Home Tin Nước Úc Người Úc chuẩn bị được tăng lương tối thiểu
Tin Nước Úc

Người Úc chuẩn bị được tăng lương tối thiểu

Người lao động Úc sẽ được tăng lương tối thiểu vào tháng sau, với mức tăng dự kiến lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo nghiên cứu từ ANZ, Ủy ban Việc làm Công bằng dự kiến ​​sẽ đưa ra mức tăng danh nghĩa từ 4% đến 4.5% đối với mức lương tối thiểu quốc gia.

Mức tăng 4% sẽ giúp mức lương tối thiểu tăng thêm 81 xu/giờ – tức từ $20.33 lên $21.14, trong khi đối với mức tăng 4.5% thì lương sẽ tăng thêm 91 xu/giờ lên $21.24.

Dự đoán này được đưa ra khi Ủy ban Việc làm Công bằng thực hiện Đánh giá tiền lương hàng năm 2021-22 để xác định xem có nên tăng mức lương tối thiểu quốc gia hay không.

Đây sẽ là mức tăng lương tối thiểu theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất kể từ năm 2010 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Với lạm phát hiện ở mức 5.1%, sự gia tăng lần này sẽ có tác động rất lớn đến hơn 2.3 triệu người Úc hiện đang hưởng mức lương tối thiểu.

Nhưng không chỉ những người lao động nhận lương tối thiểu mới được hưởng lợi. Ngân hàng trữ kim Úc ước tính sẽ có 40% nhân viên, có thể bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi việc tăng lương này, theo Daily Mail.

Điều này là do việc tăng mức lương tối thiểu quốc gia có thể khuyến khích hàng triệu người lao động yêu cầu tăng lương hoặc thực hiện các thỏa thuận mới với chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mức tăng từ 4% đến 4.5% sẽ là một mức tăng lớn hơn nhiều so với những gì người thu nhập thấp nhận được trong những năm gần đây.

Từ năm 2010-2019, mức tăng danh nghĩa trung bình là 3.1%, với chỉ số giá tiền lương ở mức trung bình 2.6% theo năm.

Có khoảng 2.3 triệu người Úc được trả mức lương tối thiểu, 2/3 trong số đó là phụ nữ, theo Australian Unions.

minimum wage

Mức tăng lương dự đoán hiện tại vẫn thấp hơn mức 5.1% mà Thủ tướng Anthony Albanese đã nói rằng ông sẽ ủng hộ “tuyệt đối” khi còn trong chiến dịch bầu cử.

Phát biểu hôm thứ Sáu, ông tiết lộ chính phủ liên bang đang đệ trình lên Ủy ban Công bằng trong việc xem xét tiền lương hàng năm, mặc dù ông từ chối xác nhận con số chính xác.

Lãnh đạo mới của đảng Tự do, Peter Dutton, đã ngay lập tức gọi việc đệ trình của Đảng Lao động là một “lời hứa đã thất bại”.

“Ông ấy nói hoàn toàn sẽ ủng hộ mức tăng 5,1%… và giờ ông ấy đã phá vỡ lời hứa đó,” Peter Dutton nói.

Thông báo về việc tăng lương dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào giữa tháng Sáu.

Mức lương mới sau đó sẽ bắt đầu được trả từ ngày 1 tháng Bảy.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...