Home Người Việt Năm Châu Người gốc Việt tử vong vì Covid-19 ở Mỹ: Sự bất lực của người vợ đi tìm huyết tương cứu chồng
Người Việt Năm Châu

Người gốc Việt tử vong vì Covid-19 ở Mỹ: Sự bất lực của người vợ đi tìm huyết tương cứu chồng

Gia đình Ted Lê, Chloe Nguyễn và con trai. Ảnh: Abc7

Một người đàn ông gốc Việt nhiễm Covid-19 ở bang California – Mỹ tử vong sau khi người vợ không thể tìm được người hiến huyết tương cứu chồng.

Bệnh nhân Ted Le, 32 tuổi, ở trong tình trạng nguy kịch và phải thở máy trong gần 4 tuần ở BV Pomona Valley ở TP Pomona, thuộc hạt Los Angeles của bang California. Theo kênh abc7, anh Ted Le mất vào ngày 16-4.

Trước đó, bác sĩ nói với với vợ bệnh nhân là Chloe Nguyen rằng huyết tương từ một người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 có thể là cơ hội sống sót cuối cùng cho chồng cô. Huyết tương có chứa kháng thể chống virus, khi truyền vào cơ thể bệnh nhân sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ diệt virus.

“Chúng tôi và các bác sĩ đã cố gắng liên lạc khắp nơi, nhưng tôi không biết”, người phụ nữ gốc Việt khóc khi kể lại. “Tôi hy vọng chồng mình có thể trụ thêm một thời gian nữa”.

Gia đình Ted Lê, Chloe Nguyễn và con trai. Ảnh: Abc7

Chloe chia sẻ câu chuyện của mình nhằm khuyến khích mọi người hiến huyết tương thông qua Hội Chữ Thập đỏ, dù đối với chồng cô, mọi thứ đã quá muộn.

“Nếu họ không thể giúp chồng tôi thì ít nhất họ cũng có thể giúp tất cả những bệnh nhân đang ở trong tình cảnh như chồng tôi, vì tôi không biết chúng tôi có bao nhiêu thời gian. Mọi người đang cố gắng làm mọi thứ. Các bác sĩ và y tá đang cố hết sức”.

Hôm 16/4, Chloe được gặp chồng lần đầu tiên sau gần một tháng, nhưng chỉ qua cửa kính.

“Tôi thậm chí không thể chạm vào anh ấy. Máy móc, các đường ống vây quanh anh ấy. Anh ấy trông thoải mái vì đang hôn mê. Tôi không muốn anh ấy ra đi”, cô nói.

Bác sĩ cho biết thận của chồng cô không còn hoạt động và đã đến lúc phải đưa một số quyết định quan trọng. Hôm 17/4, Ted tử vong. Tháng trước, hai người gốc Việt đầu tiên cũng qua đời vì mắc Covid-19, gồm một phụ nữ 74 tuổi và một người đàn ông 72 tuổi, đều ở bang Washington.

Kendrick “biết rằng cha không còn nữa. Cháu mở iPad và nhìn thấy hình ảnh của chồng tôi và bé gọi “cha ơi””. Ảnh: ABC

Chloe cũng dương tính với nCoV nhưng không có triệu chứng. Cô đang tự cách ly với con trai mới 2 tuổi rưỡi.

“Thằng bé biết ba nó không có ở đó. Nó mở iPad của anh ấy, nhìn ảnh và nói ‘ba’. Tôi biết thằng bé rất nhớ ba”, Chloe nói.

Bác sĩ gốc Việt Huy Hao Dao. Ảnh: Facebook

Trước đó, Canada ngày 16-4 xác nhận bác sĩ gốc Việt Huy Hao Dao là bác sĩ đầu tiên ở tỉnh Quebec qua đời do Covid-19. Bác sĩ Huy Hao Dao, 44 tuổi, từng làm việc tại cơ quan y tế công của Montérégie và là giáo sư của khoa y tế cộng đồng tại ĐH Sherbrooke, Longueuil, Quebec, Canada. Từ 2016-2017, bác sĩ Dao làm việc tại Viện y tế công của Quebec (INSQ), cơ quan dẫn đầu các nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Theo CBC, bác sĩ Dao thuộc nhóm những ca tử vong trẻ nhất trong số 630 bệnh nhân qua đời vì Covid-19 được ghi nhận ở Quebec cho tới nay.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *