Home Tin Nước Úc Phản ứng của cộng đồng đa văn hóa sau cuộc bầu cử liên bang Úc
Tin Nước Úc

Phản ứng của cộng đồng đa văn hóa sau cuộc bầu cử liên bang Úc

Thông tin cho hay, hầu hết người Úc hoan nghênh một xã hội đa văn hóa và hy vọng tiến trình sẽ được thực hiện trong kỳ Quốc hội mới.

Được biết, khi còn là Tổng trưởng Di trú, ông Peter Dutton đã tạo lên một số chống đối. Theo ông, những người tầm trú đến Úc là các di dân kinh tế, chớ không phải là người tỵ nạn thực sự.

Ông Peter Dutton đã tái đắc cử tại chiếc ghế tranh cử hết sức quyết liệt là Dickson thuộc tiểu bang Queensland, với nhiều người mô tả là một kết quả bất ngờ cho Liên đảng Tự do và Quốc gia, mà trước đó được dự đoán là sẽ thua cử trong cuộc bầu cử liên bang lần nầy.

Theo thông tin, đường lối cứng rắn của ông trong chính sách di trú, khiến ông đụng độ thường xuyên với những người tranh đấu cho người tỵ nạn, về điều kiện sinh sống trên đảo Nauru và Manus. Ông từ chối cho phép người tầm trú, được tiếp cận dịch vụ y tế trên nước Úc.

Còn ông Surinder Jain là phó chủ tịch toàn quốc của Hội đồng Ấn độ giáo toàn quốc tại Úc cho hay, nhiều người suy nghĩ rất nhiều khi Liên đảng bất ngờ chiến thắng. Ông cho rằng bên trong cộng đồng Hindu, có 2 phản ứng trước tin tức nói trên.

Phản ứng lẫn lộn của cộng đồng đa văn hóa sau bầu cử Úc - ảnh 1

Theo ông, cộng đồng này có những người thuộc cả hai đảng và hầu hết là những di dân mới đến và họ ủng hộ cho Lao động. Nhưng khi họ mua nhà và phải trả góp thì vấn đề kinh tế là quan trọng thì họ bỏ phiếu cho Tự do,

Một số nhà lãnh đạo cộng đồng hy vọng, điều đó có nghĩa là sẽ có các cuộc thảo luận hữu ích về chủ thuyết đa văn hóa.

Nói về những điều này, ông Peter Doukas thuộc Liên đoàn các Cộng đồng Sắc tộc Úc châu cho hay, cảm tưởng của ông là có một sự thay đổi trong đường lối và ông hy vọng chính phủ sẽ nắm lấy một cơ hội mới.

Được biết, kế hoạch của ông Scott Morrison là sẽ cắt giảm chương trình di trú thường trực, từ 190.000 xuống còn 160.000 người mỗi năm và điều này khiến ông Doukas lo lắng.

Ông Surinder Jain nói rằng, trong lúc nước Úc chuyển đổi sang một cộng đồng đa văn hóa trong vài thập niên qua và việc này gặp nhiều thử thách.

Ông cảm thấy có nhiều ủng hộ cho việc này, cả về phía các đảng phái chính trị và về phía đại đa số công chúng nói chung.

Ông Peter Doukas nhắc lại những suy nghĩ của ông Surinder Jain, là hầu hết người dân Úc đều hoan nghênh một xã hội đa văn hóa và ông cho biết, rất hy vọng tiến trình đó sẽ được thực hiện với tân Quốc hội.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...