Tây Úc mở cửa biên giới với hầu hết tiểu bang và lãnh thổ, ngoại trừ NSW và Victoria

Chính phủ Tây Úc trong chiều nay đã tuyên bố sẽ chuyển sang chính sách “biên giới có kiểm soát” từ ngày 14/11.

Theo quy định mới này, cư dân từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ có “rủi ro rất thấp” sẽ được phép nhập cảnh Tây Úc mà không cần cách ly bắt buộc.

Các khu vực có rủi ro rất thấp được định nghĩa là những nơi không ghi nhận ca lây nhiễm coronavirus trong cộng đồng trong khoảng thời gian 28 ngày trước đó, bao gồm Tasmania, Queensland, Nam Úc, Lãnh thổ Thủ đô (ACT) và Lãnh thổ Bắc Úc.

Du khách từ các khu vực trên khi đến phi trường Perth sẽ được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt và có thể sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 nếu cần thiết.

Những người này sẽ phải điền vào một tờ khai khẳng định rằng họ không có triệu chứng của COVID-19 và cho biết thông tin về nơi họ cư ngụ trong 14 ngày trước đó.

Những người đến theo đường bộ cũng sẽ được nhân viên y tế tiếp cận tại biên giới để thực hiện các kiểm tra y tế và khai báo cần thiết.

Riêng người dân đến từ NSW và Victoria sẽ phải cách ly trong 14 ngày tại một địa điểm phù hợp, và xét nghiệm COVID vào ngày thứ 11.

Thủ hiến Mark McGowan nói rằng đây là thời điểm thích hợp để chuyển sang “biên giới giữa các tiểu bang được kiểm soát”, sau khi các ca nhiễm COVID-19 giảm trên khắp cả nước.

“Tôi muốn người dân Tây Úc biết rằng chúng tôi sẽ không tiếp tục con đường này trừ khi chúng tôi có lời khuyên y tế rõ ràng để làm như vậy,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

“Thời điểm thích hợp, điều kiện thích hợp, và tôi rất tin tưởng rằng các thỏa thuận kiểm soát biên giới của chúng tôi sẽ đạt được sự cân bằng phù hợp.”

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác đã cam kết mở lại biên giới trước Giáng sinh.

Các dân biểu Tự do tiểu bang và liên bang, cũng như các tổ chức doanh nghiệp từ lâu đã kêu gọi Tây Úc thay đổi chính sách biên giới, trong khi ngành du lịch Tây Úc cảnh báo rằng họ đã mất $2.4 tỷ đô la kể từ khi tiểu bang này đóng cửa vào đầu tháng Tư.

Thông báo của Thủ hiến McGowan được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một khảo sát mới cho thấy hầu hết người dân Tây Úc đều muốn ông ấn định ngày mở cửa biên giới tiểu bang.

Cuộc khảo sát do Hội đồng Du lịch Tây Úc uỷ quyền, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc mở cửa biên giới với các tiểu bang có mức độ lây nhiễm COVID-19 thấp hoặc bằng không.

Trong khi đó, ông trùm khai thác mỏ Clive Palmer dự kiến sẽ thách thức lệnh đóng cửa biên giới tại Tối cao Pháp viện vào tuần tới.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín