Home Tin Nước Úc Boeing và không quân Úc bay thử thành công chiến đấu cơ không người lái
Tin Nước Úc

Boeing và không quân Úc bay thử thành công chiến đấu cơ không người lái

Hãng máy bay Boeing và lực lượng không quân Hoàng gia Úc (RAAF) ngày 2-3 tuyên bố họ đã hoàn thành bài bay thử đầu tiên của chiến đấu cơ không người lái, được thiết kế để phối hợp tác chiến cùng máy bay có phi hành đoàn.

Chiếc Loyal Wingman là mẫu máy bay quân sự đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Úc trong hơn 50 năm qua. Loyal Wingman đã bay thử dưới sự giám sát của một phi công chuyên thực hiện thử nghiệm của Boeing. Phi công này giám sát Loyal Wingman từ một phòng điều khiển tại bang Nam Úc (South Australia).

Chính quyền Úc đã đầu tư 31 triệu USD vào phát triển Loyal Wingman. Boeing cho biết họ có thể điều chỉnh mẫu máy bay này cho các khách hàng khác trên thế giới.

Mẫu máy bay chiến đấu không người lái Loyal Wingman của Boeing – Ảnh: BOEING

Theo Hãng tin Reuters, Loyal Wingman dài 11,6m, có tầm bay 3.704km, đồng thời được trang bị phần mũi có khả năng tháo rời và thay thế để phù hợp với nhiều trọng tải khác nhau. Nó có thể chuyên chở vũ khí cũng như đóng vai trò tấm khiên bảo vệ các máy bay có người lái đắt tiền hơn.

Các nhà thầu quốc phòng đang đầu tư ngày một nhiều vào công nghệ tự động, giữa bối cảnh lực lượng quân đội trên toàn thế giới đang tìm kiếm phương án rẻ hơn và an toàn hơn để tối đa hóa nguồn lực của họ.

Theo Reuters, phía Anh hồi tháng 1-2021 ký hợp đồng 42 triệu USD cùng đơn vị Belfast của Spirit AeroSystems cho một mẫu máy bay không người lái tương tự Loyal Wingman. Chiếc máy bay này được dự tính bay thử trong vòng 3 năm tới.

Trong bài bay thử tại Úc, Loyal Wingman tự cất cánh và bay theo lộ trình định sẵn ở nhiều tốc độ và độ cao khác nhau để thể hiện khả năng vận hành của nó.

Boeing cho biết đang chế tạo một chiếc Loyal Wingman khác với kế hoạch bay phối hợp vào cuối năm nay. Trước đó, Boeing cho biết số lượng Loyal Wingman có thể phối hợp cùng một máy bay có người lái trong nhiệm vụ có thể lên đến 16 chiếc.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...