Home Tin Nước Úc Nhiều bang ở Úc khôi phục cảnh báo lũ lụt do mưa lớn
Tin Nước Úc

Nhiều bang ở Úc khôi phục cảnh báo lũ lụt do mưa lớn

Nhiều bang tại Úc đã khôi phục cảnh báo lũ lụt khi các trận mưa lớn liên tục đổ xuống lưu vực và các con đập vốn đang đầy nước trong khi người dân cũng được khuyến cáo cẩn thận khi di chuyển.

Nhieu bang Australia khoi phuc canh bao lu lut do mua lon hinh anh 1

Cảnh ngập lụt tại khu vực Lawrence, New South Wales, Úc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nhiều bang tại Úc đã khôi phục cảnh báo lũ lụt khi các trận mưa lớn liên tục đổ xuống lưu vực và các con đập vốn đang đầy nước trong khi người dân cũng được khuyến cáo cẩn thận khi di chuyển.

Do mưa liên tục đổ xuống lưu vực nên dòng chảy từ hơn 20 đập ở bang Queensland đang dâng cao. Seqwater, cơ quan điều phối nước của bang, đã bắt đầu cho xả nước từ ngăn chứa nước lũ của các đập. Việc xả nước từ đập Wivenhoe, kho chứa nước lớn nhất Đông Nam Queensland, có thể kéo dài tới ngày 26/5 tùy thuộc vào lượng mưa đổ xuống lưu vực.

Cục Khí tượng (BoM) cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt tại khu vực bờ biển phía Đông của Úc vốn đã liên tục hứng chịu nhiều trận lũ lụt liên trong những tháng gần đây. Người dân ở các khu vực xung quanh đập xả lũ được khuyến cáo tránh các vùng tiềm ẩn nguy cơ ở hạ lưu đập, như các dòng nước chảy xiết hoặc nước sâu gần các tuyến dẫn nước và vùng xả lũ.

Cục Khí tượng bang Queensland cuối tuần qua cũng cảnh báo lũ lụt quy mô tác động từ nhỏ đến vừa ở Đông Nam và rất lớn ở phía Nam và Tây Nam của bang.

Trong khi đó, cảnh báo sóng lớn nguy hiểm đã được ban hành ở khu vực bờ biển bang New South Wales (NSW) với các đợt sóng dâng cao sẽ khiến các hoạt động như câu cá và chèo thuyền trở nên nguy hiểm.

Cảnh sát NSW khuyến cáo người dân nên tránh xa vùng nước và các hoạt động tiếp xúc với sóng biển, điều chỉnh lịch trình đi lại bằng thuyền qua các vùng nước nông, những người đã trong hành trình phải duy trì các biện pháp bảo đảm an toàn và thường xuyên mặc áo phao.

Lượng mưa lớn đổ xuống lưu vực và các con sông có thể tiếp tục gây thêm nguy cơ xảy ra các trận lũ ở NSW. Mực nước sông Wilsons tại Lismore, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các trận lũ lụt ở NSW năm nay, có thể lên mức lũ nhỏ vào chiều 23/5.

Bang Tây Úc cũng ban hành cảnh báo thời tiết khắc nghiệt trong khi áp suất thấp cũng được cho là sẽ gây thêm các hiện tượng thời tiết cực đoan cho vùng thủ phủ Perth của bang và trên hầu khắp phần đất liền phía Tây Nam.

Vịnh Jurien, một thị trấn ven biển ở phía Bắc của thành phố Perth, cũng có nguy cơ hứng chịu lũ quét do mưa lớn. Nguy cơ này cũng có thể lan đến Darling Scarp, một vách đá thấp chạy về phía đông của Perth. Tổng lượng mư trong 6 giờ có thể dao động từ 50 đến 70mm.

Người dân ở thành phố Perth cũng được cảnh báo về tình trạng đường trơn trượt và gió giật mạnh có thể gây ra các điều kiện nguy hiểm khi lái xe. Sở cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp (DFES) ở WA khuyến cáo người dân cảnh giác và đề phòng các mối nguy hiểm trên đường./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...