Home Cộng Đồng Chân dung tỷ phú Nhật sẽ du hành lên Mặt Trăng
Cộng Đồng

Chân dung tỷ phú Nhật sẽ du hành lên Mặt Trăng

Alo Úc – Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa đam mê âm nhạc, kinh doanh và sưu tầm nghệ thuật.

Yusaku Maezawa, 42 tuổi, vừa xác nhận là khách hàng đầu tiên của SpaceX lên Mặt Trăng. Tỷ phú giàu thứ 18 Nhật Bản này sở hữu khối tài sản trị giá 3 tỷ USD, mê sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật đắt giá cũng như du hành vũ trụ, theo AFP.

Trên Instagram của Maezawa đầy những hình ảnh về cuộc sống xa hoa, bao gồm máy bay phản lực tư nhân, du thuyền, đồng hồ thiết kế riêng, và các tác phẩm nghệ thuật.

Maezawa nổi tiếng là người ưa thích nghệ thuật đương đại. Năm ngoái, tỷ phú người Nhật gây xôn xao khi bỏ ra 110,5 triệu USD mua tác phẩm của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat. Ông đã thành lập Quỹ nghệ thuật đương đại ở Tokyo và năm 2017 và lọt vào danh sách “200 nhà sưu tầm hàng đầu thế giới” của tạp chí ART có trụ sở tại New York.

Thừa nhận mình chỉ là “một nhà sưu tầm bình thường”, ông cho hay việc mua các tác phẩm nghệ thuật sinh ra từ tình yêu và bản năng, chứ không theo bất kỳ chỉ dẫn của một nhà tư vấn nào.

“Tôi mua đơn giản vì nó đẹp. Thế thôi. Tôi thích những tác phẩm mang nét cổ điển có cốt truyện và tái hiện được lịch sử thời kỳ đó”, Maezawa nói.

Maezawa từng là tay trống của ban nhạc rock Switch Style thành lập năm 2000. Trong cuộc phỏng vấn với trang web của công ty Nippon Schacho, ông cho hay cuối cùng thì mình cũng khám phá ra thế giới kinh doanh cần sự sáng tạo nhiều hơn âm nhạc.

“Viết nhạc, phát hành album và đi lưu diễn khắp đất nước đang trở thành công việc thường ngày. Chúng tôi chẳng khác nào nhạc công ăn lương”, Maezawa tự giễu.

Maezawa cạnh tác phẩm nghệ thuật 110,5 triệu USD ở nhà đấu giá Sotheby tại New York năm ngoái. Ảnh: Instagram.

Maezawa cạnh tác phẩm nghệ thuật 110,5 triệu USD ở nhà đấu giá Sotheby tại New York năm ngoái. Ảnh: Instagram.

Ông bắt đầu làm kinh doanh trước khi chơi trong ban nhạc. Maezawa đã thành lập Start Today – công ty điều hành trang web mua sắm trực tuyến lớn nhất Nhật Bản Zozotown. Ngày nay, Start Today là công ty có hơn 900 nhân viên. Theo tỷ phú người Nhật, công ty phát triển tốt bởi ông và nhân viên “đều đang làm việc mình thích”.

“Chúng tôi yêu quần áo,  yêu đồng nghiệp – những người cũng yêu quần áo. Chúng tôi đang làm công việc theo sở thích của mình”, ông nói.

Đời tư của Maezawa gây chú ý sau khi công khai hẹn hò nữ diễn viên kém mình 16 tuổi Ayame Goriki. Trước đó, ông từng qua lại với vợ cũ của tuyển thủ bóng chày chuyên nghiệp Yu Darvish của đội Chicago Cubs.

Sau khi SpaceX công bố tên khách hàng đầu tiên sẽ du hành quanh Mặt Trăng bằng tên lửa đẩy Big Falcon Rocket (BFR) năm 2023, Maezawa một lần nữa thể hiện tình yêu với nghệ thuật khi tuyên bố sẽ mời 6 đến 8 nghệ sĩ đi cùng.

“Tôi sẽ đề nghị họ sáng tạo ra thứ gì đó khi quay lại Trái Đất. Những tác phẩm này sẽ làm niềm cảm hứng khơi gợi giấc mơ trong mỗi chúng ta”, tỷ phú người Nhật bày tỏ.

Theo Vnexpress