Home Cộng Đồng Gia đình Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy trường đại học cho con ở Mỹ
Cộng Đồng

Gia đình Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy trường đại học cho con ở Mỹ

Liên quan tới bê bối chạy trường đại học tại Mỹ, các gia đình Trung Quốc được xác định là nhóm đã bỏ nhiều tiền nhất, có gia đình chi đến 6,5 triệu USD để giúp con vào đại học.

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), các gia đình người Trung Quốc thuộc nhóm những “khách hàng” đã chi mạnh tay nhất trong bê bối gian lận “mua chỗ” vào các trường đại học danh giá ở Mỹ, vừa bị phanh phui thời gian qua.

Theo đó, trong khi một số gia đình Mỹ liên quan tới bê bối chạy trường đã bỏ ra 250.000 – 400.000 USD để mua cho con một chỗ trong các trường đại học top đầu của Mỹ, có 2 gia đình Trung Quốc thậm chí đã bỏ ra cả triệu USD để “dọn chỗ” cho con.

Cụ thể, nguồn tin của WSJ cho biết một gia đình Trung Quốc (hiện tờ báo Mỹ vẫn chưa xác định được chính xác danh tính của họ) đã trả 6,5 triệu USD cho ông William “Rick” Singer, một chuyên viên tư vấn đại học tại California, cũng là người đã thừa nhận đứng ra tổ chức đường dây chạy trường.

Một gia đình Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy trường đại học cho con ở Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Đài ABC News cũng đã dẫn nguồn tin của họ xác nhận thông tin mà báo WSJ đưa trước tiên về khoản tiền chạy trường lên tới 6,5 triệu USD. Khoản tiền này được cho là mức lớn nhất được biết cho tới nay liên quan tới bê bối.

Ngoài ra, một gia đình Trung Quốc khác của nữ sinh Sherry Guo cũng đã trả cho ông Rick Singer 1,2 triệu USD để có được một suất học tại Đại học Yale.

Để cô Sherry Guo vào được Đại học Yale, theo cáo trạng tại tòa, ông Singer cũng đã phải trả cho bà Rudolph Meredith, cựu huấn luyện viên đội bóng nữ của Trường đại học Yale, 400.000 USD, để giúp nữ sinh Guo trở thành vận động viên tham gia đội bóng nữ này.

Tuy nhiên theo luật sư của cô Guo, nữ sinh này hiện không còn học tại Yale và cũng không ai trong gia đình cô bị buộc tội trong bê bối chạy trường mặc dù cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Tờ WSJ nhận xét tổng số tiền mà các gia đình Trung Quốc bị cáo buộc bỏ ra để chạy trường cho con họ đã vượt rất nhiều so với tổng số tiền mà 33 phụ huynh khác liên quan bê bối chạy trường đang đối mặt với các cáo buộc phạm pháp ở vụ việc này.

Bê bối gian lận đầu vào tại các trường đại học danh giá hàng đầu của Mỹ được phanh phui ngày 12-3, khi công tố viên bang Massachusetts Andrew Lelling công bố cáo buộc tội danh với hơn 50 người, trong đó có nhiều CEO danh tiếng và các nữ diễn viên nổi tiếng Lori Loughlin, Felicity Huffman bỏ tiền chạy trường cho con.

>>> Các thí sinh ‘chạy’ vào đại học Mỹ bị xử lý như thế nào?

Ông Singer, người điều hành một dịch vụ tư vấn đại học có tên Key Worldwide Foundation, đã nhận tội từng giúp nhiều sinh viên vào được trường đại học mong muốn của họ bằng cách gian dối bài thi SAT hoặc ACT hay gian dối về việc họ là các vận động viên thể thao có thành tích cao.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *