trước, và thị trường việc làm bắt đầu mở lại, kinh tế của chúng ta bắt đầu phục hồi từ đại dịch khủng khiếp này, chúng tôi muốn khuyến khích tất cả người dân Úc quay trở lại với lực lượng lao động.”

Trong những tháng gần đây, chúng ta đã đưa ra các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội để hỗ trợ tất cả người Úc vượt qua đại dịch này, nhưng giờ đây mối tập trung của chúng ta cần phải là hỗ trợ người dân Úc quay lại làm việc.

Lãnh đạo Lao động Anthony Albanese nói rằng khoản phụ cấp bổ sung không nên bị giảm xuống khi mà thất nghiệp đang có xu hướng đi lên.

“Họ đang cắt giảm JobSeeker trong khi chính chính phủ nói rằng sẽ có thêm nhiều người phải nhận trợ cấp thất nghiệp từ giờ cho tới Giáng sinh. Lúc này không phải là thời điểm rút bớt hỗ trợ từ nền kinh tế.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...