Home Tin Nước Úc Sét đánh gây cháy rừng ở Úc: Hàng trăm gấu koala bị đe dọa tính mạng
Tin Nước Úc

Sét đánh gây cháy rừng ở Úc: Hàng trăm gấu koala bị đe dọa tính mạng

Lửa lan rộng gần thị trấn Port Macquarie, nước Úc, thiêu rụi hơi 2.000 ha rừng và đe dọa tính mạng hàng trăm con gấu koala.

Hàng trăm gấu koala được cho là đã chết cháy trong vụ cháy rừng do sét đánh mới đây ở cánh rừng gần thị trấn Port Macquarie, phía nam New South Wales, Úc, nơi tập trung một số lượng lớn loài này.

Vụ cháy diễn ra trong nhiều ngày đã thiêu rụi hơn 2,000 ha rừng, bao gồm một khu vực giao phối quan trọng của Koala.

“Sự đa dạng về di truyền ở Koala khiến loài này trở thành mối quan tâm cấp quốc gia. Hiện giờ là thời điểm rất nhiều Koala đang phối ngẫu và lai giống … Việc để mất một phần lượng lớn cá thể loài là vô cùng đáng tiếc”, tờ Guardian dẫn lời Sue Ashton, Giám đốc bệnh viện chăm sóc Koala Port Macquarie.

Set danh khu rung Australia, hang tram gau koala co the da chet chay hinh anh 1
Cháy rừng lan rộng tại New South Wale (Úc), đe dọa hàng trăm cá thể gấu Koala. Ảnh: AAP.

Koala là loài dễ tổn thương khi gặp cháy rừng. Với những đám cháy nhỏ, Koala thường trèo lên ngọn cây và cuộn tròn lại để tránh hơi nóng. Tuy nhiên nếu lửa lan quá cao, chúng có thể thiêu cháy loài vật.

Gấu Koala cũng dễ bị bỏng chân và móng khi trèo xuống từ các thân cây cháy rụi, khiến chúng không thể leo trèo trở lại.Tuy không chính thức nằm trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, số lượng gấu Koala trong tự nhiên đang tụt giảm nghiêm trọng do nạn chặt phá rừng và đô thị hóa.

Dự khiến lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận khu rừng và giải cứu gấu Koala cho tới ngày 1/11. Bệnh viện trên cho biết đã kêu gọi hơn 150 tình nguyện viên để sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất.

Vụ hỏa hoạn diễn ra trong nhiều ngày đã buộc chính quyền phải kích hoạt cảnh báo khẩn cấp vào ngày 29/10, nó gây tổng cộng 71 điểm cháy vào sáng 30/10, trước khi bị gió đông bắc đẩy dần xuống các vùng Wollongong và Nowra ở phía Nam, theo Greg Allan, người phát ngôn cơ quan ứng phó cháy rừng New South Wales.

Chính quyền địa phương cũng đưa ra cảnh báo người già và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh về hô hấp trước lo ngại khói từ đám cháy lan rộng.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...