Home Tin Nước Úc 25% dân Úc không muốn tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
Tin Nước Úc

25% dân Úc không muốn tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy nước Úc đứng sau khá nhiều quốc gia về thái độ đối với chuyện chủng ngừa COVID-19, với 25% dân số không đồng ý tiêm vắc-xin. Việc này xảy ra trong bối cảnh nước Úc chuẩn bị triển khai chủng ngừa COVID-19 toàn quốc.

Một cuộc khảo sát của một công ty nghiên cứu độc lập hàng đầu thế giới đã tiết lộ những kết quả về thái độ của người dân đối với việc tiêm vắc-xin trong bối cảnh việc chủng ngừa đang diễn ra ở nhiều nước và chuẩn bị có mặt tại Úc trong tháng này.

Cuộc khảo sát của Ipsos trên 15 quốc gia cho thấy thái độ của người dân về vắc-xin đã có sự chuyển biến tích cực, cụ thể, số người sẵn lòng để tiêm vắc-xin đã tăng lên ở hầu hết các quốc gia.

Trong danh sách này, đứng đầu là Brazil với 68% người tham gia khảo sát nói họ rất sẵn lòng tiêm vắc-xin và chỉ có 16% không đồng tình. Kế đến là Anh quốc với 66% người đồng tình với việc chủng ngừa.

Úc chỉ đứng thứ 7 trong danh sách về mặt có nhiều người sẵn sàng tiêm vắc-xin, 44%. Tổng cộng có 25% người dân Úc không đồng tình và phản đối việc tiêm vắc-xin.

Trong tổng cộng 15 quốc gia được khảo sát, Nhật Bản đứng cuối cùng với chỉ có 17% dân số nói rằng họ sẽ tiêm vắc-xin một khi có vắc-xin.

Tại Úc, việc chủng ngừa COVID-19 theo kế hoạch sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2/2021, ưu tiên dành cho người cao niên và các nhân viên tuyến đầu.  Các nhà chức trách hi vọng việc chủng ngừa toàn quốc sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 năm nay.

Nhóm thực hiện khảo sát nhận định đây là “một sự thay đổi đáng kinh ngạc” theo hướng tích cực so với thời điểm tháng 12/2020, đặc biệt là ở những quốc gia mà việc tiêm vắc-xin đang diễn ra như Anh quốc và Brazil.

Theo nhóm nghiên cứu, sự ngần ngại của người dân liên quan đến tốc độ phát triển vắc-xin.

“Sự dè dặt của công chúng đối với vắc-xin không phải từ những thuyết âm mưu đang lan truyền, mà những người có lý lẽ, có suy nghĩ trở nên ngần ngại vì họ không biết họ cần biết thông tin gì trước khi quyết định.”

Người tham gia khảo sát cho hay họ quan ngại về tốc độ phát triển vắc-xin, quá trình phê chuẩn vắc-xin cũng như khả năng vắc-xin ảnh hưởng về mặt sức khỏe trong ngắn hạn và dài hạn.

Giai đoạn đầu tiên của chương trình chủng ngừa vắc-xin COVID-19 sẽ sẵn sàng được triển khai ở Victoria cho những người có nguy cơ cao tại chín bệnh viện công trong tháng Hai.

Những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất sẽ được chủng ngừa vắc-xin an toàn và hiệu quả tại các bệnh viện Western Health, Austin Health, Monash Health, Barwon Health, Goulburn Valley Health, Latrobe Health, Bendigo Health, Ballarat Health và Albury-Wodonga Health.

Hôm nay, thứ Tư 3/2/2021, Bộ trưởng Y tế Victoria Martin Foley đã xác nhận rằng mọi nhân viên tuyến đầu sẽ được tiêm vắc-xin trong giai đoạn 1a theo tiến trình triển khai, nhưng việc tiêm vắc-xin sẽ không là điều kiện bắt buộc để làm việc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...