Home Tin Nước Úc Tình trạng cháy rừng bất thường tại Úc có thể kéo dài nhiều tuần
Tin Nước Úc

Tình trạng cháy rừng bất thường tại Úc có thể kéo dài nhiều tuần

Ngày 10/9, giới chức Úc cảnh báo các đám cháy rừng lan rộng trên khắp miền Đông nước này có thể kéo dài trong nhiều tuần. Cháy rừng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và gây nhiều thiệt hại tại các bang New South Wales và Queensland.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu đang làm cho các đám cháy ở Úc trở nên dữ dội hơn và với tuần suất nhiều hơn.

Từ nhiều ngày nay, các đám cháy rừng vẫn đang tàn phá khu vực rộng lớn nằm giữa phía Bắc bang New South Wales và phía Nam bang Queensland của Úc. Lực lượng cứu hỏa đang tiếp tục chiến đấu với hơn 130 đám cháy, trong đó nhiều đám cháy hiện nằm ngoài tầm kiểm soát và liên tục xuất hiện các đám cháy mới. Hàng trăm nghìn hécta rừng đã bị phá hủy và người dân tại các khu vực này đang đứng trước nguy cơ mất hết nhà cửa, tài sản và gia súc.

Cháy rừng bất thường tại Australia - Ảnh 1.

Cháy rừng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và gây nhiều thiệt hại tại các bang New South Wales và Queensland của Úc. Ảnh: SWA

Theo thông tin từ chính quyền các bang New South Wales và Queensland của Úc, ngày 10/9 cháy rừng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và gây nhiều thiệt hại, nhiều đám cháy đang nằm ngoài tầm kiểm soát và có nguy cơ lan rộng.

Sở Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales ngày 10/9 cho biết, hiện có gần 60 đám cháy trên toàn bang và số lượng các đám cháy đang tiếp tục tăng. Hỏa hoạn đã thiêu rụi và làm hư hại gần 30 ngôi nhà, phá hủy hơn 100.000 hécta rừng.

Trong khi đó, lính cứu hỏa cũng đang tiếp tục chiến đấu với 70 đám cháy trên toàn bang Queensland và lệnh cấm lửa vẫn được áp dụng tại hầu hết các khu vực của bang này. Theo Sở Cứu hỏa và tình trạng khẩn cấp bang Queensland, trên toàn bang đã có gần 50 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn, 400 người dân đã phải chuyển đến các trung tâm sơ tán và thiệt hại của người dân được dự báo sẽ rất lớn. Cảnh sát bang Queensland đã bắt giữ một số đối tượng tình nghi gây ra các đám cháy trong khu vực dân cư tại khu vực bãi biển Gold Coast.

Dự báo, hoạt động cứu hỏa sẽ tiếp tục trong nhiều ngày và thậm chí là hàng tuần do một số đám cháy rừng xảy ra ở nơi hẻo lánh.

Chính quyền các địa phương hôm nay cũng cho biết, cháy rừng xảy ra nhiều vào thời điểm đầu mùa Xuân như hiện nay là điều bất thường. Độ ẩm thấp và gió lớn sẽ khiến các đám cháy khó kiểm soát và có nguy cơ lan rộng.

Hội đồng Bảo hiểm Úc mới đây đã công bố trình trạng thảm họa đối với các vụ cháy rừng, đồng thời khẳng định các yêu cầu bồi thường và quyền lợi của nạn nhân cháy rừng sẽ được ưu tiên.

Có 8 đám cháy tại Queensland được cho là do hành động cố tình và bất cẩn gây ra trong khi một số khác là do vô tình gây ra.

Nhà chức trách Úc đã thành lập một nhóm điều tra các vụ cháy rừng bị nghi là do cố ý gây ra.

Theo Kênh 14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...