Home Tin Nước Úc Dỡ hạn chế sau khi tiêm chủng 80%, 25.000 người Úc vẫn có thể thiệt mạng
Tin Nước Úc

Dỡ hạn chế sau khi tiêm chủng 80%, 25.000 người Úc vẫn có thể thiệt mạng

Nghiên cứu mới cảnh báo việc dỡ bỏ hạn chế sau khi 80% người trưởng thành được tiêm chủng vẫn có thể khiến 25.000 người thiệt mạng do COVID-19 ở Úc.

Một nghiên cứu mới cảnh báo việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế sau khi 80% người trưởng thành được tiêm chủng (tương đương với 65% toàn dân số), vẫn có thể khiến 25.000 người Úc thiệt mạng do COVID-19 và 270.000 mắc các hội chứng COVID-19 kéo dài.

Trong khi đó, nếu Úc mở cửa với 80% người trưởng thành được tiêm chủng và tất cả trẻ em cũng được tiêm chủng, số người chết ước tính sẽ giảm xuống 19.000; con số ở 90% là 10.000.

Nghiên cứu được 3 trường đại học Úc hàng đầu thực hiện đưa ra con số tử vong dự đoán cao gấp 10 lần nghiên cứu của Viện Doherty – đang được sử dụng làm cơ sở cho lộ trình chống dịch 4 giai đoạn của Úc. Nội các Úc thông qua kế hoạch này vào tháng 7 nhưng các lãnh đạo tiểu bang và vùng dường như đang giải thích kế hoạch theo các cách khác nhau.

Nhân viên y tế tại một trung tâm tiêm vaccine nhanh ở Melbourne, Úc. (Ảnh: AAP)

Điểm khác biệt là trong khi nghiên cứu Doherty sử dụng mô hình dự đoán số ca tử vong trong 180 ngày đầu tiên tái mở cửa, với ngưỡng tiêm chủng ở 70% và 80% (để chuyển mức độ phong tỏa từ giai đoạn này sang giai đoạn kia), thì nghiên cứu mới nhất dự đoán tổng số ca tử vong trong cả thời gian dài của giai đoạn cuối cùng, khi không còn biện pháp hạn chế nào được áp đặt.

Theo bác sĩ Zoë Hyde, chuyên gia dịch tễ và đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Tây Úc, mô hình dự đoán mới cho thấy “quá nguy hiểm để xem COVID-19 như bệnh cúm” và Úc nên đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hơn trước khi mở cửa trở lại.

Theo đó, các tác giả khác của nghiên cứu đề xuất tỷ lệ tiêm chủng 90% đối với toàn bộ dân số Úc, bao gồm cả trẻ em, đi kèm 95% những người yếu thế được tiêm chủng, bao gồm người cao tuổi và người Úc bản địa.

Nghiên cứu mới chưa được giới chuyên môn đánh giá ngang hàng.

Hôm 24/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison tiếp tục thúc giục các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương không đi chệch khỏi các mục tiêu 70% và 80% để giảm bớt hay loại bỏ biện pháp hạn chế.

Chính phủ liên bang Úc đang chuẩn bị triển khai tiêm chủng tại trường học cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, nhưng ông Morrison đã loại trừ việc đưa số liệu này vào mục tiêu kế hoạch quốc gia.

Mô hình Doherty tạo ra kết quả ít nghiêm trọng hơn do các điều kiện đánh giá như: khung thời gian ngắn hơn; tỷ lệ nhiễm có triệu chứng thấp hơn; tỷ lệ lây truyền ở trẻ em thấp hơn; các biện pháp y tế công cộng cơ bản giúp giảm hệ số lây nhiễm từ 6,32 xuống còn 3,6, và việc xét nghiệm, truy vết, cô lập và cách ly vẫn “hiệu quả một phần”, ngay cả khi số ca mắc mới hàng ngày cao.

Còn trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu giả định các ca nhập viện và tử vong vẫn sẽ tiếp tục “cho đến khi mọi người đều lây nhiễm”. Một tác giả đánh giá các biện pháp như truy vết và cách ly sẽ không còn hiệu quả khi số ca mắc mới lớn hơn 100 mỗi ngày.

Theo VTC

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...