Home Tin Nước Úc Du Học Úc Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh
Du Học Úc

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức Đại hội Đại biểu khóa II, nhiệm kỳ 2022-2024 tại thủ đô Canberra của Úc.

Tham dự Đại hội Đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tại Úc khóa II có 40 sinh viên, là đại diện của 27 hội sinh viên Việt Nam tại 7 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc gồm bang New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Úc, Tây Úc, Tasmania và thủ đô Canbera. Ngoài ra, Đại hội còn có sự tham gia của các khách mời là Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành, đồng chí Dương Thái Nam, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, đồng chí Đặng Thùy Chi-Bí thư Thứ nhất phụ trách Giáo dục và sự tham gia trực tuyến của đại diện Hội sinh viên Việt Nam, đại diện hội sinh viên một số trường Đại học tại Việt Nam, Đại diện hội sinh viên Việt Nam tại New Zealand…

hoi sinh vien viet nam tai australia - ngoi nha cua cac thanh nien, du hoc sinh hinh anh 1

Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Úc nhiệm kỳ 2022-2024.

Đại hội đã điểm lại những thành tựu mà Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên trong giai đoạn 2020-2022. Trong đó, nổi bật là những nỗ lực giúp sinh viên khởi nghiệp và lập nghiệp như Cuộc thi phát triển ý tưởng kinh doanh (UAVS Business Case Challenge) năm 2020 hay Cuộc thi Đổi mới sáng tạo dành cho người Việt tại khu vực Châu Đại Dương-Hack4 Growth năm 2021. Các hoạt động này đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, bước đầu hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp có nhiều tiềm năng của du học sinh Việt Nam tại Úc.

Bên cạnh đó, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc cũng tuyên truyền và triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” để thúc đẩy sinh viên rèn luyên đạo đức, tác phong; chú trọng việc học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học; rèn luyện thể chất; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và chủ động hội nhập quốc tế. Hội sinh viên Việt Nam tại Úc cũng triển khai nhiều chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên như tổ chức Ngày hội Du học Úc, thiết lập kênh thông tin trên Facebook để tạo nền tảng cho các sinh viên trao đổi kiến thức, tài liệu học tập hay tổ chức Ngày hội Việc làm để kết nối sinh viên với các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước.

Mặc dù là một hội non trẻ với 2 năm tuổi đời song với các hoạt động thực chất và rất hữu ích đối với sinh viên, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã nhanh chóng lan tỏa, thu hút được sự quan tâm và tham gia của nhiều du học sinh. Đến nay, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã có 27 hội thành viên tại 7 bang và vùng lãnh thổ của Úc với sự tham gia thường xuyên và hưởng lợi từ các hoạt động chung của Hội của hơn 5000 du học sinh.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành đánh giá cao hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Úc thời gian qua khi đã quy tụ và thu hút sự tham gia của đông đảo các học sinh, sinh viên Việt Nam trong các hoạt động bổ ích, có nhiều ý nghĩa đối không chỉ với sinh viên mà với cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

hoi sinh vien viet nam tai australia - ngoi nha cua cac thanh nien, du hoc sinh hinh anh 2

Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành khẳng định du học sinh là nhân tố vun đắp, phát triển quan hệ Úc – Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết, Việt Nam có một vị trí ngày càng quan trọng hơn trong cách nhìn nhận, đánh giá của Úc. Lần đầu tiên tại Úc có một cơ quan nghiên cứu về Việt Nam và trong Bộ Ngoại giao Úc có một bộ phận phụ trách quan hệ với Việt Nam và vùng Mekong. Đại sứ đánh giá quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng vượt bậc trong tất cả các lĩnh vực, trong đó giáo dục đào tạo là lĩnh vực ưu tiên số 1. Thời gian tới, quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc hơn khi hai nước hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới vào năm 2023 và đây chính là nền tảng để tạo thêm nhiều cơ hội cho các học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Úc cũng như đưa thêm nhiều bạn trẻ Úc sang Việt Nam.

Trong bối cảnh này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh học sinh, sinh viên Việt Nam chính là thế hệ vun đắp và phát triển, đưa quan hệ song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Đại sứ hy vọng, trong nhiệm kỳ sắp tới, hội sinh viên Việt Nam tại Úc sẽ đóng vai trò kết nối với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính để giúp giới doanh nghiệp Úc hiểu hơn và quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng mong muốn, với sự năng động, sôi nổi, nhiệt tình, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc sẽ đóng vai trò là cầu nối với cộng đồng để tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa những người Việt đang sinh sống tại Úc.

Sau hơn 3 tiếng làm việc nghiêm túc, Đại hội Đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tại Úc khóa II đã bầu được Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Úc nhiệm kỳ 2022-2024 với 27 đại diện đến từ 7 bang và vùng lãnh thổ của Úc. Trong đó, bạn Huỳnh Tấn Đạt, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) được bầu làm Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Úc.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đặt ra 8 mục tiêu để thực hiện. Thứ nhất đó là nâng cao công tác giáo dục lý tưởng, cách mạng, bản lĩnh chính trị cho hội viên, sinh viên. Thứ hai là phát động và lan tỏa mạnh mẽ hơn phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Thứ ba xây dựng lớp hội viên, sinh viên chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới. Thứ tư là xây dựng lớp hội viên, sinh viên có đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh. Thứ năm là xây dựng lớp hội viên, sinh viên có tri thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội và khát vọng vươn lên. Thứ sáu là xây dựng lớp hội viên, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và hội nhập quốc tế. Thứ bảy là đẩy mạnh việc tư vấn, hỗ trợ, chăm lo cho hội viên, sinh viên và cuối cùng là xây dựng Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đoàn kết, vững mạnh và ngày càng mở rộng, thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên.

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc là một tổ chức non trẻ nhưng đã luôn thể hiện vai trò kết nối, quy tụ các cấp hội tại các địa phương thông qua các chương trình hữu ích đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa các sinh viên với nhau và giữa sinh viên với cộng đồng. Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc nhiệm kỳ 2022-2024 sẽ chủ động tích cực tham gia hỗ trợ các hoạt động do các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các bang và vùng lãnh thổ của Úc tổ chức, theo sát định hướng cũng như hưởng ứng chủ trương từ Đại sứ quán và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam để góp phần vun đắp quan hệ giữa Việt Nam và Úc ngày càng vững mạnh và gắn kết chặt chẽ hơn nữa./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...

Úc có quyết định mới về giới hạn giờ làm thêm của du học sinh

Bộ Nội vụ Úc thông báo nước này tạm thời nới lỏng...