Home Tin Nước Úc Nạn rửa tiền là nguyên nhân góp phần đẩy giá nhà Úc tăng cao
Tin Nước Úc

Nạn rửa tiền là nguyên nhân góp phần đẩy giá nhà Úc tăng cao

Giá nhà ở Úc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, mà một trong những nguyên nhân được cho là nạn rửa tiền của tội phạm quốc tế với cách thức là đầu tư vào thị trường bất động sản.

Giá bất động sản ở Úc đang ngày càng vượt quá tầm với của người dân.

Cuộc điều tra Thượng viện mới đây đã được nghe rằng một trong những nguyên nhân khiến giá nhà Úc tăng cao là do tình trạng rửa tiền từ các nhóm tội phạm quốc tế.

  • Austrac ước tính chỉ riêng năm 2020, dòng tiền bất hợp pháp từ tội phạm Trung Quốc thông qua thị trường bất động sản là $1 tỷ đô la.
  • Các tên tội phạm có thể sử dụng các thành viên khác trong gia đình hoặc một bên thứ ba chưa từng có tiền án để mua địa ốc ở Úc.
  • Các chuyên viên môi giới địa ốc, luật sư và kế toán là những người hỗ trợ rửa tiền bởi những người này không phải báo cáo những giao dịch đáng ngờ.

Các đại diện từ cơ quan giám sát tội phạm tài chính (Austrac) cảnh sát liên bang Úc (AFP) và Uỷ ban tình báo tội phạm Úc đã có mặt trong buổi điều tra của Thượng viện về nạn rửa tiền tại Úc. Được biết những tên tội phạm quốc tế đã thuê luật sư, kế toán viên và các chuyên gia địa ốc nhằm kiếm được hàng chục tỷ đô la thông qua thị trường bất động sản mỗi năm.

Điều hành Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Úc, bà Serena Lillywhite cho biết tình trạng rửa tiền đã tạo ra tác động lớn đến toàn bộ quốc gia.

“Nước Úc đã trở thành điểm đến của những dòng chảy tài chính bất hợp pháp, và thị trường địa ốc thường là điểm đến của dòng tiền này,” bà Lillywhite trả lời trước cuộc điều tra Thượng viện hôm thứ Ba 9/11.

“Điều đó đã giải thích vì sao giá địa ốc tại Úc đã bị đẩy lên và khiến rất nhiều người Úc không thể sở hữu nổi một căn nhà.”

Austrac ước tính chỉ riêng năm 2020, dòng tiền bất hợp pháp từ Trung Quốc thông qua thị trường bất động sản là $1 tỷ đô la.

Phía cảnh sát liên bang AFP cho biết trong số $187 triệu giá trị tài sản bị tịch thu trong tài khoá 2021, thì $116 triệu là nằm ở bất động sản.

Trưởng lực lượng tịch biên tài sản của AFP Stefan Jerga nói trước cuộc điều tra rằng rất nhiều trường hợp người đi mua nhà đã phải cạnh tranh với những kẻ rửa tiền tại các buổi đấu giá nhà.

“Đã không có một sân chơi công bằng khi mà người đi mua nhà phải cạnh tranh với những nhóm tội phạm tài chính có tổ chức sử dụng bất động sản để rửa tiền.”

Các tướng lãnh Sudan, các chủ nhà băng ở Malaysia, các nhân vật cao cấp từ Papua New Guinea hay những kẻ đánh bạc Trung Quốc là những đối tượng được chú ý đã sử dụng thị trường địa ốc của Úc để rửa tiền.

Các tên tội phạm còn có thể sử dụng các thành viên khác trong gia đình hoặc một bên thứ ba chưa từng có tiền án để mua địa ốc ở Úc dưới tên họ.

Phía Austrac cũng cho biết các biểu mẫu phân tích của họ đã cho thấy việc các nhóm tội phạm sử dụng địa ốc để rửa tiền có thể là nguyên nhân đẩy giá nhà lên cao.

Cuộc điều tra Thượng viện được biết lý do thị trường tài chính Úc rất hấp dẫn đối với những tên tội phạm vì sự dễ dàng trong việc lập các quỹ tín thác và các công ty vỏ bọc để che giấu nguồn tiền phạm tội.

Thượng nghị sĩ Lao động Deborah O’Neill nói rằng những chứng cứ đã gây chấn động, bà nhấn mạnh về những tác động lên người mua nhà do các kẽ hở trong luật rửa tiền.

“Người ta có thể làm những chuyện bẩn thỉu với giá rẻ mạt ở Úc,” bà nói.

“Chỉ cần một công ty trị giá $2 đô la, và thế là xong, chằng ai biết chuyện gì đang xảy ra.”

Nước Úc từ lâu đã được xem là điểm đến của việc rửa tiền thông qua các chuyên viên môi giới địa ốc, luật sư và kế toán, bởi những người này không phải báo cáo những giao dịch đáng ngờ.

Cuộc điều tra đang rà soát lại xem liệu Úc có nên thực thi luật mới trong đó yêu cầu những “người hỗ trợ chuyên nghiệp” thực hiện các giao dịch lớn như luật sư, kế toán, và môi giới địa ốc phải báo cáo những giao dịch đáng ngờ cho các cơ quan quản lý hay không.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...