Home Tin Nước Úc Hai bang lớn của Úc cấm sử dụng biểu tượng của Đức Quốc xã
Tin Nước Úc

Hai bang lớn của Úc cấm sử dụng biểu tượng của Đức Quốc xã

New South Wales và Victoria là hai bang của Úc cho đến nay đã chính thức cấm trưng bày công khai lá cờ của Đức Quốc xã hoặc những kỷ vật có in hình chữ thập ngoặc.

Trong tuần vừa qua, chính quyền bang New South Wales, bang có dân số đông nhất tại Úc, đã chính thức ban hành lệnh cấm trưng bày công khai các biểu tượng của Đức Quốc xã. Theo nội dung của văn bản luật mới, những người có hành vi cố ý trưng bày các kỷ vật có hình chữ thập ngoặc hoặc vẫy cờ của Đức Quốc xã có thể phải ngồi tù một năm cùng với khoản tiền phạt hơn 100.000 AUD. Việc ban hành các quyết định mang tính bước ngoặt này nằm trong nỗ lực đối phó với chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng tại Úc.

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, bang đông dân thứ hai của Úc là Victoria cũng đã ban hành luật cấm biểu tượng của Đức Quốc xã. Theo đó, việc trưng bày công khai biểu tượng của Đức Quốc xã bị coi là hành vi hình sự tại Victoria và đối tượng vi phạm có thể đối mặt với án phạt 12 tháng tù và bị phạt tiền lên đến 22.000 AUD.

Hành vi treo cờ và trưng bày công khai biểu tượng của Đức Quốc xã có thể bị phạt tù một năm và hơn 100.000 AUD tại Úc. (Ảnh: Chris Donaghy)

Theo các văn bản luật, việc trưng bày công khai biểu tượng của Đức Quốc xã là hành vi bị cấm và bị phạt nặng, nhưng sẽ vẫn có một số ngoại lệ trong các trường hợp liên quan đến các hoạt động văn hóa, giáo dục, lịch sử, tôn giáo hoặc nghệ thuật. Các luật mới cũng có phần riêng đề cập đến chữ Vạn được sử dụng trong Phật giáo và một số tôn giáo khác có nguồn gốc từ Ấn Độ và cho phép sử dụng biểu tượng này.

Các lãnh đạo của cộng đồng người Do Thái tại Úc đã rất ủng hộ các luật mới và cho rằng các biểu tượng của Đức Quốc xã là nguyên nhân dẫn đến bạo lực và được những kẻ cực đoan sử dụng làm công cụ tuyển mộ. Việc thông qua các văn bản luật này là quyết định mang tính lịch sử và góp phần xóa bỏ nạn hận thù trực tuyến.

Việc ban hành lệnh cấm biểu tượng của Đức Quốc xã diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa bài Do Thái đang có dấu hiệu gia tăng tại Úc trong thời gian gần đây. Trong năm 2020, cảnh sát bang New South Wales nhận được 31 báo cáo về việc treo cờ Đức Quốc xã và vào tháng 9 năm ngoái cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông khi đối tượng này đang sở hữu một lá cờ Đức Quốc xã và có kế hoạch chế tạo một khẩu súng bằng phương pháp in 3D. Cũng trong năm 2020, Cơ quan An ninh tình báo Úc (ASIO) đã phải sử dụng 40% kinh phí chống khủng bố của mình để đối phó với các hành vi cực đoan bạo lực cực hữu liên quan đến hệ tư tưởng tân Quốc xã./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...