Home Thời Sự Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao
Thời Sự

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao

Sau 3 tháng chiến sự, Ukraine tiếp tục bị phá hủy nghiêm trọng, trong khi Nga chuyển trọng tâm giao tranh sang miền Đông nước này với sự áp đảo về hỏa lực.

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 1

Một khu dân cư ở Irpin tan hoang sau các đợt tấn công của Nga (Ảnh: Reuters).

Giới chức Ukraine ước tính, xung đột đã gây thiệt hại ít nhất 600 tỷ USD cho nền kinh tế của nước này. Các hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy hàng loạt cơ sở hạ tầng, từ khu dân cư đến các cảng biển, đường sắt, trung tâm công nghiệp bị phá hủy nghiêm trọng. Nền kinh tế gần như bị đóng băng.

Các nhà chức trách Ukraine cho rằng, nước này cần ít nhất 5 – 6 tỷ USD mỗi tháng để tái thiết nền kinh tế hậu xung đột. Hiện tại, sau khi lực lượng của Nga đã rút khỏi Kiev và các khu vực lân cận, hoạt động tái thiết, khôi phục đời sống kinh tế, xã hội đã bắt đầu ở một số địa phương.

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 2

Nhà cửa ở thành phố Irpin, Ukraine bị phá hủy sau các cuộc pháo kích (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, ở miền Đông Ukraine, chiến sự đang bước vào giai đoạn “khốc liệt nhất”. Lãnh đạo quân đội Ukraine thừa nhận, Nga đang chiếm ưu thế ở mặt trận miền Đông nhờ áp đảo về hỏa lực.

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 3

Lực lượng thân Nga tại nơi từng là vị trí khai hỏa của lực lượng Ukraine ở thị trấn Svitlodarsk, tỉnh Donetsk ngày 25/5 (Ảnh: Reuters).

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 4

Một tòa chung cư bị cháy đen ở Mariupol sau các cuộc giao tranh dữ dội kéo dài suốt 3 tháng qua giữa Nga và Ukraine (Ảnh: Reuters).

Nga được cho là đã lên kế hoạch tiến sâu hơn vào khu vực Donbass một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Nga đang đẩy mạnh các mũi tiến công khi tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk, Lyschansk và Rubizhne để kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk, một trong hai tỉnh của Donbass.

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 5

Một ngôi làng ở Kharkov bị phá hủy gần như hoàn toàn (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần tuyên bố, chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine chắc chắn sẽ đạt mọi mục tiêu đề ra, trong đó có mục tiêu “phi quân sự hóa” quốc gia láng giềng, buộc Kiev cam kết trung lập, công nhận độc lập cho hai vùng ly khai ở Donbass, công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga.

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 6

Một xe quân sự bị phá hủy trên một cánh đồng gài nhiều mìn ở Chernihiv hôm 24/5 (Ảnh: Reuters).

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 7

Hàng loạt xe tăng Nga bị phá hủy ở Bucha, ngoại ô thủ đô Kiev sau khi kế hoạch tiến công, bao vây thủ đô Ukraine thất bại (Ảnh: Reuters).

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 8

Vùng Kiev ngập lụt diện rộng sau khi quân đội Ukraine được cho là xả một con đập để ngăn đà tiến công của Nga ở giai đoạn đầu xung đột (Ảnh: Reuters).

Ukraine ở tình thế khó khăn hơn sau 3 tháng kháng cự và phụ thuộc vào nguồn viện trợ khí tài của phương Tây. Sau khi mất quyền kiểm soát Mariupol, Ukraine thừa nhận tình hình chiến sự ở Donbass “rất khó khăn”. Tuy nhiên, họ vẫn hy vọng có thể lật ngược thế trận vào tháng 8 tới khi các đơn vị của Ukraine nhận thêm vũ khí từ phương Tây. Kiev cũng khẳng định không thỏa hiệp về lãnh thổ trong bất cứ đàm phán hòa bình nào với Moscow.

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 9

Nhà máy luyện kim Azovstal – thành trì giúp lực lượng Ukraine trụ vững suốt 3 tháng bất chấp các đòn tấn công của Nga (Ảnh: Reuters).

Ukraine tan hoang sau 3 tháng xung đột nhìn từ trên cao - 10

Nga nói rằng, hơn 2.400 quân nhân Ukraine cố thủ ở Azovstal đã ra đầu hàng (Ảnh: Reuters).

Ngược lại, giới chuyên gia cho rằng, nếu Nga giành quyền kiểm soát hoàn toàn Donbass, thì không loại trừ khả năng họ sẽ mở rộng chiến dịch quân sự, đưa lực lượng trở lại Kharkov, các khu vực miền Nam và thậm chí thủ đô Kiev của Ukraine.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...