Gian lận Medicare đến $4 triệu đô la Úc – Chủ tiệm kính thuốc gốc Việt tại Sydney bị bắt

Người điều hành một hệ thống tiệm kính thuốc ở tây nam thành phố Sydney đã bị án tù ít nhất ba năm, vì tội gian lận Medicare để lấy hơn $4 triệu đô la Úc (gần $2.9 triệu đô la Mỹ).

Người bị kết tội là bà Tisha Phan Thị Thi. Bà chủ nhân các tiệm kính thuốc I Design OpticalMacquarie Field và ở Minto.

Hai tiệm kính đã gửi gần 30,000 hóa đơn tính tiền với Medicare, cho hơn 49,000 dịch vụ đo thị lực không thực sự được cung cấp cho các bệnh nhân, trong khoảng thời gian 18 tháng từ tháng 10, 2013 tới tháng Ba, 2015.
Bà Tisha, 37 tuổi, đã dùng số Medicare của sáu bác sĩ nhãn khoa làm việc cho hai tiệm kính thuốc của bà, để khai gian dịch vụ cho hơn 5,000 bệnh nhân, hoặc những người khác có tên trên thẻ bệnh nhân của Medicare, được ghi chép trong kho dữ liệu của cơ sở kinh doanh.

Theo ghi nhận của nhật báo Herald, một văn bản ghi chép những dữ kiện được mọi phía đồng ý cho thấy, “Sáu bác sĩ đo mắt được cơ sở kinh doanh này tuyển dụng đã không biết rằng số cung cấp dịch vụ Medicare của họ đã bị dùng một cách gian lận để gởi hóa đơn thanh toán tiền đến Medicare.

“Nhiều hóa đơn đòi tiền gian lận này là cho những dịch vụ đo thị lực được cung cấp cho các bệnh nhân, vào những ngày mà các bác sĩ nhãn khoa không làm việc.”

Các khoản đòi tiền thanh toán liên quan đến những cuộc khám mắt bệnh nhân, các dịch vụ liên quan đến kính áp tròng, và những cuộc xét nghiệm đo tầm thị lực bằng máy điện toán.

https://alouc.com/tam-su-chia-se/dang-sau-dong-do-la-viet-kieu-gui-ve-ky-2-ti-phu-thieu-no-boi-nails

Không có hóa đơn nào lấy tên của Tisha Phan, vì bà không phải là chuyên viên đo thị lực và không có số cung cấp dịch vụ Medicare được cấp cho bà.

Kết quả của kế hoạch gian lận này là bà đã lấy được $4,046,671 tiền trợ cấp Medicare.

Bà cũng đã gửi gần 12,000 hóa đơn đòi hơn $870,000, nhưng những giấy đó đã bị Medicare từ chối.

A Medicare and Centrelink office sign is seen at Bondi Junction on March 21, 2016 in Sydney, Australia. Federal public sector workers are expected to strike around Australia over a long-running pay dispute.

Bà Tisha Phan đã bị thẩm phán Leonie Flannery thuộc Tòa Án Địa Hạt New South Wales tuyên án tối đa năm năm tù giam vào ngày 23 tháng 11.

Theo án này, bà phải ở tù ít nhất ba năm trước khi được cứu xét thả sớm có điều kiện.

Thẩm phán tuyên án sau khi bà Tisha Phan nhận tội lợi dụng và mưu toan để có lợi tài chánh bằng cách lừa dối.

Việc thanh toán hàng loạt của Medicare và việc lấy tiền cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân được xử liệu bởi một hệ thống có tên là Medicare Easyclaim.

Nhà chức trách đã bố ráp các cửa tiệm ở Minto và Macquarie trong tháng Hai, 2016.

Họ tịch thu các ổ cứng máy tính, các thiết bị lưu trữ điện tử, và những tờ biên lai eftpose liên quan đến những hóa đơn gửi cho Medicare.

Những dịch vụ được khai gian để đòi tiền đều không được tìm thấy trên các ổ đĩa cứng của tiệm.
Trong một cuộc phỏng vấn chính thức với các điều tra viên hồi tháng Ba 2016, bà Tisha Phan phủ nhận việc đòi tiền gian lận, nhưng thừa nhận có nhận được và chi tiêu số tiền được trả vào trong trương mục ngân hàng của bà tại St George.

Sau đó bà liên lạc với các điều tra viên để xin một cuộc phỏng vấn thứ hai, trong đó bà thú nhận về âm mưu gian lận này.

==>> Tìm hiểu về Medicare ở Úc? 

Trong một bức thư gửi cho các điều tra viên, bà bày tỏ sự hối hận cũng như ước muốn trả lại số tiền mà bà đã lấy một cách bất lương. Cho đến nay bà chỉ mới trả lại $43,600.

Việt Anh/Alo Úc

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín