Home Tin Nước Úc Thành phố tư nhân duy nhất ở Úc và tham vọng thành “thung lũng Silicon” tiếp theo
Tin Nước Úc

Thành phố tư nhân duy nhất ở Úc và tham vọng thành “thung lũng Silicon” tiếp theo

Nằm ven bờ biển vàng của Úc, cách Brisbane 25km, Greater Springfield như một điểm nhấn về thiết kế. Thành phố chưa tròn 30 tuổi đang đứng trước kỳ vọng trở thành thung lũng Silicon tiếp theo của thế giới.

Nhà phát triển Springfield City Group (SCG) cho biết trong một vài năm tới, Greater Springfield có thể là Thung lũng Silicon tiếp theo. “Thế giới đã học được rất nhiều điều từ Thung lũng Silicon,” người sáng lập SCG Maha Sinnathamby nói với CNBC. “Nó đã 85 tuổi. Hãy thiết kế một phiên bản mới (của thung lũng Silicon)”.

Sinnathamby là bộ não đứng sau Greater Springfield, thành phố tư nhân duy nhất của Úc và là thành phố được quy hoạch tổng thể đầu tiên kể từ khi thủ đô Canberra được thành lập cách đây hơn một thế kỷ. Ông trùm bất động sản người Canada – người đã dành 50 năm để phát triển các khu dân cư và thương mại trên khắp nước Úc – cho biết dự án mới nhất của ông lấy cảm hứng từ Thung lũng Silicon nhằm tạo ra một trung tâm kinh doanh hiện đại được thiết kế xoay quanh công nghệ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Hiện tại, tỷ phú Sinnathamby đang tìm kiếm các công ty tên tuổi, đặc biệt là trong 3 lĩnh vực nêu trên, để thực hiện giai đoạn tiếp theo của kế hoạch biến Greater Springfield thành thung lũng Silicon tiếp theo. “Chúng tôi đang cố gắng thu hút những Microsoft và Google của thế giới” – ông Sinnathamby tiết lộ, ám chỉ đang thảo luận với các công ty công nghệ đa quốc gia về kế hoạch phát triển ở thành phố tư nhân này.

 

Thành phố tư nhân duy nhất ở Úc và tham vọng thành “thung lũng Silicon” tiếp theo

Một trung tâm đổi mới ở Châu Á Thái Bình Dương

Được phát triển trên một khu đất rộng 7.000 mẫu Anh mà tỷ phú Sinnathamby mua với giá 6,1 triệu USD vào năm 1992, Greater Springfield hiện là khu đô thị có quy hoạch tổng thể lớn thứ 10 trên thế giới. Nó hiện là nơi sinh sống của 46.000 cư dân với 16.500 ngôi nhà, 11 trường học, khuôn viên trường đại học quốc gia, bệnh viện và tuyến đường sắt nối với thành phố Brisbane lân cận. Tỷ phú Sinnathamby cho hay Greater Springfield đã hoàn thành 25% quy hoạch sau khi nhận được khoản tài trợ khoảng 15 tỷ USD từ các cá nhân và chính phủ Úc.

Nhưng để thực sự biến nơi đây thành trung tâm đổi mới ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, Sinnathamby cần nhiều hơn nữa sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các ông lớn công nghệ. Mục tiêu là đưa dân số tại Greater Springfield tăng gấp 3 lần và tạo ra 52.000 việc làm mới từ nay cho đến năm 2030. Tính đến nay, đã có khoảng 20.000 việc làm được tạo ra trực tiếp hoặc gián tiếp từ dự án.

Ông trùm Sinnathamby cho biết: “Chúng tôi muốn thúc đẩy sự phát triển của Greater Springfield với những công ty tầm cỡ, những nhân sự có tài năng cao và muốn kiếm được nhiều lợi nhuận… Chúng tôi không thể tự mình làm công việc lớn lao này.”

Engie SA của Pháp là một trong những doanh nghiệp đang thử nghiệm phát triển ở Greater Springfield. Vào năm 2018, công ty đã ký một liên minh chiến lược 50 năm để biến Greater Springfield trở thành thành phố có phát thải ròng bằng 0 nhằm tuyên truyền công nghệ xanh. Mục tiêu năm 2038, Greater Springfield trở thành thành phố tạo ra năng lượng nhiều hơn mức tiêu thụ thông qua năm trụ cột chính: quy hoạch đô thị, vận tải, tòa nhà, năng lượng và công nghệ. Tăng cường cơ sở hạ tầng lưu thông xe điện, ưu tiên giao thông công cộng, xây dựng các tòa nhà thân thiện với môi trường, đưa các tấm pin mặt trời lên tất cả các mái nhà và giữ lại 30% quỹ đất của thành phố cho không gian xanh… là những phương pháp ban đầu để hoàn thành mục tiêu này.

Trong một diễn biến khác, đầu tháng này, công ty khởi nghiệp Lavo ở Sydney đã chọn Greater Springfield làm trung tâm sản xuất cho các tấm pin hydro 30 năm đầu tiên trên thế giới. Các tấm pin này có khả năng cung cấp năng lượng cho một căn hộ trong 2 ngày chỉ bằng một lần sạc.

Phát triển lực lượng lao động tri thức

Các hoạt động kinh doanh mới sẽ nằm được quy hoạch gọn trong Khu tri thức của Greater Springfield, trung tâm việc làm chính của thành phố. Tỷ phú Sinnathamby kỳ vọng thu hút các lao động chất lượng cao liên quan đến 3 lĩnh vực cốt lõi: công nghệ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Thành phố Y tế, một khu vực y tế rộng 128 mẫu Anh được phát triển kết hợp cùng Harvard Medical International, sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu cũng như hàng ngàn công việc trong lĩnh vực y tế, ông Sinnathamby cho biết. Trong khi đó, mạng lưới giáo dục mở rộng của thành phố, bao gồm hai trường đại học mới tập trung vào cộng đồng bản địa sẽ ươm mầm thế hệ chuyên gia mới.

Greater Springfield dường như đã vượt qua đại dịch tốt hơn nhiều khu vực khác do tập trung chủ yếu vào các ngành công nghệ và công nghiệp mới nổi. Chẳng hạn, tỷ lệ thất nghiệp tại thành phố chỉ là 3,9%, thấp hơn nhiều mức 5,9% của toàn tiểu bang Queensland nước Úc.

Theo etime

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...