Home Tin Nước Úc Nền kinh tế Úc đối mặt suy thoái, tăng trưởng chậm nhất trong 10 năm qua
Tin Nước Úc

Nền kinh tế Úc đối mặt suy thoái, tăng trưởng chậm nhất trong 10 năm qua

Tin Nước Úc – Đây là quý thứ 3 liên tiếp, nền kinh tế Úc tăng trưởng dưới mức 1% khiến dư luận lo ngại nền kinh tế Úc đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Với mức tăng chỉ đạt 0,4% trong ba tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế của Úc đang ở mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 5/6, chỉ một ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) hạ tỷ lệ lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất trong lịch sử, Cơ quan Thống kê Úc (ABS) đã công bố các dữ liệu về tình hình kinh tế trong quý 1/2019.

Theo đó, lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ, kinh tế của Úc chỉ tăng trưởng 0,4% so với quý trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 1% của cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Úc đối mặt suy thoái, tăng trưởng chậm nhất trong 10 năm qua - ảnh 2
Dư luận lo ngại nền kinh tế Úc đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Chi tiêu hộ gia đình, một trong những nguyên nhân chính góp phần làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Úc, chỉ tăng 1,8% trong vòng 12 tháng, đóng góp 0,1 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Trong khi đó, chi tiêu của chính phủ là điểm sáng lớn nhất, với mức tăng 0,8% trong quý 1 và 5,1% trong năm, chủ yếu thông qua một lượng lớn tiền mặt chi tiêu vào các dịch vụ chăm sóc y tế, người khuyết tật và người già.

Theo nhà kinh tế trưởng của AMP Capital Shane Oliver, kinh tế Úc đang phải chịu ngày càng nhiều rủi ro sau 28 năm không bị suy thoái.

Ông phân tích mặc dù triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn vẫn khả quan khi hầu hết các khó khăn đã được tháo gỡ, song triển vọng kinh tế đến năm 2020 sẽ gặp nhiều thử thách hơn do chi tiêu vào cơ sở hạ tầng của chính phủ có khả năng chậm lại sau năm 2019, lĩnh vực xây dựng dân dụng dường như cũng tiếp tục giảm, chi tiêu cho tiêu dùng dự kiến vẫn yếu và những tác động có thể gặp phải từ hậu quả của các cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, ông Jim Chalmers phụ trách tài chính của Công đảng đối lập, cho rằng Úc đang ở trong thời kỳ suy thoái do các chính sách điều hành kinh tế của chính phủ, chủ yếu tập trung vào lợi ích nhóm dân cư có thu nhập trung bình và thực tế là tiền lương của người lao động chỉ tăng bằng 1/8 so với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của chủ doanh nghiệp.

Phát biểu về các con số thống kê mới được công bố, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg khẳng định tốc độ tăng trưởng kinh tế của Úc vẫn nằm trong “phạm vi kỳ vọng của thị trường” và tăng trưởng việc làm mạnh mẽ có nghĩa là nền kinh tế đã tạo ra số lượng việc làm kỷ lục cho người dân.

Ông Frydenberg tin tưởng rằng kế hoạch cắt giảm thuế cá nhân được áp dụng sau ngày 1/7, sẽ là một trong những động lực chính tạo đà tăng trưởng cho kinh tế của Úc.

Bên cạnh đó, động thái hạ lãi suất cơ bản của RBA cũng khiến người tiêu dùng tăng chi tiêu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong các quý tới.

Ngân hàng Dự trữ Úc (Ngân hàng Trung ương, RBA) ngày 4/6 lần đầu tiên trong lịch sử đã quyết định cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 1,25%, chấm dứt một loạt đồn đoán và những hành động đầu cơ liên tục diễn ra trong vài tuần gần đây trên thị trường tài chính.

Xem chi tiết tại: Úc hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục

Theo Bnews

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...