Các tiểu bang ở Úc đã có kế hoạch mở cửa lại trường học

Trong khi Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ mong muốn các trường công lập sẽ mở cửa đón học sinh trở lại vào đầu tháng Sáu, thì các tiểu bang lại muốn có quyết định riêng trong việc xác định thời điểm cho học sinh trở lại trường.

Thủ hiến Queensland đã tiết lộ thời gian mở cửa lại trường học sau khi các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng.

Theo đó, các trẻ em mẫu giáo (kindergarten), học sinh lớp 1 và khối lớp 11 & 12 sẽ được trở lại trường vào ngày 11 tháng 5, các học sinh còn lại sẽ được trở lại trường vào ngày 25 tháng 5 nếu như các ca nhiễm covid-19 vẫn tiếp tục ở mức thấp.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nói đây là kế hoạch đã được xem xét và cân đối, cho phép chính phủ từ đó có cái nhìn trong việc xem xét mở cửa lại các dịch vụ khác.

“Chúng tôi hiểu rõ việc giáo dục cực kỳ quan trọng đối với các em nhỏ và các em lớp 11 và 12. Và đến cuối tháng chúng tôi sẽ để toàn bộ học sinh đến trường,” thủ hiến Queensland phát biểu.

NSW cũng có kế hoạch cho học sinh quay lại trường bắt đầu từ 11 tháng 5.

“Nếu 2 tuần đầu tiên sau khi trường học mở cửa được suôn sẻ, thì không có lý do gì chúng ta ngăn cản các học sinh được gặp giáo viên vào cuối tháng 5, đó là mục tiêu của chúng tôi,” thủ hiến Gladys Berejiklian trả lời báo chí vào hôm thứ Hai 4 tháng 5.

Bên cạnh đó, các biện pháp an toàn vẫn sẽ được áp dụng, bao gồm thay đổi thời  gian bắt đầu và kết thúc giờ học để tránh việc phụ huynh đến trường đưa đón con quá đông cùng lúc.

Một trường học ở Sydney hôm 4 tháng 5 đã phải đóng cửa sau khi một học sinh tại đây dương tính với covid-19.

Tại Victoria, đã có một trường học ở Victoria phải đóng cửa 3 ngày sau khi một giáo viên dạy nhạc tại đây có xét nghiệm dương tính với covid-19. Tuy nhiên hiệu trưởng trường đã trấn an rằng người giáo viên này không có tiếp xúc với bất kỳ học sinh nào trong năm nay.

Ngay sau đó Thủ hiến Daniel Andrews đã phát biểu, nói rằng trường hợp trên đã cho thấy tình hình hiện nay vẫn còn rất nhạy cảm để cho học sinh quay lại trường.

Trước đó, Thủ hiến Daniel Andrews đã phải hứng chịu chỉ trích từ Bộ trưởng giáo dục liên bang Dan Tehan, người cho rằng ông Andrews không có khả năng lãnh đạo khi vẫn chưa cho mở cửa lại trường học. Vị Bộ trưởng này sau đó đã phải rút lại lời nói trên, thừa nhận mình đã ‘cư xử không đúng’ khi có những chỉ trích đối với Thủ hiến.

Ông Tehan vẫn luôn cho rằng các phụ huynh nên nghe theo lời khuyên từ hội đồng chuyên gia y tế.

Bấy lâu nay, lời khuyên từ giới y khoa vẫn luôn cho rằng trẻ em là đối tượng ít có khả năng lây nhiễm covid-19 so với người lớn.

Các trường học ở Nam Úc, Tây Úc, và Bắc Úc đều đã được mở cửa lại bình thường từ term 2, dù vậy số lượng học sinh đến lớp đã giảm đáng kể.

Tây Úc khuyến khích học sinh lớp 11 và 12 đến lớp, đồng thời không cho phép cha mẹ vào sân trường.

Tasmania tiếp tục khuyên phụ huynh giữ con ở nhà trừ khi không có lựa chọn nào khác.

ACT cũng đã ra thông báo tương tự, và cho hay họ sẽ xem xét thời điểm để mở lại trường học trong học kỳ thứ 2 này, nếu tình hình cho phép

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín