Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc yêu cầu bang Victoria từ bỏ Sáng kiến Vành đai-Con đường
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc yêu cầu bang Victoria từ bỏ Sáng kiến Vành đai-Con đường

Thủ tướng Úc cho biết bang Victoria nên từ bỏ tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường bởi việc này “không phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Trong lúc quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng sau khi Úc thúc đẩy thành công đề xuất cộng đồng quốc tế điều tra về dịch Covid-19 và Trung Quốc trả đũa bằng việc áp thuế chống bán phá giá với lúa mạch Úc và khuyến cáo người dân nước này không đi du lịch và tới Úc học tập, hôm nay (11/6), Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết bang Victoria nên từ bỏ việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

thu tuong australia: bang victoria nen tu bo sang kien vanh dai-con duong hinh 1
Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: ALEX ELLINGHAUSEN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh 3AW vào sáng nay, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho rằng, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew nên từ bỏ việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường vì sáng kiến này “không phù hợp với lợi ích quốc gia của Úc”.

“Đây không phải là chương trình mà Úc ký kết tham gia và không phải là chính sách đối ngoại của Úc. Tất cả các bang của Úc không nên có bất kỳ hoạt động nào không phù hợp với chính sách của liên bang”.

Theo truyền thông Úc, tham gia sáng kiến này cho phép Trung Quốc đầu tư vào các dự án tại hạ tầng cơ sở tại bang Victoria và các công ty thuộc bang Victoria có thể tham gia các dự án đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài. Tuy vậy, cũng có thông tin cho rằng, ngoài các dự án hạ tầng cơ sở, Trung Quốc còn muốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như công nghệ sinh học, nông nghiệp, thực phẩm, mỹ phẩm và một số ngành công nghiệp khác. Song đây mới chỉ là những thông tin không chính thức. Thực tế, chính quyền liên bang của Úc cũng không biết chính xác thỏa thuận mà bang Victoria đã ký với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến này. Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton từng yêu cầu bang Victoria công khai các chi tiết trong thỏa thuận trên.

Năm 2018 Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew đã làm chính quyền Úc ngạc nhiên khi bất ngờ công bố việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường mà Trung Quốc đưa ra. Bang Victoria đã “vượt mặt” chính quyền liên bang để tham gia sáng kiến mà không xin ý kiến tư vấn của Bộ Ngoại giao, nơi chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai các chính sách đối ngoại của Úc

Việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường của bang Victoria khiến chính quyền liên bang Úc không hài lòng. Thời gian gần đây, khi quan hệ giữa Úc và Trung Quốc và quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc gia tăng căng thẳng, vấn đề này một lần nữa được nêu ra. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo sẽ ngừng kết nối nếu Úc không làm rõ việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường do lo ngại việc bang Victoria tham gia sáng kiến này sẽ đe dọa đến mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes mà Úc là một thành viên./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...