Chuyên gia Úc chuẩn bị đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc coronavirus

Úc đã cử chuyên gia cùng tham gia với nhóm của WHO để chuẩn bị có mặt ở Vũ Hán tuần này nhằm điều tra về nguồn gốc của loại virus đang lây lan khắp thế giới.

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm 11/1 cho hay, mười chuyên gia từ WHO sẽ có mặt ở Vũ Hán vào ngày 14/1, sau khi nhóm này đã bị từ chối nhập cảnh vì lý do visa hồi đầu tháng.

Hoàn cầu Thời báo dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết các nhà chức trách địa phương sẽ cùng với các chuyên gia của WHO đến Vũ Hán, nơi được cho là điểm đầu tiên bùng phát dịch bệnh.

Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng ông trông chờ được làm việc với các quan chức Trung Quốc trong “một nhiệm vụ hết sức quan trọng” để nhận biết nguồn gốc loại virus đã khiến hơn 1.9 triệu người trên thế giới tử vong. Đồng thời tìm hiểu cách thức virus đã lây lan sang con người như thế nào.

Về phía Úc có giáo sư Đại học Sydney, Dominic Dwyer, cũng nằm trong nhóm chuyên gia đến Trung Quốc. Cách đây 17 năm ông cũng đã từng tham gia vào một cuộc điều tra tương tự với WHO điều tra vụ bùng phát dịch SARS.

Thế nhưng một chuyên gia y tế tham gia cùng WHO nói rằng hi vọng nhóm chuyên gia có thể đạt đến một kết luận về nguồn gốc virus trong chuyến điều tra này là “cực kỳ thấp”.

Nước Úc trước đây từng đi đầu trong chuyện kêu gọi một cuộc điều tra độc lập nguồn gốc coronavirus, sau đó đã được các quốc gia đồng minh ủng hộ, khi chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc đã che đậy thông tin tại cuộc họp Đại Hội đồng Y tế Thế giới vào tháng Năm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp đã ủng hộ cuộc điều tra do WHO dẫn đầu, nói rằng quốc gia của ông hành động một cách cởi mở, minh bạch và trách nhiệm trong suốt thời gian đại dịch xảy ra.

“Công việc này cần một thái độ khoa học và chuyên nghiệp, và cần được WHO dẫn đầu. Và nguyên tắc khách quan và công bằng cũng cần được đề cao,” ông Tập phát biểu trong cuộc họp.

Vào ngày 6/1, có hai thành viên của nhóm chuyên gia đã bị chặn không cho nhập cảnh khi tới Vũ Hán.

Tại thời điểm đó giám đốc của WHO đã nói ông “rất thất vọng” và hi vọng nhiệm vụ có thể được diễn ra càng sớm càng tốt.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, Mike Ryan, nói hôm thứ Ba rằng chuyến đi này là để tìm ra câu trả lời “có thể cứu chúng ta trong tương lai” và không phải tìm người để đổ lỗi cho khủng hoảng.

Trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, ngay sau đó đã lan rộng ra khắp thành phố, khiến cả thành phố rơi vào tình trạng phong tỏa.

Có hơn 90.8 triệu ca nhiễm coronavirus tính đến nay, theo ghi nhận của Đại học John Hopkins.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín