Các trường đại học Úc đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Đề xuất này được đưa ra khi Úc đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Nhóm 39 trường đại học hàng đầu tại Úc đã đề nghị chính phủ nước này một lộ trình cho phép sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Các trường đại học cho rằng Úc cần đi tiên phong trong việc mở cửa biên giới đối với sinh viên nước ngoài để đón đầu lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu.

cac truong dai hoc australia de xuat cho phep sinh vien quoc te nhap canh hinh 1
Sinh viên quốc tế là nguồn thu lớn thứ 4 của kinh tế Úc. Nguồn: Guardian

Theo bản kế hoạch được gửi đến chính phủ liên bang ngày 28/5 vừa qua, các trường đại học đề xuất trước mắt sẽ thí điểm cho phép một số lượng nhỏ sinh viên quốc tế nhập cảnh và sau đó sẽ mở rộng thêm số lượng sinh viên cũng như các điểm đến. Sinh viên quốc tế sẽ phải xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành và cách ly nghiêm ngặt trong thời gian 14 ngày sau khi đến Úc

Đề xuất cho phép sinh viên quốc tế sớm trở lại nhập học được đưa ra khi đây là nguồn thu khá lớn cho nền kinh tế Úc. Giáo dục quốc tế là lĩnh vực kinh doanh thu lợi lớn thứ 4 tại Úc với đóng góp 40 tỉ AUD cho nền kinh tế và hỗ trợ tạo ra 250.000 việc làm trong năm ngoái.

Theo một nghiên cứu của Viện Mitchell thuộc Đại học Victoria, các trường đại học sẽ thiệt hại từ 10 đến 19 tỉ AUD tùy thuộc vào thời điểm Úc mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế. Nghiên cứu cũng cho biết, doanh thu của các trường đại học Úc đang ngày càng phụ thuộc vào sinh viên quốc tế và việc sinh viên quốc tế không thể đến Úc sẽ khiến các lĩnh vực kinh tế liên quan như kinh doanh nhà cho thuê, ăn uống, du lịch và nhiều ngành dịch vụ khác thiệt hại lên đến 38 tỉ AUD trong 3 năm tới.

Đóng góp của giáo dục quốc tế đối với kinh tế Úc tuy rất quan trọng nhưng các cơ quan quản lý giáo dục và dư luận nước này vẫn lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu mở cửa biên giới quá sớm đối với sinh viên nước ngoài. Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, 41% số người được hỏi cho rằng sinh viên quốc tế nên được nhập cảnh trước khách du lịch quốc tế, trong khi đó theo ý kiến của 53% số người tham gia khảo sát thì sinh viên quốc tế sẽ phải chờ đến khi Úc mở cửa biên giới cho khách du lịch./.

Theo VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín